Bị mụn nên bôi gì để mà điều trị mụn tại nhà?

Bị mụn nên bôi gì để mà điều trị?” Đây cũng là điều mà nhiều người mà chúng ta đang đặt ra câu hỏi, bây giờ chúng ta sẽ bôi như thế nào trên bề mặt da chúng ta để trị mụn phải không ạ? Trong thời điểm hiện tại, trên thị trường chúng ta có quá nhiều sản phẩm trên thị trường mà không biết được cái nào giúp ích cho chúng ta? Rất nhiều người chúng ta đã thử rất nhiều loại khác nhau, nhưng cuối cùng thì da chúng ta trở nên bung bét hơn. Trong bài viết này, Dr.Ngọc sẽ hướng dẫn bạn cách mà chúng ta có thể lựa chọn được sản phẩm nào, khi bôi trên bề mặt da trong việc điều trị mụn tại nhà.

Trước khi đi vào trong nội dung của bài viết này thì có bất kể câu hỏi nào của bác bạn, thì bạn có thể đặt comment cuối bài viết ở dưới về câu hỏi của mình. Sau đó Bác sĩ Ngọc sẽ đưa ra các bài viết tiếp theo như thế này để trả lời câu hỏi của các bạn. Và giờ đây chúng ta bắt đầu đi vào nội dung cụ thể trong bài viết của chúng ta.

Video “Bị mụn nên bôi gì để điều trị?”

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mụn của chúng ta ở đây là gì?

Khi chúng ta bị mụn trứng cá thì chúng ta sẽ bôi sản phẩm gì trên bề mặt da để có thể kiểm soát da mụn của chúng ta? Chúng ta phải hiểu được rằng, trước khi chúng ta muốn chọn sản phẩm nào của chúng ta, thì phải biết được rằng cái nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị mụn. Thì chúng ta phải chọn cái sản phẩm có thể giải quyết cái nguyên nhân đó, thì lúc đấy mới xử lý được mụn. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mụn của chúng ta ở đây là gì?

– Đầu tiên: Do tuyến bã tăng sinh quá nhiều, dầu tăng sinh quá nhiều. Nên khi các bạn sử dụng cá sản phẩm điều trị mụn thì chúng ta sẽ phải có 1 cái sản phẩm để kiểm soát dầu. Đó là cái sản phẩm đầu tiên

– Cái thứ 2: Khi chúng ta đã bị dầu rồi, thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào, bình thường cái tiết dầu sẽ tiết ra quá là nhiều, nếu như ra ngoài bình thường thì không sao, nhưng vì một lý do nào đó, nó làm cho lỗ chân lông bị bít tắc lại thì dầu bị ứ đọng ở bên dưới, và lúc này vi khuẩn xâm nhập vào trong đó và hình thành ra cái mụn của chúng ta. Thế thì cái nguyên nhân thứ 2 mà hình thành nên mụn là gì? Do cái lỗ chân lông bị tắc và chúng ta muốn điều trị mụn thì chúng ta phải có một cái kem để làm thông thoáng lỗ chân lông đầy, mới giúp bạn điều trị mụn được.

– Cái thứ 3: Khi lỗ chân lông bị bít tắc rồi, lúc này vi khuẩn xâm nhập vào và hình thành ra mụn trứng cá của chúng ta. Lúc này chúng ta cần có một cái sản phẩm nào đấy để tiêu diệt con vi khuẩn ở bên dưới lỗ chân lông, thì chúng ta sẽ điều trị được mụn.

Vậy giờ chúng ta quay lại xem cái sản phẩm nào điều trị được mụn?

3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mụn trên da mặt:

Trong vấn đề tìm lời giải thích cho thắc mắc: “Bị mụn nên bôi gì?”. Trong đó với việc tìm ra sản phẩm điều trị mụn trên da mặt phì phải nắm bắt được 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị mụn như sau:

– Đầu tiên: với nguyên nhân tăng bã tăng sinh quá nhiều chúng ta sẽ phải có một sản phẩm để kiểm soát dầu.

– Thứ 2: Do lỗ chân lông bít tắc, chúng ta phải có một sản phẩm để làm thông thoáng lỗ chân lông.

– Cái thứ 3: khi bị vi khuẩn xâm nhập vào thì chúng ta phải có một sản phẩm để tiêu diệt vi khuẩn dưới lỗ chân lông. Thì lúc đấy có thể điều trị mụn của chúng ta. 

Sản phẩm điều trị mụn trên da mặt

Khi chúng ta biết được cái nguyên tắc như thế rồi đúng không ạ. Chúng ta muốn trị mụn được thì chúng ta phải có sản phẩm kiểm soát dầu, sản phẩm để làm thông thoáng lỗ chân lông, sản phẩm tiêu diệt vi khuẩn. Thế những sản phẩm các bạn đang còn dùng hay chúng ta đi mua ở ngoài thị trường nó đang tác động vào vị trí nào của chúng ta. Thì lúc này chúng ta có thể lựa chọn để điều trị mụn được?

Trước tiên: Sản phẩm kiểm soát dầu

Nếu như sản phẩm dùng để kiểm soát dầu thì chúng ta dùng cái gì để kiểm soát dầu? Quan trọng nhất nó vẫn là rửa mặt. Đối với rửa mặt thì các bạn nên sử dụng một số các loại rửa mặt chuyên dùng cho da dầu và nó chỉ dùng cho da dầu thôi. Thường những sản phẩm mà sữa rửa mặt nó ở dạng dịu nhẹ để nó kiểm soát dầu ở trên bề mặt da chúng ta. Ngoài việc kiểm soát dầu chúng ta có thêm sản phẩm nữa kiểm soát dầu cực kỳ tốt, nó gần như là số 1 trong kiểm soát dầu. Nó chính là: Acid Salicylic (Acid Salicylic là một trong những sản phẩm thuộc nhóm BHA – Đây là nhóm sản phẩm chứ không phải tên sản phẩm).

Và chúng ta sử dụng cái Acid Salicylic, chúng ta bôi trên bề mặt da của chúng ta. Thì lúc này, nó sẽ kiểm soát dầu của chúng ta rất là tốt. Các bạn có thể mua những sản phẩm ở dạng serum acid Salicylic, để chúng ta có thể bôi vào để mà nó có thể kiểm soát dầu. Nhưng mà, bản chất Acid Salicylic là dạng axit khi nó kiểm soát dầu sẽ làm bạt sừng và loại bỏ lớp sần ở trên bề mặt da của chúng ta. Và khi nó làm bạt sừng và loại bỏ lớp sần trên bề mặt da, chúng ta sẽ cảm thấy có lớp gì đấy hơi bong mùn mùn trên bề mặt da của chúng ta. Đấy là lý do tại sao có nhiều người sau khi dùng acid Salicylic sẽ thấy có sự bong mụn ở trên bề mặt da của chúng ta. Thì đấy là cái đầu tiên mà chúng ta có một cái để kiểm soát dầu đúng không ạ.

Thứ 2: Sản phẩm làm thông thoáng cổ lăn lông

Chúng ta có sản phẩm thứ 2 nữa là làm thông thoáng cổ lăn lông. Đối với thông thoáng cổ lăn lông, chúng ta có sản phẩm lựa chọn ở đây là gì? Đó chính là: Retinoids

Retinoids là một trong những sản phẩm, sẽ làm thông thoáng cổ lăn lông của chúng ta. Để làm cho cái việc lỗ chân lông không bị bít tắc, và lúc này cái dầu của chúng ta sẽ được thoát ra ngoài chứ không bị bí tắc nữa. Nên cái nhóm sản phẩm thứ 2, chúng ta phải có một cái sản phẩm Retinoids trong quá trình trị mụn.

Ở đây, chúng có thể làm thông thoáng cổ lăn lông, thì cái thứ nhất là Retinoids và cái thứ 2 là Acid Salicylic mà lúc nãy chúng ta bảo nó kiểm soát dầu đúng không nào. Mà chính các acid Salicylic có thể làm thông thoáng cổ lăn lông được luôn. Vậy là ta có 2 thứ để làm thông thoáng cổ lăn lông phải không ạ. 

Thứ 3: Sản phẩm điều trị mụn

Vậy giờ ta đến sản phẩm tiêu diệt con vi khuẩn đúng không ạ. Chúng tần phải có một sản phẩm nào đấy để tiêu diệt con vi khuẩn ở bên dưới nữa. Thì lúc này, chúng ta mới có bộ 3 để điều trị mụn mới hiệu quả. Cái gì có khả năng tiêu diệt con vi khuẩn? Thì ở đây chúng ta có tùy vào từng mức độ khác nhau:

– Nhẹ nhất chúng ta sẽ sử dụng cái Benzoyl Peroxide. Sản phẩm có thành phần là Benzoyl Peroxide, thì nó có thể giúp cho các bạn, tiêu diệt được con vi khuẩn ở trong và điều trị nó rất là hiệu quả. 

– Nếu tình trạng mụn vẫn không đáp ứng được, với Benzoyl Peroxide vẫn thể nào giải quyết được tình trạng mụn ấy thì chúng ta có thể thêm một sản phẩm nữa là dạng kháng sinh. Kháng sinh ở đây chính là dạng Azithromycin.

Khi kết hợp giữa Azithromycin với Benzoyl Peroxide thì nó sẽ cho các bạn một các hiệu quả rất là cao trong quá trình mà điều trị mụn. Tuy nhiên thì, trong quá trình điều trị, các bạn có thể dùng Benzoyl Peroxide đơn thuần hoặc Benzoyl Peroxide kết hợp với Azithromycin. Nhưng không được phép dùng Azithromycin đơn thuần, bởi khi các bạn sử dụng kháng sinh đơn thuần thì nó sẽ có cái nguy cơ là bị kháng thuốc – Tức là giai đoạn đầu điều trị thì có, nhưng sau đó nó không có kết quả nữa. Nên là chúng ta sẽ phải lưu ý những cái vấn đề cái kháng sinh trong quá trình điều trị mụn.

Vậy chúng ta sẽ quay lại là đối với việc Bị mụn nên bôi gì để điều trị đây?

– Cái đầu tiên – chúng ta sẽ làm sạch mụn và bôi một cái sản phẩm làm sạch da dầu đó chính là: Acid Salicylic.

– Cái thứ 2 – chúng ta sẽ có một cái sản phẩm làm thông thoáng lăn long, đó chính là Retinoids.

– Cái thứ 3 – chúng ta sẽ phải có sản phẩm để làm tiêu diệt con vi khuẩn đấy, chính là Benzoyl Peroxide kết hợp với Azithromycin.

Thì đấy chính là cái bộ 3 mà chúng ta có thể sử dụng để điều trị mụn một cách rất là hiệu quả. Các bạn có thể mua những sản phẩm này trên thị trường rất là nhiều. Những sản phẩm trên thị trường có những thành phần như thế này hoặc là có một số những sản phẩm có những sự kết thúc như là Katimi. Với kem katimi có những thành phần mà đầy đủ trong đấy, bạn có thể bôi trong quá trình mà điều trị mụn. Hy vọng sau khi các bạn đã đọc xong bài viết này có thể tự điều trị mụn tại nhà. Ở đây, Dr Ngọc sẽ có thêm một lưu ý nữa, đó là: 

– Đối với những trường hợp mụn nhẹ và mụn trung bình sẽ dùng cái phương pháp này giải quyết. Tức là chúng ta bôi mà giải quyết.

– Nhưng đối với những trường hợp mà mụn nặng thì việc bôi sẽ không giải quyết dành cho các bạn. Chúng ta cần phải có một cái phác đồ điều trị mụn cao hơn. Đấy là chúng ta phải uống thêm thuốc để mà điều trị mụn, hay là những phác đồ tác động từ ánh sáng ví dụ là: PDT hay một số dạng Lazer. Để chúng ta có thể giải quyết triệt để những trường hợp mụn nặng hơn như: mụn bọc hay mụn mạch lươn. Còn những trường hợp mụn nhẹ thì chúng ta có thể áp dụng theo phương pháp này. 

Đây chính là cách mà có thể giúp cho bạn tự điều trị mụn tại nhà, bất kể có câu hỏi nào mà cần tư vấn về một số sản phẩm điều trị mụn, thì các bạn có thể comment ở bên dưới bài viết này. Sẽ được Dr Ngọc sẽ tư vấn dành cho các bạn cũng như đưa ra những bài viết và video mới nhất để mà giải quyết dành cho các bạn. Nhưng bạn thấy ai đấy có vấn đề về mụn, thì đừng ngại tag tên họ vào đây để người ta có thể đọc những bài viết này, để họ tự có cách lựa chọn phù hợp cho da mụn của người ta. Nếu bạn thấy hay thì bạn có thể chia sẻ bài viết này để giúp được nhiều người hơn nữa. Và đừng quên theo dõi các thông tin mới nhất của Dr Ngọc để cập nhật những bài viết và video mới nhất hàng ngày.  Bye bye!

Chúc mừng bạn tìm ra giải đáp :”Bị mụn nên bôi gì tại nhà” của Dr Ngọc!

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận