Phương pháp điều trị mụn đầu đen ở mũi của bạn, có hiệu quả và đúng cách

Hôm nay, Dr Ngọc cùng các bạn trao đổi về phương pháp điều trị mụn đầu đen ở mũi. Đây là một trong những vấn đề khá lan giải, để mà nói loại bỏ hết tất cả các mụn đầu đen rất là khó. Ngay cả mụn viêm hay mụn bọc chúng ta còn xử lý dễ, còn thấy chúng hết được, nhưng với mụn đầu đen các bạn có thể thấy chúng bị đi bị lại. 

Điều trị mụn đầu đen ở mụn theo cách bạn dùng đã thực sự đúng và hiệu quả
Điều trị mụn đầu đen ở mụn theo cách bạn dùng đã thực sự đúng và hiệu quả

Tìm hiểu về bản chất của mụn đầu đen là gì?

Hiện tại, có rất nhiều phương pháp mà các bạn đang làm như miếng lột mụn hay các que chuyên dụng để lấy mụn đầu đen. Và có những người lại sử dụng kem đánh răng bôi vào mũi để loại bỏ mụn đầu đen. Vậy những phương pháp đó có thực sự hiệu quả và có đúng hay là không? Để đi sâu vào vấn đề này chúng ta cần hiểu rõ bản chất của mụn đầu đen như thế nào? Và giải quyết chúng ra sao?

Bản chất của mụn đầu đen như thế nào? Làm sao giải quyết được nó?
Bản chất của mụn đầu đen như thế nào? Làm sao giải quyết được nó?

Mụn đầu đen không giống như các mụn khác. Bản chất của nó là do các tuyến bã tăng sinh nhưng lại ở tãi mũi và mũi là nơi tuyến bã nhiều hơn so với các vùng khác. Và bình thường chúng thoát ra bên ngoài thì không sao. Nếu các lỗ chân lông có dấu hiệu bị bít tắc sau đó dầu tiết ra sẽ tiếp xúc với oxy ở ngoài không khí và toàn bộ số dầu đó sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu đen. Và đây chính là vấn đề mà chúng ta cần hiểu rõ về bản chất của mụn đầu đen.

Sai lầm khi loại bỏ mụn đầu đen

Gốc rễ của chúng là tuyến bã nằm ở bên dưới chứ không phải là do cái màu đen vì thế chúng ta cần xử lý phần gốc để loại bỏ mụn đầu đen hoàn toàn. Những phương pháp mà chúng ta đang sử dụng là gần như đang bị sai. Và nếu các bạn còn tiếp tục làm chúng sẽ tổn thương tới da của chúng ta.

Sai lầm khi đắp mặt lạ điều trị mụn đầu đen
Sai lầm khi đắp mặt lạ điều trị mụn đầu đen

Ví dụ 1: Chúng ta thực hiện phương pháp lột mụn. Sử dụng một miếng dán và lột ở trên phần mũi. Khi bóc ra chúng sẽ kéo theo toàn bộ những cái dầu, tuyến bã, mụn đầu đen loại bỏ hoàn toàn đi. Nhưng khi làm như vậy sẽ làm cho lỗ chân lông ở mũi to hơn. Và tuyến bã nó vẫn sinh ra và không hết các tuyến bã ở dưới lỗ chân lông. Chứng tỏ phương pháp mà bạn sử dụng chỉ lấy được những cái bên trên. Sau này tuyến bã vẫn tăng sinh ra rồi bít vào cái lỗ ấy làm cho mụn đầu đen sau to hơn mụn đầu đen trước. Nếu còn tiếp tục sử dụng biện pháp lột mụn thì mụn đầu đen càng ngày càng to. 

Lấy kem đánh răng để đắp lên mụn đầu đen trên mũi
Lấy kem đánh răng để đắp lên mụn đầu đen trên mũi

Ví dụ 2: Có nhiều người sử dụng tăm cạo lên mũi để lấy đi mụn đầu đen và dầu. Nhưng chính các động tác ấy đã tạo ra các phản ứng viêm trên làn da của mình. Từ các phản ứng viêm rât nguy hiểm đó kích thích vào các dây thần kinh trên mũi làm cho các tuyến bã tăng sinh nhiều hơn. Và mụn đầu đen ngày càng sản sinh nhiều. 

Làm sao loại bỏ mụn đầu đen ở trên mũi?

Nếu chúng ta muốn điều trị mụn đầu đen ở mũi tận gốc chúng ta cần tác động tới các nang tuyến bã ở bên dưới có một số phương pháp như:

Làm thế nào để loại bỏ hoàn toàn mụn đầu đen trên mũi
Làm thế nào để loại bỏ hoàn toàn mụn đầu đen trên mũi

Điện nhiệt phân hủy: Người ta dùng một cái máy có sóng RF, sóng này làm cho nhiệt độ dưới da của chúng ta lên đến 50 độ C. Làm cho các nang tuyến bã của chúng ta bị tổn thương và sẽ không tăng sinh tuyến bã nữa. Những phương pháp này bạn cần tới những cơ sở y tế hoặc thẩm mỹ để giải quyết vấn đề này.

– Thực phẩm chức năng hoặc thuốc uống: Ngoài ra còn có một số loại thực phẩm chức năng hay thuốc uống có thành phần là viên kẽm. Các bạn có thể ra hiệu thuốc mua những sản phẩm như thế. Chúng có tác dụng ức chế tuyến bã và giảm tiết bã nhờn để từ đó giảm tình trạng mụn đầu đen.Đấy là những phương pháp chúng ta cần sự can thiệp sâu bên dưới. Còn nếu chúng ta muốn sử dụng tại nhà thì sao có phương pháp nào loại bỏ mụn đầu đen hay không?

Các phương pháp điều trị mụn đầu đen ở mũi tại nhà

Để loại bỏ tình trạng mụn đầu đen ở mũi tại nhà, chúng ta cần cố gắng kiểm soát toàn bộ cái dầu trên mũi. Quan trọng nhất đó là một loại sữa rửa mặt để chúng ta là sạch vùng đó. Và tiếp theo nữa là sản phẩm BHA. Tại sao lại phải là BHA, chúng ta có 2 nhóm riêng biệt AHA và BHA. (AHA là Alpha Hydroxy Acid và BHA đo là Beta Hydroxy Acid).

 

Phương pháp loại bỏ mụn đầu đen tại nhà
Phương pháp loại bỏ mụn đầu đen tại nhà
  • Chỉ có BHA mới tan được trong dầu. Khi chúng ta dùng các sản phẩm dạng tẩy da chết có chứa thành phần BHA mới thẩm thấu vào sâu trong các lỗ chân lông và loại bỏ toàn bộ các cái dầu ở trên đấy. Khi dùng các sản phẩm BHA sẽ loại bỏ các lớp dầu trên da làm cho da không bị đen nữa và đấy là cách kiểm soát mụn đầu đen. Tuy nhiên, phương pháp này chúng ta cần thực hiện liên tục có thể 1 tuần 2 lần, 1 tuần 1 lần tùy thuộc vào nồng độ BHA có trong sản phẩm .

BHA là một nhóm sản phẩm bởi vậy các bạn có thể lên thị trường mua các sản phẩm có chứa Acid Salicylic nồng độ từ 1-3%  giúp các bạn có thể tẩy da chết tại nhà và không bị ảnh hưởng. Nếu như tới một số cơ sở thẩm mỹ người ta có thể sử dụng sản phẩm cỡ 10, 20 hoặc 30% thì đấy là các phương pháp ưu rồi.

  • Cái thứ hai nữa là chúng ta có thể sử dụng một số sản phẩm có chứa các thành phần như Vitamin A Acid như Retinal. Đấy cũng là một trong những sản phẩm se khít lỗ chân lông và giúp trẻ hóa da rất tốt. Bạn có thể mua các sản phẩm có chứa Retinol nồng độ từ 0,5-1%. 

Cụ thể chi tiết trong bài viết này được Dr Ngọc đã giải thích chi tiết trong video dưới đây:

Như vậy đây là một số cách mà Dr Ngọc đã chia sẻ  để điều trị mụn đầu đen ở mũi. Hy vọng sau khi các bạn tham khảo bài viết này sẽ tự áp dụng cho mình những sản phẩm nói trên. Bạn có thể lên google hoặc ra hiệu thuốc để mua và tự điều trị cho mình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới vấn đề mụn đầu đen hãy comment trực tiếp xuống dưới này sau đó bác sĩ Ngọc sẽ trả lời ngay.

Xem thêm: Cách trị mụn đầu đen trên má hiệu quả

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. […] Nghe rất là hoành tráng phải không và đúng là từ sữa mẹ có thể giúp làm đẹp được bởi trong sữa mẹ có các thành phần Acid Lactic và Acid Lauric. Và với hai thành phần này giúp ta giải quyết tình trạng mụn. Vì thế có nhiều người dùng sữa mẹ bôi lên mặt làm cho quá trình điều trị mụn.  […]

  2. […] a đây chính là Retinol. Khi chúng ta bôi vào cung có thể loại bỏ tình trạng mụn đầu đen. Một số trường hợp khi chúng ta tới các cơ sở thẩm mỹ thì sẽ có thêm […]