[Retinol điều trị mụn trứng cá] Có thực sự mang lại hiệu quả không?

Retinol điều trị mụn trứng cá – Retinol được biết đến là một dẫn xuất Vitamin A tự nhiên, thường tìm thấy trong các loại kem chống lão hoá da. Chúng cũng là một thành phần khá hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá và làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn. Vậy chúng hoạt động như nào, và có tác dụng phụ ra sao khi điều trị mụn trứng cá? Trong bài viết này, Dr Ngọc sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và đồng thời đưa ra gợi ý về sản phẩm Retinol tốt cho da trị mụn.

Retinol là gì và chúng giúp điều trị mụn như thế nào?

Retinol chính là một trong những thành phần khá phổ biến trong các loại sản phẩm chăm sóc da. Đặc biệt với những loại không dùng kê đơn như: huyết thanh, kem chống nhăn và kem dưỡng ẩm da.

Retinol là thành phần hợp chất từ các họ, cho dù với tất cả các retinol đều bắt nguồn từ Vitamin A, nhưng với đặc tính của chúng lại khác nhau.

Retinol hoạt động theo từng cách riêng biệt, với lớp ngoài cùng của da, retinol giúp tẩy tế bào chết và loại bỏ bụi bẩn. Loại bỏ tế bào da chết và dầu từ lỗ chân lông, với điều này sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành mụn nhọt.

Chúng cũng hoạt động với nghĩa đen chính là phần dưới của da, không giống với phương pháp điều trị mụn khác. Tất cả các phần tự khá nhỏ sẽ thâm nhập vào lớp giữa của da, nơi mà retinol kích thích sản xuất ra collagen và elastin.

Tất cả 2 hợp chất này đều giúp chống lại mụn trứng cá bằng việc giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông và sẹo mụn trứng cá theo từng thời gian.

Tìm hiểu về Retinol là gì? Các dung như nào đúng và hiệu quả
Tìm hiểu về Retinol là gì? Các dung như nào đúng và hiệu quả

Sự khác biệt của Retinol và Retinoids như thế nào?

Retinol và retinoids khá giống nhau về mặt khoa học. Chúng được dùng để điều trị các tình trạng da tương tự. Nhưng có một vài điểm khác biệt giữa chúng như sau:

Đối với Retinol: Đây là một loại của retinol, với tất cả các retinoid khá phổ biến như sau:

 • Adapalene (Differin)
 • Tretinoin (Retin-A)
 • Isotretinoin (Accutane)
 • Este retinoid (retinyl palmitate, retinyl acetate, retinyl linoleate)

Retinol chính là một loại retinods với độ bền trung tính. Chúng mạnh hơn este retinods, nhưng lại yếu hơn tretinoin hoặc isotretinoin, chỉ có sẵn mỗi khi có đơn của bác sĩ.

Với điều này cũng có nghĩa, cho dù kết quả của việc sử dụng retinol có thể không nhanh. Hoặc cũng có thể ấn tượng như sản phẩm được sản xuất bởi các sản phẩm có kê đơn. Nhưng chúng đều có nguy cơ mang lại tác dụng phụ thấp hơn nhiều.

Về tính khả dụng của chúng, sẽ trở thành một nơi tốt nhất để bắt đầu cho bạn muốn thử dùng retinoids trị mụn.

Sự khác biệt giữa Retinol và Retinoids
Sự khác biệt giữa Retinol và Retinoids

Liều lượng sử dụng Retinol điều trị mụn trứng cá

Với tất cả các dòng kem, gel hay serum không được kê đơn đều chứa 0,25 – 1,5% retinol. Với liều lượng đủ mạnh để bạn cần hoàn toàn phụ thuộc vào làn da của bạn.

Khi bạn có làn da nhạy cảm, bạn cần bắt đầu với liệu lượng thấp. Nếu không gặp tác dụng phụ thì bạn có thể tăng liều lượng dần dần.

Và ngoài ra, bạn cần nhớ rằng với những sản phẩm chống lão hoá. Có chứa retinol có thể được bảo chế đẻ điều trị mụn trứng cá. Nếu bạn muốn tránh những thành phần có thể làm nghiêm trọng đến khả năng điều trị mụn, như nước hoa và dầu.

Một số sản phẩm đều dựa trên retinol có thể đặc biệt hữu ích cho việc điều trị mụn trứng cá và sẹo. 

Liều lượng khi sử dụng Retinol điều trị mụn trứng cá
Liều lượng khi sử dụng Retinol điều trị mụn trứng cá

Hướng dẫn sử dụng Retinol điều trị mụn trứng cá

Mỗi khi sử dụng sản phẩm retinol, điều quan trọng nhất cần phải làm theo hướng dẫn sản phẩm và tiến hành dần dần. Chúng có thể gây ra chút mẩn đỏ hoặc kích ứng ban đầu cho tới khi da thích nghi với retinol.

Trước tiên, bạn cần biết cách sử dụng sản phẩm đó với thói quen chăm sóc da hàng ngày và ban đêm. Nếu bạn không nhận thấy tác dụng phụ, bạn cũng có thể áp dụng chúng thường xuyên hơn.

Để đảm bảo được nguy cơ kích ứng da, bạn hãy rửa mặt trước 30 phút rồi sử dụng retinol cho da của mình nhé.

Retinol được sử dụng tốt nhất vào ban đêm, bởi chúng có thẻ làm tăng độ nhạy cảu da dưới ánh nắng mặt trời. Mỗi khi bạn ra ngoài, cần sử dụng kem chống nắng để bảo vệ lớp da mặt mình.

Và ngoài ra, bạn cần nhớ rằng, không nên sử dụng retinol hàng này để điều trị mụn hiệu quả. Chỉ 2-3 lần cho mỗi tuần là vừa đủ. Bạn cần tiếp tục sử dụng chúng ngay bạn nhận thấy sự cải thiện của mụn trứng cá.

Hướng dẫn cách sử dụng Retinol đúng cách hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng Retinol đúng cách hiệu quả

Retinol có tác dụng phụ không?

Retinol chính là một loại dạng vitamin A tự nhiên, nhưng không có nghĩa là không có tác dụng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ tiềm ẩn trong đó, bạn cần biết:

 • Làm khô da
 • Gây kích tứng da
 • Gây ngứa
 • Da bị bong tróc
 • Mẩn đỏ da
 • Có vị chua cay
 • Khá nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

Các tác dụng này đều có rất nhiều khả năng xảy ra khi bạn lần đầu sử dụng retinol. Chúng sẽ giảm dần sau 1 – tuần dùng, khi da của bạn đã kích ứng thích hợp với sản phẩm. Nhưng nếu các tác dụng phụ đó vẫn tiếp diễn, bạn cần chuyển sản sản phẩm với nồng độ bền thấp hơn.

Retinol cũng có thể kích hoạt hoặc làm nghiệm trong dẫn đến phát ban ở người bị mắc bệnh cham. Và ngoài ra, chúng không an toàn với phụ nữ có thai, bạn cần nói với bác sĩ về việc sử dụng retinol. Nếu bạn đang nghĩ với vấn đề muốn mang thai trong thời gian sắp tới.

Sử dụng retinol lâu dài có thể sẽ gây ra rủi ro, cả về vấn đề mỹ phẩm an toàn hay môi trường. Tất cả đều là những mối lo ngại tới liên hệ có thể xảy ra giữa việc sử dụng retinol và bị ung thư.

Tìm hiểu về Retinol có tác dụng phụ không
Tìm hiểu về Retinol có tác dụng phụ không

Retinol có thể giúp điều trị các vấn đề khác không?

Ngoài vấn đề làm giảm mụn trứng cá, retinol có thể sử dụng để điều trị các tình trạng da khác. Cụ thể các loại tình trạng sau:

 • Loại bỏ đường nhăn và nếp
 • Các tác hại của ánh nắng mặt trời
 • Màu da không đồng đều hay bị xỉn màu
 • Điều trị nám da
 • Tăng sắc tố cho da
 • Loại bỏ lỗ chân lông to
 • Loại bỏ da dầu

Bạn cần nhớ rằng, khi bắt đầu sẽ thấy các lợi ích của retinol, bạn nên sử dụng chúng thường xuyên. Có thể cần dùng từ 2-3 tháng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lợi ích tuyệt vời của Retinol
Lợi ích tuyệt vời của Retinol

Retinol là một thành phần khá nổi tiếng trong các loại kem, gel và serum chống lão hoá. Chúng được sử dụng khá nhiều trong việc điều trị mụn trứng cá mang lại hiệu quả rất cao. Chắc chắn với những thông tin chia sẻ trên đây của Dr ngọc đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

 1. […] Xem thêm: [Retinol điều trị mụn trứng cá] Có thực sự mang lại hiệu quả không? […]

 2. […] tuyến bã nhờn. Các vấn đề da khác có thể có biểu hiện giống tổn thương mụn trứng cá và cũng có thể được gọi là mụn nhưng chúng không có nhân. Chẩn đoán mụn […]

 3. […] Xem thêm: [Retinol điều trị mụn trứng cá] Có thực sự mang lại hiệu quả không? […]

 4. […] cũng có thể giúp điều trị mụn trứng cá nặng, cũng như sẹo do mụn trứng cá gây ra. Nó giúp giữ cho lỗ chân lông của […]