Mụn đầu đen hình thành thế nào? Cơ chế hình thành mụn đầu đen

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu về cách hình thành mụn đầu đen nhé!

Mụn đầu đen hình thành thế nào?
Mụn đâu đen trán

Mụn đầu đen là loại mụn thường hay xuất hiện khi các lỗ nang lông trên làn da bị bít tắc, không viêm. Cơ chế và nguyên lý hình thành nên mụn đầu đen là do tuyến dầu trên làn da hoạt động mạnh nhưng không thể thoát ra khỏi bề mặt của làn da do các lỗ chân lông bị bít tắc bởi các bụi bẩn, các tế bào chết hay do các lớp trang điểm và vi khuẩn gây nên. Khi các nốt mụn trong lỗ chân lông tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ bị oxy hóa và nhân mụn dần chuyển sang màu đen sậm ta nhìn thấy bằng mắt thường.


Mụn đầu đen thường có kích thước nhỏ, trung bình có kích thước khoảng 1mm và có phần nhân của mụn trồi lên trên bề mặt da và có màu đen sậm. Nó thường không gây ra các vấn đề về đau nhức hoặc sưng đỏ lên như mụn bọc. Nhưng nếu chúng ta nặn có thể tiến triển nặng hơn ngay trên bề mặt da, gây viêm nhiễm da và tiến triển thành mụn bọc hoặc mụn mủ ngay sau đó. Nó thường có trên mặt, đặc biệt là vùng mũi, quanh mũi. Ngoài ra, mụn đầu đen cũng hay xuất hiện ở vùng lưng, ngực và cổ, vai hay cánh tay. Và vì mọi loại da đều có thể tắc nghẽn lỗ chân lông nên mụn đầu đen có thể xuất hiện ở cả làn da dầu, da thường hoặc da khô.


Vùng mũi hoặc quanh mũi là nơi ưu thích của mụn đầu đen vì đây là vùng có tuyến bã nhờn hoạt động vô cùng mạnh mẽ nên dễ bị bám vi khuẩn và bụi bẩn hơn cả. Không những vậy, mụn đầu đen ở mũi có mật độ dày hơn nhiều nơi khác vì làn da vùng mũi mỏng, hay tiếp xúc với nắng mặt trời nhiều hơn nên yếu hơn các vùng da khác trên cơ thể, dễ bị vi khuẩn tấn công hơn.

Xem thêm: Trị MỤN TRỨNG CÁ với Vitamin C có thật sự hiệu quả không?

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. […] pháp mà các bạn đang làm như miếng lột mụn hay các que chuyên dụng để lấy mụn đầu đen. Và có những người lại sử dụng kem đánh răng bôi vào mũi để loại bỏ mụn […]

  2. […] Mụn đầu đen do nhiều tác nhân gây ra và có ảnh hưởng trực tiếp đến da mặt như là nguyên nhân gây da sạm, nám, mụn bọc… Nhiều người thường cố gắng loại bỏ mụn đầu đen dẫn đến việc tổn thương da. Do vậy, để điều trị mụn đầu đen trên má cần phải có những biện pháp khoa học. […]