Sau Khi Nhiễm Bệnh covid 19 Bao Lâu Thì Chúng Ta Được Tiêm Vaccine Mũi 3?

Tiêm Vaccine mũi 3 – Covid-19 hiện nay là một đại dịch của toàn cầu chúng ảnh hưởng rất nghiêm trọng về mọi mặt trên toàn thế giới. Đặc biệt gần đây trong những đợt bùng phát mới và sự biến chủng không ngừng của virut, tất cả ban ngành đã nỗ lực phủ sóng đủ 2 liều tiêm vắc-xin giúp chúng ta phòng chống loại virut này và đạt được miễn dịch cộng đồng tại các quốc gia đang có khả năng không mang lại kết quả như chúng ta mong đợi.

Tác dụng của việc tiêm Vaccine mũi 3 như thế nào?

Các loại vắc-xin COVID-19 hiện nay đã được chứng minh có khả năng chống lại các nguy cơ mắc bệnh, diễn biến của bệnh năng, và nhập viện và tử vong do COVID-19 ở hầu hết các đối tượng. Không phải khi chúng ta đã tiêm vắc xin rồi là không bị lây nhiễm chúng vẫn có nguy cơ lây nhiễm, mà đối với những người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin COVID-19 thường có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn đáng kể so với những người không được tiêm chủng và khi nhiễm bệnh, các triệu chứng luôn có xu hướng nhẹ hơn khi mắc bệnh.

Mặt khác, các bằng chứng đã cho thấy thời gian gần đây cho thấy hiệu quả của vắc-xin có thể giảm theo thời gian và các loại vắc-xin COVID-19 hiện đang được sử dụng có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Delta. Vì thế, việc tiêm Vaccine mũi 3 là  rất cần thiết để bạn có được sự bảo vệ lâu dài hơn.

Các chuyên gia đã phân tích giữa rủi ro và lợi ích cho từng đối tượng đối với việc tiêm Vaccine mũi 3 cho những người đã được tiêm 2 mũi hiện đang là vấn đề rất được quan tâm. Bằng nhiều chứng từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy các vắc-xin loại mRNA (Pfizer-BioNTech và Moderna) được tăng cường sau tiêm 6 tháng sau khi đủ 2 mũi đầu tiên giúp tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở cơ thể. Đồng thời, từ các dữ liệu thực tế cũng cho thấy rằng liều tăng cường tiêm Vaccine mũi 3 cũng mang lại hiệu quả ngắn hạn tốt và tính an toàn tương tự như liều thứ hai. Trên thực tế hiện chưa có bằng chứng về hiệu quả lâu dài của vì tại thời điểm này vẫn chưa cụ thể hay giải thích được các lợi ích mà liều thứ 3 mang lại có thể kéo dài bao lâu.

Lợi ích của việc tiêm vaccine mũi 3 bạn cần biết

Lợi ích của việc tiêm vaccine mũi 3 bạn cần biết

Những đối tượng như thế nào nên tiêm bổ sung liều tiêm Vaccine mũi 3

Theo các khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), thì bạn nên tiêm liều tăng cường tiêm Vaccine mũi 3 khi:

  • Những người trên 50 tuổi
  • Những người đủ 18 tuổi trở lên và có bệnh lý mạn tính như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, và các bệnh lý hô hấp mạn tính, ung thư…
  • Như thế bạn cũng có thể tiêm liều tăng cường vắc-xin COVID-19 nếu bạn trên 18 tuổi.

Khi nào chúng ta tiến hành tiêm liều tăng cường tiêm Vaccine mũi 3?

Để tiêm tiêm Vaccine mũi 3 tăng cường thì sau khi bạn đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin và liều thứ hai được tiêm ít nhất 6 tháng.

Đối với liều vắc-xin bổ sung này là không bắt buộc, nhưng xét về tác dụng thì chúng được khuyến cáo để duy trì khả năng miễn dịch chống lại COVID-19 cũng như nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Hiện nay không khuyến nghị tiêm Vaccine mũi 3 liều vắc-xin tăng cường cho những người từ 12 đến 17 tuổi. Đặc biệt đối với những đối tượng như người cao tuổi và nhân viên y tế nên ưu tiên tiêm  tăng cường mũi vắc-xin COVID-19 thứ 3 sớm.

Áp dụng lịch trình tiêm vaccine mũi 3 rất cần thiết với mọi người

Áp dụng lịch trình tiêm vaccine mũi 3 rất cần thiết với mọi người

Lựa chọn liều tiêm Vaccine mũi 3 bổ sung như thế nào?

Liều bổ sung tăng cường có thể sử dụng vắc-xin Moderna hoặc Pfizer làm liều thứ ba (bất kể vắc-xin COVID-19 nào đã được sử dụng trong các mũi tiêm trước đó).

Khi sử dụng vắc-xin Moderna, đối với những người có độ tuổi từ 70 tuổi trở lên và đối với tất cả những người bị suy giảm miễn dịch được khuyến nghị nhận đủ liều (100 mcg). Đồng thời, đối với những đối tượng khác thì nên dùng một nửa liều (50 mcg).

Khi bạn được sử dụng vắc-xin Pfizer-BioNTech cho liều thứ ba, thì bạn nên dùng đủ liều (30 mcg).

Nếu bạn đã được sử dụng vắc-xin AstraZeneca ở các liều trước đó, thì khuyến nghị tiêm vắc-xin AstraZeneca hoặc mRNA cho liều thứ ba trừ khi người tiêm có chống chỉ định.

Đối với những người đã trải qua phản ứng dị ứng nghiêm trọng ngay lập tức sau khi tiêm vắc-xin mRNA COVID-19 cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa.

Vậy mũi thứ 3 được tiêm như thế nào đối với những người đã mắc covid-19

Theo Dr.Ngọc tùy vào thể trạng cơ thể và tình trạng sau covid của mỗi người. Chúng ta có thể tiêm Vaccine mũi 3 ngay khi khỏi bệnh nếu cơ thể khỏe mạnh. Nếu không chắc chắn còn lo lắng thì bạn hãy gọi đến bác sĩ để được tư vấn một cách kỹ lưỡng và chính xác nhất.

Video chia sẻ của Dr Ngọc về việc tiêm vaccine mũi 3 cần thiết:

Qua bài viết trên của Dr Ngọc, chúng ta có thể thấy rằng, đối với việc tiêm Vaccine mũi 3 là cần thiết. Đặc biệt đối với những đối tượng cao tuổi hoặc làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao. Vì thế, việc tiêm đủ các liều vắc-xin không chỉ bảo vệ sức khoẻ của riêng chúng ta. Mà còn bảo vệ cho những người thân yêu chúng ta hãy giúp sức chung tay với cộng đồng, giúp thế giới nhanh chóng vượt qua được đại dịch COVID-19.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận