Tiêm Hai Loại Vaccine Khác Nhau Liệu Có Hiệu Quả Không?

Tiêm Hai Loại Vaccine Khác Nhau Liệu Có Hiệu Quả Không? Đây cũng là một trong những câu hỏi đã nhiều người gửi đến Bác sĩ Ngọc trong thời gian gần đây. Tình trạng tiên vaccince 1 xong, đến khi tiêm vaccine mũi 2 tiêm loại khác thì có hiệu quả không? Hay đơn giản, tiêm xong đủ 2 mũi thì hiệu quả có giảm đi theo thời gian không? Đây cũng là nội dung mà Bác sĩ Ngọc muốn chia sẻ với mọi người trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Vaccine là gì?

Vaccine tăng cường hiệu quả của hệ thống miễn dịch bằng cách giúp hệ thống miễn dịch có thể phát hiện một cách rất tinh vi chính xác vi khuẩn và vi rút đang xâm nhập từ bên ngoài, và đâu là tế bào tốt của chúng ta. .

Cụ thể hơn, vắc-xin chỉ đưa vào cơ thể chúng ta một phần vi rút đó, hoặc vi rút đã bị bất hoạt hoàn toàn.

Vì vậy, vi rút trong vắc xin đã bị giảm hiệu lực rất nhiều, nếu chúng ta không muốn nói là vắc xin đó đã giảm hẳn sức công phá.

Tìm hiểu về Vaccine là như thế nào?
Tìm hiểu về Vaccine là như thế nào?

Không nên quá lo lắng về việc tiêm vaccine:

Khi cơ thể chúng ta nhận được vắc xin, phản ứng của cơ thể cũng giống như khi chúng ta bị nhiễm trùng: Cơ thể sẽ có kháng nguyên lạ. Đó là những kháng nguyên từ bên ngoài xâm nhập vào, có thể đe dọa đến sức khỏe của người mắc bệnh. Các kháng nguyên này phải được đào thải bởi các tế bào của hệ thống miễn dịch như bạch cầu đa nhân và tế bào lympho.

Các tế bào của hệ thống miễn dịch chống lại các kháng nguyên lạ. Sự giao tranh này gây ra viêm nhiễm. Biểu hiện của viêm bao gồm đau, sốt và phù nề. Đây cũng là những triệu chứng thường gặp ở những người được tiêm 1-2 ngày sau khi tiêm.

Tuy nhiên, chúng ta nên nhớ rằng các kháng nguyên ngoại lai ở đây chỉ là một thành phần rất nhỏ của virus SARS-CoV-2. Chúng được đưa vào cơ thể chúng ta để huấn luyện các tế bào miễn dịch, khiến chúng có khả năng nhận ra các kháng nguyên lạ đó, thích nghi, cô lập và tiêu diệt chúng.

Vì những kháng nguyên lạ này được đưa vào cơ thể chúng ta thông qua vắc-xin rất ít, nên các tác dụng phụ như đau, sốt và phù nề là rất ngắn hạn. Không có gì phải lo sợ vì hầu hết các triệu chứng sẽ tự biến mất và mọi người có thể trở lại trạng thái bình thường sau 1-2 ngày.

Không nên quá lo lắng khi tiêm vaccine
Không nên quá lo lắng khi tiêm vaccine

Tiêm Hai Loại Vaccine Khác Nhau Liệu Có Hiệu Quả Không?

Hiện tại, nguồn cung hạn chế đã dẫn đến tình trạng khan hiếm vắc xin ở một số quốc gia, vì vậy việc có thể phối trộn vắc xin từ các nhà sản xuất khác nhau có thể giảm áp lực cung ứng vắc xin.

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đã cho phép tiêm kết hợp AstraZeneca liều 1 và Pfizer liều 2. Như vậy, việc tiêm phối hợp 2 loại vắc xin COVID-19 khác nhau có ảnh hưởng đến hiệu quả không?

Giống như Bác sĩ Ngọc có chia sẻ về: Tiêm Vaccine loại nào tốt nhất: Mỹ – Anh – Trung Quốc?

Theo kết quả từ nghiên cứu của nhóm bác sĩ Tina Schmidt và cộng sự từ Đại học Saarland ở Homburg, Đức; đã so sánh việc sử dụng AstraZeneca cho hai mũi tiêm với việc sử dụng AstraZeneca cho liều đầu tiên và Pfizer / Moderna (một loại vắc xin sử dụng công nghệ mRNA) cho lần tiêm thứ hai. Nghiên cứu mới này đã được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Nature Medicine. ngày 26 tháng 7 vừa qua.

Tất nhiên, chúng tôi sẽ có nhiều nghiên cứu khác sẽ được công bố trong thời gian tới. Do đó, thông tin được đề cập ngày hôm nay sẽ vẫn chính xác cho đến khi có thông tin mới từ các nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Trong bài báo cáo, các bác sĩ đã so sánh 3 biện pháp tiêm vắc-xin COVID-19 khác nhau:

  • Mũi đầu: AstraZeneca – Mũi thứ hai: AstraZeneca
  • Mũi đầu: AstraZeneca – Mũi thứ hai: Pfizer/Moderna
  • Mũi đầu: Pfizer/Moderna – Mũi thứ hai: Pfizer/Moderna

Kết quả cho thấy miễn dịch tế bào được kích hoạt tương đối hiệu quả ở những người được tiêm vắc xin hỗn hợp so với những người được tiêm vắc xin tiêu chuẩn. So sánh giữa nhóm tiêm hỗn hợp và nhóm tiêm Astrazeneca hai liều cũng cho thấy phương pháp tiêm hỗn hợp có khả năng kích hoạt kháng thể trung hòa cao hơn một chút so với tiêm Astrazeneca hai liều.

Từ đó, chúng ta có thể dự kiến ​​kết luận rằng việc tiêm hỗn hợp AstraZeneca và Pfizer hoặc AstraZeneca và Moderna có hiệu quả tương đương với hai liều của cùng một loại thuốc. Trong khi chờ đợi các báo cáo khoa học hơn so với tiêm thông thường và tiêm kết hợp, chúng ta nên tiêm 2 liều vắc xin, vắc xin nào đã được Bộ Y tế cho phép.

Xem thêm: Sau khi tiêm vaccine bao lâu thì cơ thể được bảo vệ?

Do chủng Delta mới có khả năng lây lan cao như thế nào, cách tốt nhất để chống lại các biến thể này là tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Video chia sẻ của Bác sĩ ngọc về việc Tiêm Hai Loại Vaccine Khác Nhau Liệu Có Hiệu Quả Không?

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, bạn còn điều gì thắc mắc về Tiêm Hai Loại Vaccine Khác Nhau Liệu Có Hiệu Quả Không? Chắc chắn với những thông tin này, bạn còn điều gì thắc mắc hãy liên hệ ngay để được Bác sĩ Ngọc giải đáp.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận