Ăn gì? Uống gì? Tăng cường sức đề kháng chống Covid?

Tăng cường sức đề kháng chống Covid? Việc tăng cường sức đề kháng cho bản thân là một trong những biện pháp tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe, đặc biệt trong mùa dịch. Trong khi đó, phòng bệnh cho bệnh cho bản thân cũng chính là phòng dịch cho công đồng. Hôm nay, Dr Ngọc chia sẻ với bạn về biện pháp tăng cường sức đề kháng để phòng chống dịch bệnh. Chỉ cần bổ sung các loại thực phẩm ăn uống ở dưới đây.

Sức đề kháng nghĩa là gì?

Thuật ngữ sức đề kháng dùng để chỉ khả năng chống lại các tác nhân có hại từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Nó hoạt động như một hàng rào ngăn chặn vi khuẩn và vi rút có hại xâm nhập vào cơ thể. Một khi sức đề kháng bị suy giảm, cơ thể chúng ta rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm.

Sức đề kháng là khả năng cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Có hai loại, kháng tự nhiên và kháng tổng hợp. Trong đó, sức mạnh tổng hợp được hưởng lợi từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm chủng và tập thể dục thường xuyên. Điều đầu tiên cần ghi nhớ là một chế độ ăn uống cân bằng là điều kiện tiên quyết để giữ gìn sức khỏe. Một bữa ăn cần ăn đủ chất dinh dưỡng: chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Xem thêm: [Cách tăng sức đề kháng] Bí kíp vàng trong mùa dịch

Tìm hiểu về sức đề kháng là gì?
Tìm hiểu về sức đề kháng là gì?

Tăng cường sức đề kháng chống Covid bằng những loại thực phẩm nào?

Ngoài ra, để nâng cao sức đề kháng, chúng ta cần ăn nhiều rau quả và uống nhiều hơn 1,5 lít nước trong một ngày. Dưới đây là danh sách những thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng vừa ngăn ngừa cảm cúm.

Dinh dưỡng cho các tế bào miễn dịch:

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chế độ ăn cần cân đối các nhóm thực phẩm giàu đạm (từ thịt, cá, trứng, sữa), chất béo (từ dầu hoặc các loại hạt) và tăng gấp đôi lượng rau xanh, hoa quả… Trong khẩu phần để có một khẩu phần ăn lành mạnh. có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đa dạng là cần thiết cho sức khỏe và chức năng của tất cả các tế bào, bao gồm cả các tế bào miễn dịch. Một số chế độ ăn kiêng nhất định có thể giúp cơ thể phản ứng lại sự tấn công của vi sinh vật và tình trạng viêm nhiễm quá mức.

Các chất dinh dưỡng đã được xác định là quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch bao gồm vitamin C, vitamin D, kẽm, selen, sắt và protein (bao gồm cả axit amin glutamine). Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm động vật và thực vật.

Chế độ ăn hạn chế đa dạng và ít chất dinh dưỡng, như thực phẩm chế biến quá kỹ, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chế độ ăn nhiều đường tinh luyện và thịt đỏ, ít trái cây và rau quả, có thể thúc đẩy sự rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh. Từ đó dẫn đến viêm đường ruột mãn tính và khả năng miễn dịch liên quan bị ức chế.

Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch
Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch

Bổ sung đạm để tăng sức đề kháng:

Đạm chính là các protein có trong các loại thực phẩm như: thịt, cá, đậu,….. Đối với cơ thể chúng ta cần cung cấp từ 0.5 – 1 lạng thịt cho mỗi ngày. Còn với những người ăn chay thì họ thay thế cá, thịt bằng ăn đậu, trong này cũng vẫn đầy đủ protein.

Nhưng bạn cũng cần tránh các loại đạm từ thịt đỏ, tức đạm của các loại động vật có thịt đỏ. Bạn có thể ăn nhiều đạm ở cá, bởi trong cá có nhiều omega-3 – rất tốt cho tim mạch.

Bổ sung Lipid giúp tăng sức đề kháng:

Lipid hay còn gọi là chất béo, là những este giữa axit béo và rượu, là thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của con người. Chất béo trong thức ăn có thể được cung cấp ở cả thực vật và động vật. Lipid có nguồn gốc thực vật như bơ thực vật, dầu tinh luyện, shortening, đậu nành, lạc, vừng … Lipit có nguồn gốc động vật như: trứng, thịt, cá, hải sản … Có nguồn gốc động vật gọi là mỡ, lipid có nguồn gốc thực vật gọi là dầu.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, đối với trẻ ở độ tuổi tiểu học, năng lượng do lipit cung cấp cần đạt khoảng 30% nhu cầu năng lượng của cơ thể. Trong đó lipit có nguồn gốc thực vật chiếm khoảng 50% tổng số lipit và axit béo no không được vượt quá 11% năng lượng khẩu phần hàng ngày.

Trong thực phẩm có nhiều loại lipid như: Phospholipid, triglycerid, cholesterol, glycolipid, lipoprotein và sáp. Cùng đó với 2 nhóm chính: lipid đơn giản gồm hydro (H), carbon (C), oxy (O) và lipid phức tạp với phức chất tạo thành ngoài C, H, O còn có các thành phần khác như P, S …

Video chia sẻ cụ thể của Bác sĩ Ngọc về tăng cường sức đề kháng chống Covid:

Bài viết trên đây, Bác sĩ Ngọc đã giúp bạn hiểu sâu hơn trong việc tăng cường sức đề kháng chống Covid cần ăn uống như thế nào? Với những loại thực phẩm trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng được tốt nhất. Ngoài những điều này, nếu bạn còn gì khác đang thắc mắc, hãy để Dr Ngọc giải đáp nhanh nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận