Giải Đáp Tiêm Vaccine Bảo Vệ Bao Lâu – Khi Nào Tiêm Mũi 3

Bạn đang thắc mắc không biết tiêm vaccine bảo vệ bao lâu, khi nào thì tiêm mũi thứ 3? Đặc biệt, có không ít người cho rằng, chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vacxin thì cơ thể của họ đã được bảo vệ suốt đời. Với điều này có đúng không và chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây được Dr Ngọc giải đáp.

Tiêm Vaccine Bảo Vệ Bao Lâu?

Đại dịch Covid-19 được biết đến lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019 và tính đến nay, cả thế giới đã chống chọi với đại dịch Covid-19 được gần 2 năm. Tuy nhiên, các loại vắc-xin mới gần đây đã được chấp thuận để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Do đó, các chuyên gia chưa có đủ thời gian để theo dõi và đưa ra kết luận về hiệu quả lâu dài của vắc xin.

Tiêm Vaccine bảo vệ trong bao lâu
Tiêm Vaccine bảo vệ trong bao lâu

Tuy nhiên, dựa trên các thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia cũng bước đầu biết được hiệu quả bảo vệ của từng loại vắc xin. Đặc biệt,

·        Đối với thử nghiệm vắc xin AstraZeneca cho thấy vắc xin này có tác dụng bảo vệ con người trong ít nhất 07 tháng sau khi tiêm đủ hai liều.

·        Riêng đối với vắc xin Pfizer, qua thử nghiệm cho thấy, nếu tiêm hai liều vắc xin này thì tác dụng bảo vệ có hiệu quả ít nhất 6 tháng, thậm chí có thể lâu hơn.

·        Vắc xin Moderna cũng cho kết quả bảo vệ cơ thể ít nhất 6 tháng. Trước đó, vào tháng 1/2021, Moderna tuyên bố vắc xin của họ có thể tồn tại trong 1 năm.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng vắc xin Covid-19 có thể có hiệu lực ít nhất 1 năm và loại vắc xin này không thể bảo vệ bạn suốt đời như một số loại vắc xin khác như vắc xin sởi …. Hầu hết các nhà sản xuất vắc xin hiện nay đều khuyến cáo mọi người nên tiêm nhắc lại. chủng ngừa hàng năm như vắc-xin cúm theo mùa. Đồng thời, vắc xin Covid-19 cũng chỉ chống lại một số chủng vi rút nhất định.

Các chuyên gia cũng cho rằng, không có loại vắc xin nào có hiệu quả phòng bệnh 100%, nghĩa là dù tiêm đủ hai mũi thì người ta vẫn có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ này thấp, và nếu họ bị bệnh, vắc-xin cũng giúp bảo vệ họ khỏi bệnh nặng hơn.

Xem thêm: [Tiêm Vaccine Mũi 2] Những lưu ý cần biết trước khi tiêm

Người bị mắc covid-19 có kháng thể trong bao lâu?

Kết quả xét nghiệm kháng thể ở những người đã từng nhiễm Covid-19 cho thấy họ có khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi tiếp xúc với virus SARS-CoV-2. Hệ thống miễn dịch sẽ ghi nhớ dấu vết của mầm bệnh trong giai đoạn phục hồi, giúp tạo ra các kháng thể cần thiết để cơ thể không bị nhiễm Covid-19 trong tương lai.

Các nhà khoa học cho rằng khả năng miễn dịch tự nhiên vẫn ở mức cao nhất trong 3 đến 5 tháng sau khi khỏi bệnh, sau đó giảm dần theo thời gian.

Vì vậy, tại Quyết định 4355, Bộ Y tế cũng xếp những người có tiền sử rõ ràng đã mắc bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng là đối tượng để chậm tiêm chủng. Sau 6 tháng, chúng vẫn được tiêm phòng để giảm nguy cơ tái nhiễm.

Khi nào tiến hành việc tiêm vaccine mũi 3
Khi nào tiến hành việc tiêm vaccine mũi 3

Khi nào cần tiêm vacxin mũi 3?

Hiện chưa có khuyến cáo chính thức nào từ các tổ chức y tế trên thế giới rằng vắc xin COVID-19 cần tiêm liều thứ 3. Tuy nhiên, một số nghiên cứu về liều thứ 3 của vắc-xin COVID-19 đã cho thấy thông tin liên quan đến vấn đề này.

Theo đó, nhà sản xuất vắc xin Pfizer (Mỹ) đã công bố dữ liệu cho thấy liều thứ 3 vắc xin COVID-19 của Pfizer / BioNTech giúp tăng khả năng bảo vệ trước biến thể COVID Delta. Theo báo cáo, mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta đã tăng gấp 5 lần ở những người 18-55 tuổi được tiêm liều tăng cường thứ 3. Trong khi đó, ở những người 65-85 tuổi, mức độ kháng thể sau khi tiêm liều thứ ba. Liều thứ ba của vắc-xin lớn hơn 11 lần so với sau liều thứ hai. Do đó, Pfizer cũng khuyến nghị liều thứ ba.

Vào tháng 6 năm 2021, các nhà nghiên cứu Anh đã công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng trên các tình nguyện viên cho thấy liều thứ ba của vắc xin COVID-19 của Đại học AstraZeneca / Đại học Oxford có thể làm tăng lượng kháng thể trong cơ thể. cơ quan tình nguyện. Đây được coi là một dấu hiệu tích cực cho thấy liều thứ ba của vắc xin AstraZeneca sẽ bảo vệ đáng kể nếu hiệu quả của hai liều đầu tiên giảm dần theo thời gian.

Như vậy, qua các nghiên cứu cũng như thực tiễn, có thể triển khai vắc xin COVID-19 liều thứ 3 nhằm tăng cường mạnh mẽ khả năng chống lại vi rút nguy hiểm gây bệnh COVID-19 của cơ thể.

Tuy nhiên, thông tin này cần có thời gian để chứng minh thực tế ở các nước. Việc triển khai tiêm 3 mũi vắc xin COVID-19 cũng dựa trên cơ sở phòng chống dịch của địa phương, bắt buộc phải tiêm ít nhất 2 mũi và có kết quả xét nghiệm kháng thể sau một thời gian nhất định. để đi đến quyết định có cần thiết phải tiêm đủ 3 liều vắc xin COVID hay không.

Video chia sẻ của Bác sĩ Ngọc giải đáp tiêm vaccine bảo vệ bao lâu:

Bài viết trên này không giúp bạn giải đáp được việc tiêm vaccine bảo vệ bao lâu? Mà còn giúp bạn giải mã được khi nào cần tiêm vaccine mũi 3 để bảo vệ sức khỏe cho mình. 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận