Cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và những biến chứng nếu không điều trị kịp thời

Điều trị bệnh viêm loét dạ dày, căn bệnh khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là độ tuổi từ 30- 50 tuổi. Nếu không được phát hiện và điều trị bệnh viêm loét dạ dày kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, trong đó có ung thư dạ dày. 

Viêm loét dạ dày là gì và cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày? 

Bệnh viêm loét dạ dày phổ biến ở hầu hết mọi đối tượng và lứa tuổi, không phân biệt nam, nữ. Đây là tình trạng niêm mạc của dạ dày viêm do bị tổn thương, dẫn đến sưng, thời gian lâu sẽ xuất hiện những vết loét trên thành của niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh, biến chứng nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư dạ dày. 

dieu-tri-benh-viem-loet-da-day

Những biến chứng thường gặp của bệnh viêm loét dạ dày

Điều trị bệnh viêm loét dạ dày vô cùng quan trọng nếu phát hiện những dấu hiệu của bệnh. Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan không chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm về sau. 

Hẹp môn vị

Niêm mạc thể bị sưng tấy nếu tình trạng viêm loét dạ dày tràng kéo dài, lâu ngày sẽ gây chít hẹp làm cho thức ăn khó đi qua môn vị, tràng. Trường hợp khi môn vị bị hẹp lại, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói dữ dội.

Khi tình trạng hẹp môn vị tiến triển, người bệnh sẽ thấy đau vùng thượng vị nhiều hơn với những cơn đau âm hoặc dữ dội. Đồng thời, nôn khiến người bệnh bị mất nước, mất cân bằng điện giải, dễ dẫn đến mệt mỏi, khó chịu. Nếu để lâu người bệnh sẽ sút cân nhiều, da dẻ xanh xao, thể thường xuyên mệt mỏi. 

hep-mon-vi

Xuất huyết tiêu hóa

Theo nghiên cứu, có khoảng 15-20% người bị loét dạ dày tràng bị xuất huyết tiêu hóa. Về bản, khi vết loét ở dạ dày càng sâu, axit có trong dạ dày càng ăn mòn vết loét, làm tổn thương tế bào mạch máu, gây chảy máu vào đường tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như nôn ra máu, đau bụng dữ dội vùng hố chậu đau lan xuống bụng. Toàn thân lan rộng, bụng căng cứng, mồ hôi,… loét hành tràng, máu chảy thể âm hoặc nhiều, người bệnh thể đi cầu phân đen (mùi hôi hoặc nồng nặc) hoặc đỏ tươi. Xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng với mất máu ạt thể đe dọa tính mạng.

Thủng dạ dày

Người bệnh bị biến chứng thủng dạ dày các biểu hiện như đột ngột đau bụng dữ dội, đau quặn bụng, choáng… Khi vết loét dạ dày đi vào khoang bụng sẽ làm thủng dạ dày, dẫn đến viêm phúc mạc. Biến chứng này người bệnh thường sẽ ít gặp phải những cũng là một trường hợp khá nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, thủng dạ dày thể dẫn đến viêm phúc mạc, thậm chí tử vong, biến chứng này thể xảy ra rất đột ngột khiến người bệnh gia đình không kịp để thích ứng. 

Ung thư dạ dày

Đây biến chứng được xem là nguy hiểm nhất của bệnh viêm loét dạ dày do nó tỷ lệ tử vong cao. Ung thư dạ dày xảy ra 5-10% bệnh nhân, xảy ra chủ yếu ở những người bệnh viêm loét từ 10 năm trở lên. Nếu được phát hiện sớm, ung thư dạ dày thời gian sống kéo dài từ 5 đến 10 năm nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, do các triệu chứng thường không điển hình dễ nhầm lẫn với bệnh viêm dạ dày hay các bệnh về rối loạn nên hầu hết người bệnh chủ quan chỉ nhận biết bệnh giai đoạn muộn của biến chứng ung thư.

ung-thu-da-day

Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm của căn bệnh

Những biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày được liệt trên rất nghiêm trọng có những trường hợp cần điều trị khẩn cấp. vậy, nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào của các biến chứng trên, bệnh nhân nên đến các bệnh viện uy tín để được thăm khám, phát hiện bệnh và đưa ra phương pháp điều trị bệnh viêm loét dạ dày phù hợp.  

Phương pháp điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Người bệnh hoàn toàn có thể tự phòng ngừa viêm loét dạ dày tá tràng bằng nhiều cách khác nhau. Thay đổi lối sống, thói quen thường ngày,….sẽ giúp hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn về căn bệnh này. Dưới đây là một số phương pháp để phòng ngừa viêm loét dạ dày. 

– Điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt: chế độ ăn đủ chất, khoa học kết hợp với thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh phần nào cải thiện được công năng của dạ dày cũng như hạn chế nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP. 

han-che

– Lưu ý đến việc thăm khám sức khỏe: hạn chế sử dụng thuốc giảm đau, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và thường xuyên tái khám định kỳ cũng là cách để người bệnh phòng ngừa được căn bệnh này. 

Kết bài

Những biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày đều vô cùng nghiêm trọng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Điều trị bệnh viêm loét dạ dày kịp thời là điều hết sức cần thiết để đảm bảo người bệnh không gặp phải các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của mình. 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới: