Kinh Nghiệm Tự Điều Trị F0 Tại Nhà từ chuyên gia

Kinh Nghiệm Tự Điều Trị F0 Tại Nhà – Ngày nay với nhiều F0 tự điều trị tại nhà thì việc hướng dẫn lúc này là rất cần thiết. Bộ y tế khuyến cáo khi người dân là  F0 tự điều trị tại nhà cần thực hiện theo dõi sức khỏe 2 lần/ ngày vào buổi sáng và chiều hoặc khi người bệnh có các dấu hiệu, những triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu, điều trị kịp thời.

Bộ y tế đã ban hành “Hướng dẫn quản lý người mắc covid-19 tại nhà”. Theo ban hành đó thì cơ sở quản lý sức khỏe người mắc COVID-19 hướng dẫn người bị nhiễm covid-19 điều trị tại nhà thực hiện đầy đủ như tự theo dõi sức khỏe và điền thông tin cần thiết vào Phiếu theo dõi sức khỏe người mắc COVID-19 tại nhà (Phiếu theo dõi được  theo mẫu quy định của Bộ Y tế tại phụ lục 2 của hướng dẫn này), người khai 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều hoặc khi có các dấu hiệu, hay triệu chứng cần chuyển viện cấp cứu, điều trị ngay.

Khi điều trị tại nhà thì F0 cần tự theo dõi sát sao sức khỏe của mình

Khi điều trị tại nhà thì F0 cần tự theo dõi sát sao sức khỏe của mình

Những việc quan trọng khi F0 điều trị tại nhà để theo dõi sức khỏe hàng ngày

 • Cần quan tâm đầu tiên là chỉ số: chỉ số của nhịp thở, của mạch, của nhiệt độ, hay SpO2 và huyết áp (nếu có thể).
 • Tiếp theo là các triệu chứng: như mệt mỏi, triệu ho, triệu chứng ho ra đờm, hay bạn cảm thấy ớn lạnh/gai rét, đôi khi gặp viêm kết mạc (mắt đỏ), hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, và tiêu chảy (phân lỏng/đi ngoài); 
 • Các triệu cũng có thể gặp như: Ho ra máu, thở dốc hoặc khó thở, bạn thấy đau tức ngực kéo dài, trạng thái lơ mơ, thường không tỉnh táo; 

Ngoài ra theo kinh nghiệm tự điều trị F0 ở nhà còn cho thấy các triệu chứng khác như: triệu chứng đau họng, thấy nhức đầu, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn và nôn, đau nhức cơ,…

Chuyên gia y tế khuyến cáo điều trị F0 tại nhà:

Ngoài ra, các chuyên gia Y tế khuyến cáo người bệnh khi phát hiện bất cứ một trong các dấu hiệu dưới đây, thì F0 đang điều trị tại nhà phải thông báo ngay với Cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà gần nhất, như trạm y tế xã, phường hoặc trạm y tế lưu động, hoặc Trung tâm vận chuyển cấp cứu… để được xử trí cấp cứu và chuyển viện kịp thời:

 • Thứ nhất nếu bạn thấy khó thở, hay thở hụt hơi, chú ý ở trẻ em có những dấu hiệu thở bất thường như: Thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít thì hít vào.
 • Cần chú ý đến nhịp thở: Thông thường đối với người lớn, thì nhịp thở ≥ 20 lần/phút

Trường hợp điều trị F0 tại nhà cho trẻ nhỏ:

Đối với trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến dưới 5 tuổi: Thì nhịp thở ≥ 40 lần/phút; còn với những trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi, nhịp thở: ≥ 30 lần/phút

(Lưu ý kiểm tra nhịp thở ở trẻ em: là khi đếm đủ nhịp thở trong 1 phút khi trẻ nằm yên không khóc).

 • Quan tâm đến chỉ số Sp02: Khi SpO2 ≤ 96% (trường hợp phát hiện chỉ số SpO2 bất thường cần đo lại lần 2 sau 30 giây đến 1 phút, khi đo Sp02  yêu cầu giữ yên vị trí đo).
 • Đo mạch: Chú ý khi mạch nhanh > 120 nhịp/phút hoặc < 50 nhịp/phút.
 • Những trường hợp huyết áp thấp: Bình thường huyết áp tối đa < 90 mmHg, và huyết áp tối thiểu < 60 mmHg (nếu có thể đo).
 • Khi bạn cảm thấy đau tức ngực thường xuyên, có những cảm giác bó thắt ngực, hay đau tăng khi hít sâu.
 • Và có những thay đổi ý thức: như lú lẫn, hay ngủ rũ, trạng thá lơ mơ, làm cho chúng ta thấy rất mệt/mệt lả, trẻ em sẽ quấy khóc, ngủ li bì khó đánh thức, sốt cao dẫn đến co giật.
 • Biểu hiện bên ngoài như tím môi, tím đầu móng tay, và móng chân, quan sáy chúng ta thấy da xanh, và môi nhợt, sờ thấy lạnh đầu ngón tay, hoặc ngón chân.
 • Đối với những trẻ đang còn bú mẹ thì không thể uống hoặc bú kém/giảm, ăn kém, nôn (ở trẻ em). Bệnh dẫn đến trẻ có biểu hiện hội chứng viêm đa hệ thống: như sốt cao, đau mắt đỏ, môi đỏ, lưỡi dâu tây, ngón tay chân sưng phù nổi hồng ban…
 • Mắc thêm một số bệnh cấp tính: như sốt xuất huyết, hay tay chân miệng…

“Khi bạn gặp bất kỳ tình trạng bất ổn nào của người mắc COVID-19 mà thấy cần báo cơ sở y tế”- Hướng dẫn của các chuyên gia đã có kinh nghiệm tự điều trị F0 ở nhà tới các bạn.

Kinh nghiệm tự điều trị F0 tại nhà cho trẻ nhỏ

Kinh nghiệm tự điều trị F0 tại nhà cho trẻ nhỏ

Khi F0 tự điều trị tại nhà mà bị sốt

Với tình hình chung hiện nay nhiều F0 phải tự điều trị tại nhà, vì thế kinh nghiệm tự điều trị F0 ở nhà là rất quan trọng cần chú ý những trường hợp như sau:

 • Trường hợp đối với người lớn: Khi sốt > 38,5 độ hoặc đau đầu, và đau người nhiều: thì người bệnh uống mỗi lần 1 viên thuốc hạ sốt như paracetamol 0,5 g, người bệnh có thể uống lặp lại mỗi 4-6 h, lưu ý ngày không quá 4 viên, bên cạnh đó uống kèm oresol nếu ăn kém/giảm hoặc chúng ta có thể dùng uống thay nước.
 • Trường hợp đối với trẻ em: Khi trẻ sốt > 38,5 độ, chúng ta cho uống thuốc hạ sốt như paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần, cho uống lặp lại mỗi 4-6 h, và ngày không quá 4 lần.

Trong trường hợp sau khi dùng thuốc hạ sốt 2 lần không đỡ, yêu cầu người mắc COVID-19 thông báo ngay cho Cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà để được xử lý kịp thời.

Khi F0 điều trị tại nhà bị ho thì dùng thuốc giảm ho khi ho khan nhiều.

Cũng tại hướng dẫn này của các chuyên gia lưu ý các F0 điều trị tại nhà nên nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ nhàng (phù hợp với tình trạng sức khỏe); và tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; 

Điều quan trọng các F0 điều trị cần thực hiện tại nhà là uống nước thường xuyên, không nên đợi đến khi khát mới uống nước. Mặt khác, người mắc bệnh không bỏ bữa, cần tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ chất, tích cực ăn trái cây, uống nước hoa quả… Cùng với đó, thì các F0 điều trị tại nhà cần suy nghĩ tích cực, duy trì giữ cho tâm lý thoải mái…

Video chia sẻ của Dr Ngọc về kinh nghiệm điều trị F0 tại nhà dễ dàng:

Với bài viết trên thì chúng ta cũng có chút kinh nghiệm tự điều trị F0 ở nhà rất hiệu quả. Chắc chắn với những kinh nghiệm này Dr Ngọc đã chia sẻ sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho mình được tốt nhất. Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt để chống lại dịch bệnh.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận