Bỏ túi những cách uống nước đúng và khỏe mạnh

Cách uống nước đúng – Mỗi ngày cơ thể chúng ta có thể được bổ sung nước bằng cách uống nước dừa, nước cam, nước mía,… kể cả nước lọc. Nếu biết cách uống nước lọc đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu để bỏ túi những thông tin bổ ích về cách uống nước ngay sau đây nhé!

Uống nước như thế nào cho đủ?

Trong điều kiện bình thường, mỗi ngày cơ thể cần cung cấp khoảng 40ml nước cho mỗi kg cơ thể. Như vậy, tùy theo trọng lượng cơ thể, trung bình một người cần 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Ngoài ra, lượng nước thực tế một người cần uống trong ngày còn phụ thuộc vào các yếu tố: cường độ vận động, môi trường làm việc, khí hậu.

Thông thường, chúng ta chỉ uống nước khi khát nhưng điều đó không tốt cho cơ thể. Chúng ta cần uống nước thường xuyên ngay cả khi không khát để bù lại quá trình mất nước và đảm bảo sự cân bằng cho các chức năng của cơ thể, điều hòa thân nhiệt và cải thiện chức năng tim mạch. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều nước trong một ngày vì nó sẽ làm tăng tổng lượng máu của cơ thể, tạo gánh nặng cho tim, mạch máu và thận sẽ phải tăng thời gian làm việc.

Uống nước như thế nào cho đúng cách
Uống nước như thế nào cho đúng cách

Cách uống nước đúng và khỏe mạnh

Bạn có thể áp dụng theo các cách uống nước đúng ở phần dưới đây để mang lại sức khoẻ tốt nhất cho mình.

Uống nước khi ngồi:

Thay vì lấy nước rồi đứng uống ngay, bạn nên ngồi xuống để uống. Điều này sẽ giúp cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể, hạn chế tình trạng tích tụ chất lỏng gây ra các bệnh về xương khớp.

Ngoài ra, việc ngồi uống rượu còn giúp cơ thể thư giãn thần kinh, thận cũng sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Uống nước theo từng ngụm nhỏ mỗi lần:

Uống nước vội vàng sẽ khiến bụng khó chịu, thậm chí có khi gây sặc. Vì nước bọt có tính kiềm nên cần có thời gian để hòa vào nước.

Vì vậy hãy uống từng ngụm nhỏ để chúng có thời gian hòa trộn và ổn định axit trong dạ dày, ngoài ra còn giúp làm dịu và không gây áp lực cho hệ tiêu hóa.

Chia uống nước đề và nhiều lần trong ngày:

Việc chia nước uống đều và nhiều lần trong ngày sẽ giúp hệ thống điều tiết trong cơ thể hoạt động hài hòa hơn, thay vì bạn nhịn ăn lâu rồi uống nhiều trong một lúc để bù lại.

Ngoài ra, uống nước thường xuyên còn giúp giảm cân, vì nó tạo cảm giác no, giúp bạn không ăn quá nhiều trong bữa ăn.

Thời điểm uống nước tốt nhất
Thời điểm uống nước tốt nhất

Uống nước với nhiệt độ phòng hoặc nước ấm:

Nếu bạn có thói quen uống nước lạnh hoặc nước đá, hãy thay đổi bằng cách uống nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước ấm. Vì nước lạnh có thể gây sốc cho các giác quan của bạn và làm rối loạn quá trình tiêu hóa.

Nước lạnh còn khiến quá trình lưu thông máu khó khăn dẫn đến táo bón. Thay vào đó, hãy uống nước ấm, để giúp quá trình tiêu hóa và trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, nước ấm còn giúp giảm cân và giảm các triệu chứng đầy hơi chướng bụng.

Không nên uống nhiều nước trước bữa ăn:

Uống nhiều nước trước bữa ăn sẽ khiến dạ dày không còn chỗ để tích trữ thêm thức ăn, lúc này khi nạp thức ăn vào, dạ dày sẽ không còn đủ không gian để thực hiện các hoạt động tiêu hóa, gây ra tình trạng đau bụng, khó chịu. Vì vậy, trước bữa ăn khoảng 30 phút, bạn không nên uống quá nhiều nước.

Không nên uống nước trong lúc ăn:

Khi thức ăn vào cơ thể, dạ dày sẽ bắt đầu hoạt động để phân hủy thức ăn và tiết ra dịch vị để tiêu hóa thức ăn, giúp các chất hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn.

Nếu vừa uống nước vừa ăn sẽ khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn để xử lý lượng nước này, từ đó khiến quá trình tiết dịch vị diễn ra chậm hơn và khó khăn hơn.

Nên uống nước khi vừa mới ngủ dậy:

Khi bạn đang ngủ, các cơ quan trong cơ thể vẫn đang hoạt động, sau 6 – 8 giờ thức dậy, bạn sẽ bị mất một lượng nước lớn. Đây là thời điểm thích hợp để thải độc.

Ngoài việc làm sạch hệ tiêu hóa và thải độc tố ra ngoài, uống một cốc nước ấm vào sáng sớm còn giúp cung cấp nước và giữ cho cơ thể sảng khoái, tránh được nhiều bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn từ bên trong.

Video của Bác sĩ nói về cách uống nước đúng và khỏe mạnh:

Bài viết này đã mang lại cho bạn những cách uống nước đúng và có sức khoẻ tốt nhất trong cuộc sống mỗi ngày. Bạn nên áp dụng theo các phương pháp ở trên để có cơ thể khỏe mạnh. Để đảm bảo chắc chắn hơn, bạn có thể liên hệ với Dr Ngọc để được tư vấn sức khỏe tốt nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận