3 BƯỚC LOẠI BỎ MỤN ĐẦU ĐEN BẰNG CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN

Hiện nay tình trạng bị mụn đầu đen khá là phổ biến, mụn đầu đen không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp mà còn là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm da làm cho da trở nên kém sắc. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là làm thế nào để loại bỏ mụn đầu đen? Cách loại bỏ mụn đầu đen dứt điểm là gì?

Trong khi đã điều trị qua rất nhiều phương pháp và gần như là không hiệu quả. Trong bài viết này Dr. Ngọc sẽ chia sẻ cho bạn biết cách loại bỏ mụn đầu đen hiệu quả chỉ với việc điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày.

Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết loại bỏ mụn đầu đen hôm nay nhé!

1. NẮM RÕ BẢN CHẤT VÀ NGUYÊN NHÂN ĐỂ LOẠI BỎ MỤN ĐẦU ĐEN

3 bước loại bỏ mụn đầu đen

3 bước loại bỏ mụn đầu đen

Mụn đầu đen, mụn đầu trắng hay mụn viêm thì đều có chung một cơ chế. Do sự tăng tiết của hormone Androgens làm cho tuyến bã tuyến nhờn tăng tiết nhiều hơn. Khi tuyến bã nhờn tăng tiết tiếp xúc với oxy bên ngoài gây ra phản ứng Oxi hóa giữa tuyến bã nhờn và oxy hình thành nên mụn.

Mụn đầu đen xuất hiện từ sự tích tụ của vi khuẩn, bụi bẩn và các tế bào chết ở lỗ chân lông hạn chế sự thoát ra của tuyến dầu ở bề mặt da do hoạt động mạnh. Các nốt mụn được hình thành tiếp xúc với không khí bị oxi hoá và chuyển sang màu đen.

Là loại mụn có kích thước nhỏ, xuất hiện ở các vùng da trên cơ thể, đặc biệt là vùng mũi. Mụn thường có kích thước khoảng 1mm và có nhân mụn trồi lên khỏi bề mặt da. Mụn hường không gây cảm giác đau như các loại mụn khác. Tuy nhiên, khi nặn thì mụn sẽ không biến mất mà trở nên nặng hơn và làm lỗ chân lông bị nở ra.

Với các loại mụn đầu trắng, mụn viêm cùng cơ chế nhưng không có phản ứng oxy hóa như mụn đầu đen mà vi khuẩn sẽ trực tiếp xâm nhập vào bên trong gây ra phản ứng viêm trên bề mặt da.

2. NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ LOẠI BỎ MỤN ĐẦU ĐEN

3 bước loại bỏ mụn đầu đen

3 bước loại bỏ mụn đầu đen

Phương pháp phổ biến như dùng keo để lột mụn đầu đen và một số phương pháp khác thực tế các phương pháp này đều có hiệu quả nhưng chỉ giải quyết được vấn đề trên ngọn khi mụn đầu đen đã hình thành trên bề mặt da chứ chưa giải quyết được tận gốc, sau một thời gian tuyến bã nhờn tăng tiết và mụn đầu đen bắt đầu quay trở lại.

Cần nắm được 2 nguyên tắc này để loại bỏ mụn đầu đen hiệu quả

+ Nguyên tắc 1: Hạn chế việc tăng tiết tuyến bã nhờn

+ Nguyên tắc 2:  Kiểm soát Hormone Androgens

3. THAY ĐỔI VÀ ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN ĐỂ LOẠI BỎ MỤN ĐẦU ĐEN

3 bước loại bỏ mụn đầu đen

3 bước loại bỏ mụn đầu đen

Để hạn chế việc tăng tiết tuyến bã nhờn và kiểm soát được hormone Androgens từ bên trong chúng ta cần thay đổi và điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày của bản thân.

3.1 Loại bỏ mụn đầu đen: Giảm lượng tinh bột hay Carbohydrates

Ăn nhiều tinh bột hay carbohydrates có chỉ số đường huyết ( GI ) cao làm tăng quá trình phát triển của tuyến bã nhờn tăng tiết nhiều hơn.Theo nguyên cứu khi thay đổi chế độ ăn uống có lượng đường huyết thấp sau 10 tuần áp dụng người ta đã quan sát thấy kích thước tuyến bã nhờn đã co lại rõ rệt. Điều này chỉ ra rằng chúng ta nên lựa chọn những thực phẩm có chỉ số GI thấp dưới 70 và hạn chế những thực phẩm có chỉ số GI cao trên 70 như cơm, xôi…  để cải thiện và ngăn ngừa việc tăng tiết của tuyến bã nhờn.

3.2 Loại bỏ mụn đầu đen: Hạn chế dùng sữa bò và Whey protein

Theo báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng nhóm đối tượng trong độ tuổi vị thành niên dậy thì sử dụng sữa bò nhiều hơn làm tăng nguy cơ xuất hiện mụn so với các nhóm còn lại. Trong sữa bò chứa nhiều hormone tăng trưởng chính loại hormone này làm tăng tiết Androgen bã nhờn hình thành nên mụn đầu đen.Ngoài sữa ra chúng ta cần hạn chế dùng whey protein, whey protein cũng là dạng đạm từ sữa và có thể thay thế bằng các loại sữa hạt bổ sung.

3.3 Loại bỏ mụn đầu đen: Tránh các chất béo bão hòa – chuyển hóa

Các loại chất béo bão hòa – chuyển hóa làm tăng quá trình phản ứng viêm, loại chất béo này chứa nhiều trong thịt đỏ, đồ ăn chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn. Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa omega 6 và đồ ăn chiên rán kể cả dùng dầu thực vật khi chiên lên lượng omega 6 trong dầu sẽ làm tăng phản ứng viêm trên bề mặt da. Ngược lại hoàn toàn với omega 6, omega 3 có tác dụng hỗ trợ làm giảm quá trình viêm. Tằng bổ sung lượng omega 3 nhiều hơn từ thực phẩm cá biển giúp hỗ trợ giảm mụn viêm và mụn đầu đen.

Ngoài ra chúng ta có thể kiểm soát dầu trên bề mặt da tránh tình trạng bí tắc lỗ chân lông gây ra phản ứng viêm. Có thể dùng thêm một số loại sữa rửa mặt chuyên dành cho da dầu hay những sản phẩm có thành phần BHA tẩy da chết hóa học loại bỏ dầu thừa hỗ trợ cải thiện tình trạng mụn đầu đen.

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận