9 NGUYÊN NHÂN RỤNG TÓC NHIỀU CHO CẢ NAM VÀ NỮ

Rụng tóc nhiều có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau mà gây ra. Rụng tóc nhiều thông thường xảy ra phổ biến ở cả nam và nữ. Vấn đề tóc rụng không phải quá nghiệm trọng nếu tóc bạn có thể mọc lại bình thường. Tuy nhiên nếu là do bệnh lý thì phải điều trị dứt điểm bệnh  mới giúp tóc mọc lại bình thường.

Chính vì vậy trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho các bạn về vấn đề rụng tóc. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

Thông thường, một người trưởng thành tóc có thể rụng từ 50 – 100 sợi, và đó là điều bình thường. Bởi tóc rụng là một phần tự nhiên trong chu kỳ phát triển của tóc, một số tóc rụng đi sẽ được thay thế bằng những sợi tóc mới.

1. Quá trình rụng tóc nhiều xảy ra như thế nào?

nguyên nhân rụng tóc nhiều

nguyên nhân rụng tóc nhiều

Đường chân tóc bị tụt xuống có thể ảnh hưởng đến nam giới hoặc nữ giới, nhưng nó phổ biến hơn là ở nam giới. Thông thường rụng tóc sẽ liên quan đến quá trình lão hóa, nhưng nhiều người trẻ tuổi cũng có khả năng cao bị rụng.

Rụng tóc có biểu hiện khác nhau ở mỗi người:

1.1 Rụng tóc nhiều ở nam giới

Có một đường chân tóc không phải lúc nào cũng có nghĩa là người đấy sẽ hoàn toàn bị hói về sau này. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của tình trạng hói đầu ở nam giới – hay còn được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam hoặc AGAR.

Ở nam giới, sự mất mát thường xảy ra theo các bước tăng dần đều:

 • Chân tóc bị thụt vào trong có vẻ không đều
 • Một hình chữ “M” sẽ xuất hiện ở phía trước phần tóc ở trán
 • Tóc rụng nhiều từ đỉnh đầu rồi ra sau dần
 • Từ từ sẽ lan rộng dần ra các khu vực lân cận và rụng dần dần gần hết đầu
 • Và cuối cùng sẽ chỉ còn duy nhất phần tóc ở hai bên và phía sau đầu

1.2 Rụng tóc nhiều ở nữ giới

Ở nữ giới sẽ khác so với nam giới. Phụ nữ sẽ không có tình trạng chân tóc chụp xuống như ở nam giới. Các tình trạng ở nữ giới như sau:

 • Rụng tóc từng mảng phía trước: tình trạng này là đặc trưng nhất. Chúng tiến triển và để lại sẹo trên da đầu gần trán. Tình trạng này không thể trị dứt điểm được nhưng có các loại thuốc làm chậm quá trình tóc rụng nhiều này.
 • Rụng tóc do kéo: đây là tình trạng dần dần rụng bởi tóc bị kéo lại thành kiểu đuôi ngựa, bím tóc.

 

2. Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều

nguyên nhân rụng tóc nhiều

nguyên nhân rụng tóc nhiều

Tình trạng tóc rụng nhiều có thể chỉ xảy ra tạm thời một thời gian ngắn nhưng cũng có thể xảy ra vĩnh viễn do di truyền hoặc nang tóc của bạn đã bị tổn thương. Và sau đây, Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho các bạn 10 nguyên nhân khiến rụng tóc nhiều:

2.1 Rụng tóc nhiều do di truyền

Nguyên nhân này có thể xảy ra cả nam lẫn nữ. Điều này xảy ra khi bạn thừa hưởng gen từ gia đình khiến cho nang tóc thu hẹp theo thời gian và cuối cùng là ngừng phát triển. Ở nữ giới sẽ khiến trông tóc của mình ngày càng mỏng dần đi, còn nam giới có thể gây hói đầu.

2.2 Rụng tóc nhiều do căng thẳng và áp lực

Nguyên nhân này có thể đến từ khá nhiều hướng khác nhau như: từ công việc, từ học tập hoặc từ cảm xúc cá của bản thân. Ngoài ra thì còn một số nguyên nhân khác như: sau khi sinh con, sau cuộc phẫu thuật khỏi căn bệnh nào đó cũng khiến tóc bạn yếu đi và rất dễ rụng.

Tuy nhiên tình trạng gãy rụng này chỉ diễn ra trong một giai đoạn nhất định mà thôi. Sau khi bạn vượt qua được cột mốc ấy thì quá trình gãy rụng sẽ ngừng lại và tóc bạn trở lại quá trình phát triển bình thường

2.3 Rụng tóc nhiều do hóa chất

Nguyên nhân này thường xảy ra ở những bản hay nhuộm,tẩy, uốn tóc…Ban đầu thì tóc vẫn sẽ mọc bình thường, nhưng nếu bạn lạm dụng nhuộm, tẩy, uốn liên tục có thể làm tổn thương nang tóc và tạo ra các vết hói vĩnh viễn.

Đặc biệt là các bạn giới trẻ bây giờ hãy chú ý về nguyên nhân này nhiều nhé!

2.4 Rụng tóc nhiều do mất cân bằng hormone ở nữ

Nguyên nhân này chủ yếu là do phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang nên mới hình thành việc tóc gãy rụng. Ngoài ra việc dừng thuốc tránh thai hoặc chị em bước vào thời kỳ mãn kinh cũng có thể bị mất cân hormone tạm thời.

Các tình trạng mất cân bằng hormone này có thể gây tóc gãy rụng nhiều khiến mái tóc trở nên mỏng hơn trước rất nhiều.

2.5 Rụng tóc nhiều theo từng mảng (Alopecia areate)

Nguyên nhân này khiến cho bệnh nhân rất khó để nhận ra. Chứng tóc rụng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn tấn công các nang tóc khiến tóc gãy rụng.

2.6 Rụng tóc nhiều do thuốc

Một số loại thuốc có thể gây tác dụng phục là tóc gãy rụng. Vì vậy nếu bạn đang dùng một loại thuốc nào đó mà cảm giác tóc rụng bất thường thì nên tham khảo trực tiếp lại ý kiến của bác sĩ về loại thuốc đang dùng đấy.

Lưu ý không phải vì tóc rụng nhiều mà bạn bỏ ngang thuốc trong khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ trực tiếp điều trị cho mình nhé, có thể sẽ làm bệnh nặng thêm.

2.7 Rụng tóc nhiều do cơ thể bạn thiếu chất

Nếu có thể của bạn đang thiếu những thành phần sau: protein, biotin, sắt và kẽm thì tình trạng tóc gãy rụng sẽ xảy ra đáng kể. Nguyên nhân này cũng không đáng kể bởi chỉ là tạm thời. Bạn chỉ cần bổ sung đầy đủ những thành phần kể trên tóc sẽ mọc trở lại bình thường

2.8 Rụng tóc nhiều do điều trị ung thư

Nguyên nhân này là do việc bệnh nhân phải hóa trị hoặc xạ trị ở vùng đầu, vùng cổ khiến phần lớn tóc bị rụng đi trong vòng vài tuần sau khi bắt đầu quá trình đó. Và thông thường tóc của các bạn sẽ mọc lại sau khi kết thúc quá trình xạ trị hoặc hóa trị sau một thời gian

2.9 Một số bệnh lý khác khiến rụng tóc nhiều

 • Bệnh vảy nến da đầu
 • Nhiễm trùng, viêm da đầu
 • Bệnh giang mai
 • Bệnh tuyến giáp
 • Cơ thể nhiễm độc tố asen, thủy ngân, thallium, lithium hoặc một số lượng vitamin A
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch
 • Hội chứng buồng trứng đa nang

 

Qua bài viết trên, chị em đã hiểu rõ được nguyên nhân khiến mình rụng tóc nhiều là rồi. Nếu rụng tóc nhiều do bệnh lý như vảy nến, giang mai,… thì việc điều trị và kiểm soát bệnh đó mới là cách hiệu quả nhất để tóc mọc bình thường trở lại.

Còn đối với trường hợp do di truyền hay nang tóc tổn thương nặng nề thì Dr Ngọc khuyên chị em nên đi khám tại các bệnh viện chuyên sâu để bác sĩ chuyên ngành sẽ chẩn đoán tối ưu nhất và tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận