Những chỉ số xét nghiệm cần thiết khi khám sức khỏe

Xét nghiệm cần thiết – Trong cuộc sống hiện đại như bây giờ, khi đã có điều kiện để đi khám sức khỏe. Trong các  cuộc thăm khám, thì  chúng ta không bỏ qua khâu khám tổng quát và làm xét nghiệm và các chỉ số là rất cần thiết. Chúng phát hiện ra  được các yếu tố nguy cơ gây  hại cho sức khỏe của chúng ta  để chúng ta được điều trị ngay từ  ban đầu. Không giống như  ngày  xưa có bệnh rồi mới đến khám, nhưng bây giờ đã khác,đi khám máy móc cũng hiện đại rất nhiều

Sau đây Dr. Ngọc sẽ chỉ cho các bạn làm xét nghiệm về các chỉ số rất cần thiết cho sức khỏe, chúng còn phát hiện ra bệnh sớm. Các chỉ số rất quan trọng cho sức khỏe của chúng ta, như một bức tranh tổng quát về tình trạng sức khỏe của chúng ta.

Tại sao phải khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe  tổng quát là rất cần thiết  đối với chúng ta, việc khám sức khỏe là một việc rất cần thiết để biết về sức khỏe của mình qua việc khám sức khỏe tổng quát. Các bộ phận cơ quan và chức năng của cơ thể sẽ được kiểm tra một cách tổng thể, để có thể phát hiện ra những điều bất thường đối với các bộ phận trong cơ thể. Mỗi bệnh viện hay cơ sở y tế sẽ đưa ra những cách khám khác nhau, và họ có quy định và quy trình riêng. Nhưng những điều cơ bản sẽ giống nhau như: 

 • Khám thể lực tổng quát.
 • Khám lâm sàng.
 • Khám thăm dò các hình ảnh và chức năng.
 • Làm các xét nghiệm các chỉ số.
 • Khi đã có kết quả thì bác sĩ sẽ đưa ra kết luận tổng quát về sức khỏe của bạn.
Một số nguyên nhân phải làm xét nghiệm
Một số nguyên nhân phải làm xét nghiệm

Các xét nghiệm cần thiết khi được khám về sức khỏe

Dưới đây là một số loại xét nghiệm quan trọng mà bạn cần phải làm để kiểm tra sức khỏe. Bạn cùng Dr Ngọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết cụ thể dưới đây:

Xét nghiệm máu

Khi làm các xét nghiệm về máu, thật đơn giản. Nhân viên y tế sẽ lấy một lượng máu trên cơ thể của chúng ta sẽ mang đi làm các xét nghiệm. Đây là các xét nghiệm cơ bản nhưng sẽ có những kết quả để cho bác sĩ có phương án điều trị, cho sức khỏe của chúng ta. Xét nghiệm máu sẽ có 2 công thức cơ bản: Xét nghiệm huyết học và xét nghiệm về sinh hóa.

Xét nghiệm cần thiết: công thức máu và nhóm máu

 • Công thức máu: trong một các xét nghiệm huyết học rất cơ bản và cần thiết khi đi khám sức khỏe, cũng như để điều trị bệnh. Làm xét nghiệm sẽ cung cấp  các thông tin về máu như, hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và các vấn đề về máu. Qua đó các bác sĩ sẽ biết về các bệnh như thiếu máu hay có điều bất thường như nhiễm trùng máu, thì lúc đó các bác sĩ sẽ lên phương án để điều trị.
 • Nhóm máu: khi làm xét nghiệm sẽ cho chúng ta biết mình thuộc nhóm máu nào, để khi có trường hợp khẩn cấp như cấp cứu thì chúng ta sẽ được truyền máu nhanh chóng. Tuy nhiên xét nghiệm nhóm máu chúng ta chỉ làm một lần duy nhất.

Xét nghiệm về sinh hóa:

 • Xét nghiệm sinh hóa máu sẽ cung cấp các chỉ số để đánh giá những chức năng quan trọng trong cơ thể như:
 • Xét nghiệm về chức năng gan, để biết về các định lượng qua các chỉ số.
 • Xét nghiệm về chức năng của thận chỉ số ure.
 • Xét nghiệm về đường máu và HbA1c, để biết tầm kiểm soát về bệnh  đái tháo đường .
 • Xét nghiệm về mỡ máu qua các chỉ số.
 • Xét nghiệm Acid uric, để biết trong máu có bị nguy cơ bị gout hay không.

Xét nghiệm nước tiểu

Làm xét nghiệm nước tiểu là một xét nghiệm bình thường khi đi khám sức khỏe  tổng quát, để bác sĩ đánh giá được các bộ phận như gan, thận, tụy và các cơ quan khác trong khâu bài tiết của cơ thể.

Các xét nghiệm cần thiết khác để biết

 • Xét nghiệm  khác về ung thư: ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư tiền liệt tuyến.
 • Xét nghiệm về nội tiết tố.
 • Xét nghiệm về chức năng của tuyến giáp.
 • Xét nghiệm về các vi sinh, xem bạn có bị nhiễm các virus như viêm gan B, virut HIV hay không.
 • Xét nghiệm và chẩn đoán đột biến gen , để có phương án điều trị cho bệnh nhân.
Hãy đi khám và xét nghiệm định kỳ để biết được sức khỏe
Hãy đi khám và xét nghiệm định kỳ để biết được sức khỏe

Những người nào thì nên làm các xét nghiệm

Bất kì người nào cũng nên đi làm xét nghiệm tổng quát định kỳ để phát hiện sớm một số bệnh để kịp thời điều trị. Khi đi lấy máu làm xét nghiệm thì chúng ta nên lưu ý:

Trước khi đi lấy máu để làm xét nghiệm các chỉ số, chúng ta nên lưu ý không uống thuốc hay dùng các chất kích thích. Sẽ làm cho các chỉ số không chính xác. Thời điểm thích hợp để lấy máu là buổi sáng sau khi ngủ dậy, vì khi đó chúng ta đã ăn uống qua 12 tiếng thì các thức ăn đã tiêu hóa hết. Không phải nhịn ăn, khi đó các chỉ số sẽ chính xác hơn.

Trước khi đi lấy máu để làm xét nghiệm các chỉ số, chúng ta nên lưu ý không uống thuốc hay dùng các chất kích thích. Sẽ làm cho các chỉ số không chính xác. Thời điểm thích hợp để lấy máu là buổi sáng sau khi ngủ dậy, vì khi đó chúng ta đã ăn uống qua 12 tiếng thì các thức ăn đã tiêu hóa hết. Không phải nhịn ăn, các muốn biết thêm chi tiết thì hãy xem video của Dr Ngọc dưới đây nhé.

Trên đây là những chia sẻ của Dr Ngọc về Những chỉ số xét nghiệm cần thiết khi khám sức khỏe. Nếu các bạn còn thắc mắc hay muốn Dr. Ngọc giải thích thì hãy comment dưới bài viết.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận