Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tái phát

Viêm loét dạ dày đang là căn bệnh phổ biến khiến nhiều người lo lắng về mức độ nghiêm trọng cũng như những biến chứng sau này của nó. Việc tìm ra các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày đang là vấn đề được người bệnh quan tâm. Cùng Dr Ngọc giải quyết khó khăn này qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn HP

Nguyên nhân chính gây nên viêm loét là do vi khuẩn HP tấn công. Khuẩn nằm niêm mạc dạ dày, nó sẽ phát triển nhanh chóng khi gặp các điều kiện thuận lợi tấn công các vết loét. 

bien-phap-phong-ngua-benh-viem-loet-da-day

 

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh

Dạ dày rất dễ bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của thể đây quan chính làm nhiệm vụ phân hủy chia nhỏ thức ăn để dễ hấp thụ dinh dưỡng. 

Việc thường xuyên ăn uống không lành mạnh như ăn không đúng bữa, bỏ bữa, ăn nhiều đồ cay, nóng, dầu mỡ sẽ khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, lâu dần dạ dày bị quá tải và dẫn đến viêm dạ dày, đó cũng là nguyên nhân gây nên biến chứng nguy hiểm nhất – ung thư dạ dày

Tâm Lo Âu, Căng Thẳng

Đây một tình trạng phổ biến, ngay cả trong thời đại ngày càng nhiều áp lực về công việc, gia đình hội. Khi tinh khí suy nhược lâu ngày cũng khiến thể suy nhược, trong đó dạ dày.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày

Sử dụng thuốc điều trị, biện pháp phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày

Khi phát hiện bệnh, không được tự ý dùng các loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày khi chưa được sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp này, người bệnh cần đến ngay các sở y tế, bệnh viện uy tín để được khám và xác định tình trạng cũng như nguyên nhân gây bệnh.

Dựa trên kết quả chẩn đoán, các bác sĩ sẽ đơn thuốc điều trị viêm loét dạ dày phù hợp. 

su-dung-thuoc-dieu-tri

Điều chỉnh thói quen ăn uống

Ăn chín, uống nước sôi rửa tay trước khi ăn tuy đơn giản nhưng cũng một biện pháp phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn. 

Luyện tập thói quen ăn uống đúng giờ cũng là biện pháp phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày, không ăn quá no để dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Kết hợp cùng ăn chậm nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho biện pháp phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày. Đồng thời, người bệnh cần loại bỏ thói quen vừa ăn vừa làm việc để cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Hạn chế 

Hạn chế tham gia vào hoạt động thể chất hoặc tinh thần trong 30 phút sau khi ăn. Bởi vì khi bạn ăn, não sẽ tập trung năng lượng của thể để tiêu hóa thức ăn. Nếu không phải dồn sức cho việc khác, dạ dày của bạn chắc chắn sẽ hoạt động kém hơn, lâu dài sẽ dẫn đến những cơn đau dạ dày. 

Hạn chế ăn đồ chua, cay chứa nhiều axit, chất kích thích cũng là biện pháp phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày

Những đồ ăn cay, nóng là những thực phẩm thể gây kích ứng dạ dày, khiến dạ dày tiết ra một lượng lớn dịch vị, dễ làm tổn thương dạ dày. Đồng thời, các sản phẩm nước uống ga hay đồ uống có cồn, chất kích thích sẽ làm căng phồng dạ dày kích thích tiết ra nhiều axit hơn, gây kích ứng bào mòn lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày dễ bị viêm, loét chảy máu.

han-che-su-dung-kich-thich

Hạn chế lạm dụng thuốc giảm đau

Việc sử dụng nhóm thuốc này thường xuyên tác dụng rất bất lợi đối với hệ tiêu hóa, cũng là nguyên nhân gây ra vết loét ở dạ dày. Vì vậy, nếu cảm thấy đau đầu, hoặc tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi dùng, đặc biệt với những người đang vấn đề về dạ dày. 

Tránh thức khuya

Thức khuya làm suy giảm hoạt động của cơ thể và gây hại cho các quan như gan, thận, đặc biệt dạ dày. Lúc ấy, dạ dày phải tiếp tục làm việc bên cạnh sự tiêu hao năng lượng của thể. Do đó, nếu thường xuyên thức khuya sẽ khiến dạ dày ì ạch, dịch vị tiết ra nhiều làm phá hủy dần lớp niêm mạc dạ dày, gây viêm, loét. 

Kết bài

Có rất nhiều biện pháp phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày, tùy theo tình trạng của từng người sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Người bệnh hoàn toàn có thể thực hiện những biện pháp trên tại nhà để hạn chế biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, nếu nhận thấy triệu chứng hoặc diễn biến bệnh nghiêm trọng hơn, cần đến ngay các bệnh viện gần nhất để được bác sĩ thăm khám và tìm ra cách điều trị phù hợp. 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới: