Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng: Những lời khuyên hữu ích cho người bệnh trong quá trình điều trị

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường gây ra rất nhiều hệ luỵ và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Đối với những người đang trong quá trình điều trị bệnh cần phải nỗ lực hết mình để đưa căn bệnh này ra khỏi cơ thể, trả lại sức khỏe vốn có trước đây. 

Bên dưới chính là những lời khuyên cực kỳ hữu ích dành cho những ai đang trong quá trình trị bệnh. Hãy theo dõi và áp dụng những lời khuyên này để thúc đẩy quá trình điều trị nhanh chóng kết thúc nhé. 

Cùng Dr Ngọc tránh những đồ lạnh khi bị viêm loét dạ dày tá tràng

Những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng sẽ có chức năng tiêu hoá kém. Khi ăn đồ lạnh vào sẽ rất dễ gây kích thích cho đường tiêu hoá và khiến cho bệnh tình thêm nặng. 

Sau bữa ăn người bệnh cũng không nên uống đồ lạnh. Bởi vì ở thời điểm này thức ăn vẫn còn trong dạ dày và những cơ quan tiêu hoá khác. Nếu như uống đồ lạnh vào sẽ buộc dạ dày phải mở rộng mạch máu. Như vậy, điều này sẽ làm giảm lưu lượng máu đến những cơ quan khác, làm cản trở quá trình tiêu hoá. 

Đồ uống lạnh thường gây kích thích khiến cho nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh. Làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Đồng thời, đồ uống lạnh cũng làm loãng dịch trong dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. 

benh-viem-loet

Không ăn đồ lạnh

Trước khi đi ngủ hãy mát xa bụng

Khi ăn tối xong, vào thời điểm trước khi đi ngủ bạn hãy dùng tay xoa xung quanh rốn theo chiều kim đồng hồ. Kết thúc bằng việc chà tay ở vùng bụng dưới. Thao tác này không những giúp cơ thể duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày mà nó còn kích thích dạ dày hoạt động một cách tốt hơn. 

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tránh để tâm trạng rơi vào lo lắng, giận dữ hay có những cảm xúc tiêu cực. 

benh-viem-loet

Mát xa bụng

Kiêng cữ một vài loại trái cây, rau quả

Ai cũng biết rằng rau quả và trái cây rất tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Thế nhưng, đối với những người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thì phải nên kiêng cữ 1 số loại thực phẩm. Chẳng hạn như bắp cải và súp lơ. Đây là 2 loại rau củ có chứa nhiều chất xơ, khi đi vào đường ruột dễ sinh ra nhiều khí gây nên hiện tượng đầy bụng. 

Ngoài ra, dưa hấu và dưa chuột là loại quả có tính hàn, nên những người bị viêm loét dạ dày ăn vào thường sẽ bị đầy bụng hoặc tiêu chảy. Ngay cả quả dứa và đu đủ cũng chứa nhiều axit và 1 số enzyme không có lợi cho những người bị bệnh đau dạ dày. Nó có thể làm tăng tình trạng viêm loét niêm mạc dạ dày. 

Tránh những loại thức ăn có chứa nhiều gia vị

Đối với những người bị viêm loét dạ dày tá tràng đang trong quá trình điều trị thì nên cẩn trọng trong việc ăn uống. Với những loại thực phẩm gây nên các biểu hiện như đầy bụng, tiêu chảy, sinh hơi thì cần phải kiêng cữ. Người bệnh cần tránh những thức ăn có chứa nhiều gia vị, không nên ăn những đồ ăn có tính axit mạnh hoặc có chứa cafein.

benh-viem-loet 

Tránh các thức ăn nhiều gia vị

Ăn uống theo định lượng sẽ tốt cho dạ dày

Những người có hệ tiêu hoá không tốt thì cần thiết lập cho bản thân một lịch trình cụ thể về thời gian cũng như khẩu phần ăn để nghiêm chỉnh tuân theo. Việc ăn với tốc độ quá nhanh hoặc quá chậm sẽ gây áp lực cho dạ dày. Các hành vị như nhai không kỹ, nuốt vội cũng là việc làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày. 

Hãy ăn uống thật điều độ và có kế hoạch để dạ dày quen với chu trình sinh hoạt hằng ngày của bạn. Từ đó mà hệ tiêu hoá được hoạt động tốt hơn, các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cũng theo đó mà được cải thiện. 

Kết luận

Bài viết trên đây Dr Ngọc đã tổng hợp đầy đủ những lời khuyên hữu ích nhất dành cho những người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng đang trong quá trình điều trị. Nếu như bạn cũng đang phải chiến đấu với căn bệnh này thì hãy lưu lại ngay những lời khuyên hữu ích trên nhé. 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới: