[Cách tăng sức đề kháng] Bí kíp vàng trong mùa dịch

Tăng sức đề kháng chính là hình thức ngăn chặn sự sâm nhập của các tác nhân dẫn đến như: vi khuản, virus, ký sinh trùng,… Mỗi khi sức đề kháng bị suy yếu thì hệ miễn dịch cũng bị suy giảm theo. Việc tăng cường hệ thống miễn dịch chính là hình thức tăng cường sức đề kháng. Để giúp bạn có hệ miễn dịch tốt, hôm nay Dr Ngọc chia sẻ với bạn về cách tăng sức đề kháng trong mùa dịch này.

Hệ miễn dịch được hoạt động như thế nào?

Cơ thể luôn được tạo ra các protein và được gọi là kháng thể giúp phá hủy các tế bào bất thường. Chúng sẽ giúp chống lại các bệnh thường hay gặp như: cúm hoặc cảm lạnh. Giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng khác, trong đó như bệnh ung thư và bệnh tim mạch.

Hệ miễn dịch hoạt động như thế nào?
Hệ miễn dịch hoạt động như thế nào?

Hệ miễn dịch chính là hệ phòng thủ

Đối với hệ thống miễn dịch chính là hệ thống phòng thủ theo tự nhiên của cơ thể bạn. Đó cũng chính là một trong những mạng lưới khá phức tạp của tất cả các tế bào, mô và các cơ quan được kết hợp lại với nhau. Nhằm bảo vệ cơ thể của bạn chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, các ký sinh trùng,… và thậm chí còn là các loại nấm, tất cả đều mang lại khả năng khiến cho chúng ta mắc bệnh.

Chúng đều có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi:

Trong nhà, văn phòng, khu vui chơi,… Với mỗi hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ chúng ta bằng việc tao ra một rào cẳn tốt ngăn chặn virus, vi khuẩn hoặc các ký sinh trùng hay kháng nguyên xâm nhập vào. Khi chúng vượt qua được hàng rào ngăn cản đó, hệ miễn dịch sẽ tạo ra các tế bào về bạch cầu và các hóa chất, protein khác tấn công làm phá hủy các chất lạ này. Hệ thống miễn dịch sẽ càng cố gắng tìm kháng nguyên và giúp loại bỏ đi trước khi chúng có thể sản sinh. Khi việc ngăn chặn đã không thành công, thì hệ miễn dịch sẽ còn tăng cường hơn nhằm tiêu diệt các kẻ xâm nhập mỗi khi chúng được nhân lên.

Hệ miễn dịch đều nhận ra hàng triệu kháng nguyên khác nhau:

Đối với mỗi hệ miễn dịch đều có thể nhận thấy hàng triệu kháng nguyên hoàn toàn khác nhau. Chúng cũng có thể tạo ra với bất kể những gì cần thiết nhằm loại bỏ gần như tất cả những loại kháng nguyên này. Khi các hệ miễn dịch được hoạt động bình thường, hệ thống được phòng thủ khá phức tạp có thể sẽ giúp ngăn chặn tất cả các vấn đề về sức khỏe. Trong đó từ bệnh ung thư cho đến bệnh cảm lạnh như thông thường.

Mỗi khi hệ thống miễn dịch có thể bị mắc lỗi và xác định về một chất là có hại trong khi thực tế thì không phải như thế. Mỗi khi hệ miễn dịch hoạt động có thể để chiến đấu cùng với các kẻ xâm nhập này, cơ thể cũng có thể sẽ bị dị ứng.

Đối với tình trạng cơ thể không thể chống lại mọi kẻ xâm lược:

Đối với cơ thể của chúng ta hoàn toàn không thể chống lại với mọi kẻ xâm lược. Và đôi khi hệ thống miễn dịch sẽ bị phá vỡ, còn có một số bệnh nhân mà chúng không thể nào kiểm soát được. Có một số yếu tố khiến cho hệ thống miễn dịch đã bị suy giảm, vào lúc này, các vi khuẩn, virus, hoặc các độc tố có thể sẽ xuất hiện trên khắp cơ thể.

Vậy làm thế nào để tăng cường sức đề kháng, mời bạn cùng theo dõi tiếp trong phần dưới đây nói về cách tăng sức đề kháng cho bạn cùng tìm hiểu.

Cách tăng cường sức đề kháng mang lại hiệu quả cao trong mùa dịch

Thực chất không hề có bất kể loại thuốc hay loại chất bổ sung nào khác có thể giúp cho bạn tăng cường được hệ miễn dịch. Mà thay vào đó, đối với việc áp dụng các thói quen trong đời sống lành mạnh sẽ giúp cải thiện khả năng hệ miễn dịch. Đặc biệt, sẽ giúp tăng sức đề kháng trong suốt cả cuộc đời của bạn. Cụ thể dưới đây là một số cách tăng sức đề kháng mà bạn có thể áp dụng:

Cẩm nang về dinh dưỡng chống covid
Cẩm nang về dinh dưỡng chống covid

Cần thay đổi về lối sống:

Đối với thói quen sức khỏe xấu cũng có thể khiến cho hệ thống miễn dịch càng ngày hoạt động một trì trệ hơn. Đây cũng chính là lý do tại sao các bác sĩ đã kêu gọi bạn cần phải thay đổi lối sống.

  • Trước tiên bạn cần phải giám bớt căn thẳng, đó cũng là một trong những thay đổi mang lại tầm quan trọng nhất.
  • Tập thể dục thường xuyên: Bạn thường xuyên tập thể dụng mỗi ngày và kiểm soát được căn thẳng của mình.
  • Đảm bảo giấc ngủ: Bạn cần đảm bảo ngủ đủ giấc từ 7-8 giờ mỗi đêm nhằm đây mạnh về hệ miễn dịch cho cơ thể của mình.

Đối với việc tập thể dục:

Việc thập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, và tăng mức IgA. Đây chính là một trong những loại protein nằm trong hệ thống miễn dịch nhằm chống các loại nhiễm trùng. Đặc biệt, giúp ngăn chặn các mối đe dọa ra ngoài cơ thể. Bạn cũng có thể loại bỏ bất kể những gì xâm nhập vào cơ thể của mình. Và cuối cùng bạn cũng cần giữ vệ sinh thật tốt, luôn coi đây là thói quen hàng ngày của mình.

Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh:

Chế độ đảm bảo dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết nhất để hệ thống miễn dịch luôn hoạt động tốt nhất. Với chế độ ăn uống có nhiều calo không những giúp dẫn đến tăng caanmaf còn khiến cho bạn dễ bị nhiễm trùng. Không chỉ có thế, thừa cân còn liên quan tới một số vấn đề về sức khỏe cũng có thể khiến cho hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Mỗi khi hệ thống miễn dịch suy giảm, thì bạn cũng cần tránh các thứ như: rượu, đường. Đối với một chế độ ăn giàu vitamin luôn giúp cơ thể chống lại oxy hóa, không chỉ có thể còn làm tăng cường sức đề kháng cùng với nhiễm trùng.

  • Bạn cũng cần lựa chọn tất cả các loại hoa quả và thực phẩm tươi như: trái cây và rau màu xanh đậm, đỏ, vàng và cam được đóng gói với chất chống oxy hóa, các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt, kiwi, táo, nho đỏ, cải xoăn, hành tây, rau bina, khoai lang và cà rốt.
  • Thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch khác như: tỏi tươi – loại này có tính kháng virus và kháng sinh khá hiệu quả.
  • Nếu không may bạn bị cảm lạnh hoặc bị cúm: Bạn có thể sử dụng bát sup gà hấp sẽ giúp làm giảm viêm và giúp nhanh khỏe hơn.
  • Các loại nấm như: reichi, shiitake, maitake, cũng có tác dụng khá tốt trong việc nâng cao hệ miễn dịch. Đặc biệt, giúp tăng cường sản xuất và các loại hóa chất giúp cho cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Không lạm dung các loại chất kích thích:

Khi uống một lượng rượu vừa phải sẽ giúp đạt được một số lơi ích nhất đinh về sức khỏe, trong đó như: giảm mắc bệnh về tim mạch. Đối với đàn không thì không nên uông squas 2 ly mỗi ngày, phụ nữ thì không nên uống quá 1 ly. Còn nếu uống quá nhiều rượu cũng có thể sẽ ức chế chức năng của các tế bào mạch cầu và sẽ làm giảm về khả năng chống nhiễm trùng ở bạn. Việc sử dụng chất kích hích trong đó như: cần sa, sẽ có tác dụng tương tự đến các tế bào bạch cầu. Sẽ làm giảm suy yếu về hệ miễn dịch của bạn.

Quan hệ tình dục lành mạnh:

Việc quan hệ tình dục một cách lành mạnh có thể giúp mang đến nhiều lợi ích cho hệ thống miễn dịch. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối với những quan hệ tình dục một hoặc hai lần mỗi tuần. Sẽ mang lại mức độ protein cho hệ thống miễn dịch cao hơn còn gọi là Immunoglobulin A so với những người ít.

Khi quan hệ tình dục sẽ giúp giảm căng thẳng và cải thiện về giấc ngủ. Đặc biệt với quan hệ tình dục lành mạnh cùng với chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên và ngủ điều độ sẽ là cách tiếp cần toàn diện. Phương pháp này sẽ giúp tăng sức đề kháng và giúp bạn chống khỏi các bệnh tật.

Tiêm vaccine:

Phần lớn tất cả mọi người cả trẻ nhỏ và người lớn đều tiêm vaccine phòng bệnh viêm phổi và bệnh cúm. Đặc biệt với những người cao tuổi và bất kể ai có hệ miễn dịch yếu do căn bệnh nào đó gây ra như: ung thư, HIV,… Trong đó trẻ nhỏ và thiếu nên cần tiêm các loại vaccine như: Viêm gan A và B, Bạch cầu, Rotavirus, Ho gà, sởi – quai bị – rubella, varicella, bại liệt, phế cầu, HPV, viêm màng não, cúm, HIB.

Theo các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ cho biết tất cả các trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 11 – 12 đều cần tiêm cho mình một liều vaccine phòng bẹnh viêm màng não. Đến độ tuổi từ 16 – 18 cần tiêm mũi nhắc lại.

Video Dr Ngọc chia sẻ về cách tăng sức đề kháng tại nhà:

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên đây, Dr Ngọc đã giúp bạn hiểu sâu về cách tăng sức đề kháng cho bản thân. Chắc chắn với những kiến thức này đã giúp bạn có kế hoạch tốt hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho bẩn thân cũng như người thân trong gia đình. Ngoài những vấn đề này, nếu bạn còn điểm gì thắc mắc khác, hãy liên hệ ngay sẽ được Bác sĩ Ngọc giải đáp nhanh nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận