Phương pháp khắc phục hồi chứng hậu covid tại nhà

Hồi chứng hậu covid – Hiện nay, có rất nhiều bị nhiễm covid-19, và đã khỏi bệnh thì chúng ta thường gặp hàng loạt triệu chứng và di chứng hậu Covid-19 kéo dài từ 2-6 tháng như: bị sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, tim đập nhanh, đau cơ bắp, rụng tóc, rối loạn nội tiết…Có một số triệu chứng có thể tự khỏi, nhưng một số biến chứng sau khi khỏi Covid trở nặng phải nhập viện điều trị, điều đó gây ảnh hưởng sức khỏe và tài chính.

Trước hết, chúng ta tìm hiểu về hội chứng hậu covid-19 là gì?

Hội chứng hậu Covid-19 là tình trạng thường xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh trong vòng 3 tháng và những người có triệu chứng bệnh kéo dài ít nhất 2 tháng mà chúng ta không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Các triệu chứng phổ biến hay gặp gồm: thấy mệt mỏi, hay khó thở, hoặc rối loạn chức năng nhận thức cùng với một số triệu chứng khác.

Những hội chứng trên kéo dài khiến sức khỏe người bệnh suy giảm, tác động trực tiếp đến đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc gây khó khăn trong cuộc sống. Hậu di chứng sau khi chúng ta mắc Covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, và thể chất cũng như tốn kém thời gian và tiền bạc để chữa trị.

Giải đáp về hội chứng hậu covid là gì?
Giải đáp về hội chứng hậu covid là gì?

Khi chúng ta khỏi bệnh nhưng vẫn cần chăm sóc sức khỏe!

Khi chúng ta đã khỏi COVID-19 thì cần phải tiếp tục theo dõi và nâng cao sức khỏe toàn diện phục hồi chức năng. Đặc biệt đối với hồi chứng hậu covid cần phải điều trị theo phương pháp vật lý trị liệu, va chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tinh thần, cũng như giấc ngủ.

Hãy tập thở: 

Chúng ta hít vào, và thở ra chậm, thực hiện hít sâu dần dần và thở ra nhẹ nhàng không cần vội vã và nhịp độ tăng lên từng ngày.

Tập thể dục: 

Khi đã khỏi bệnh chúng ta hàng ngày nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ chậm, và tập thể dục nhẹ, hay đạp xe đạp rất chậm, hoặc tập dưỡng sinh. Chúng ta cũng có thể tập theo các chương trình thể dục trên đài truyền hình mỗi sáng lúc 5 giờ, khi chúng ta tự tập phải đảm bảo 30 phút hàng ngày.

Hồi chứng hậu covid nên đi bộ: 

Một nghiên cứu năm 2011 cho rằng người trưởng thành khỏe mạnh có thể đi bộ khoảng từ 4.000 đến 18.000 bước/ngày tùy theo yêu cầu. Tuy nhiên theo đánh giá chung thì mục tiêu 10.000 bước/ngày là khá phù hợp cho người trưởng thành khỏe mạnh.

Chế độ dinh dưỡng đúng: 

Nếu khó ăn chúng ta nên chia bữa ăn thành 3-5 bữa mỗi ngày và tùy theo sức ăn của người bệnh và kết hợp đa dạng thực phẩm trong khẩu phần ăn, chuyên gia khuyên nên ăn nhiều rau, ăn nhiều trái cây và uống đủ nước, uống thêm nhiều nước ép trái cây, uống sữa, ăn chuối chín để bổ sung Kali. Bên cạnh đó cần bổ sung các loại vi chất do tác hại của hồi chứng hậu covid nên ăn các loại thực phẩm có nhiều dưỡng chất thiết yếu như cá, trong tôm, và cua + hào + nghêu sò…

Bên cạnh đó cần chăm sóc sức khỏe tinh thần: 

Chúng ta cần ngủ đủ giấc, có thể thêm nghe nhạc, tinh thần thư giãn và trao đổi thông tin với mọi người xung quanh để cuộc sống trở lại bình thường.

Phương pháp điều trị khi mắc bệnh covid
Phương pháp điều trị khi mắc bệnh covid

Làm sao để ngăn ngừa biến chứng hậu covid-19

Để ngăn ngừa, khắc phục hồi chứng hậu covid là phòng tránh mắc bệnh bằng nhiều cách khác nhau:

  • Đầu tiên người dân cần tăng cường vệ sinh, đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên: SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 thường lây qua tiếp xúc giọt bắn, do vậy chúng ta cần tuân thủ 5k của Bộ y tế như: Thường xuyên đeo khẩu trang, cũng như sát khuẩn, và giữ khoảng cách nhằm hạn chế lây bệnh.
  • Cần tiêm phòng: Trong trường hợp đối với những người không có chống chỉ định tiêm phòng Covid-19, thì điều chúng ta cần làm đó là hãy tiêm vắc xin Covid-19 ngay khi có thể là cách tốt nhất để phòng tránh bị nhiễm Covid-19 và điều này cũng có thể giúp những người xung quanh nguy cơ mắc bệnh này.
  • Tiếp theo điều trị dự phòng: Đối với nhóm người mắc dị ứng, và suy giảm miễn dịch không thể tiêm được vắc xin ngừa Covid-19 hay nếu có được tiêm vắc xin Covid -19 nhưng cơ thể lại không thể tạo đủ kháng thể để bảo vệ cơ thể thì chúng ta có thể đăng ký điều trị dự phòng Covid-19 bằng kháng thể đơn dòng Evusheld là thuốc kháng thể đơn dòng điều trị dự phòng hồi chứng hậu covid trước phơi nhiễm đầu tiên trên thế giới được FDA cấp phép.
Phương pháp phòng tránh hồi chứng hậu covid
Phương pháp phòng tránh hồi chứng hậu covid

Những hồi chứng hậu covid có thể xuất hiện từ khi người bệnh khỏi bệnh và kéo dài trong vòng 6 tháng. Để ngăn ngừa, giảm các di chứng hậu Covid-19 tác động nặng đến sức khỏe, và tinh thần, thì những F0 khỏi bệnh nên khám sức khỏe tổng quát tại các cơ sở y tế. Để nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc cho người nhiễm hậu Covid-19, Dr. Ngọc đã triển khai các tư vấn trực tiếp trên các kênh mạng internet về hậu Covid-19 với chuyên gia giỏi. Chúng ta có những thắc mắc chưa giải đáp được thì hãy theo dõi và nhấc máy gọi cho bác sĩ được tư vấn tận tâm nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận