Nám mảng là gì? Nám mảng dùng loại nào?

Nám mảng dùng loại nào, khi lăn có sợ tăng sắc tố không? Đây cũng là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ gửi đến Dr Ngọc trong thời gian qua. Nám mảng là gì? Trị nám bằng phương pháp nào hiệu quả? Nếu bạn cũng có câu hỏi. Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu ngay sau đây.

Định nghĩa về nám mảng là gì?

Cái tên của loại nám này đã nói lên rõ tính chất của nó rồi. Đây là loại nám thường mọc thành từng mảng; với các màu từ nâu đậm đến nâu nhạt. Nám da được coi là tình trạng nám nhẹ; vì chúng chỉ tồn tại trên lớp biểu bì (lớp ngoài cùng của da).

Vị trí ưa thích để loại nám này “định cư” chính là da mặt của bạn. Trong đó, hai gò má là vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tiếp đến là vùng trán và cằm với diện tích 2-4 cm. Nhiều chị em cũng phải khóc thét vì những mảng này che kín mặt; gây mất thẩm mỹ khiến người bệnh tự ti.

Tình trạng bị nám mảng phổ biến
Tình trạng bị nám mảng phổ biến

Nám da thường “tụ lại” thành từng mảng; dần dần nó lan ra các vùng da xung quanh. Các mảng này to dần khiến vùng da bị nám trở nên sậm màu hơn rất nhiều; Do đó, việc che giấu các tụ điểm này không hề đơn giản.

Tất nhiên, chẳng ai muốn ra đường với đôi má phúng phính. Đặc biệt nếu người phụ nữ nhút nhát hơn, và không muốn ra ngoài.

Thực chất đây chỉ là một loại nám; trong một danh sách rất dài các loại nám mà chúng ta có thể gặp phải. Bạn có thể gặp phải tình trạng nám da ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, thường gặp nhất là phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh và các bà mẹ mới sinh con.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nám mảng là gì?

Một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị nám mảng thường hay gặp ở dưới đây. Những nguyên nhân này đã được Dr Ngọc nghiên cứu và tổng hợp chi tiết:

Nội tiết tố nằm ở trong cơ thể thay đổi:

Phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh, tiền mãn kinh; sẽ có những thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể. Điều đó sẽ thúc đẩy hoạt động của melanin; tạo thành các mảng sắc tố da.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị nám mảng
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị nám mảng

Tác dụng phụ của từng loại thuốc:

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh, thuốc kháng sinh hay thuốc tránh thai; Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây tác dụng phụ là tích tụ các hắc sắc tố dưới da. Lâu dần hình thành các vết nám, sạm trên da.

Mắc những bệnh về gan:

Chức năng của gan là thanh lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Do đó, nếu bạn có vấn đề về gan; khiến chức năng gan gặp khó khăn và không thể đào thải các chất độc hại. Khi đó tất nhiên các bộ phận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Da mặt là một trong những nơi gan hoạt động rõ ràng nhất. Nếu gan của bạn bị bệnh, tất cả đều thông qua da của bạn. Và các vết nám trên da cũng là cảnh báo bạn đang bị suy giảm chức năng gan.

Với những nguyên nhân này thường xuyên xảy ra với mọi làn da của chị em phụ nữ. Bởi vậy, Dr Ngọc khuyên bạn nên chú ý và có hướng xử lý tốt nhất cho da của mình. Để có hướng xử lý nám mảng tốt nhất, trong video dưới Dr Ngọc đã tổng hợp chi tiết. Bạn hãy theo dõi kỹ lưỡng trong video nhé:

Qua những thông tin chia sẻ trên đây của Dr Ngọc về tình trạng nám mảng. Chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong việc chăm sóc da. Ngoài ra, với những chia sẻ này, nếu bạn gặp phải tình trạng gì về làn da của mình. Hãy để lại comment dưới bài viết sẽ được Dr Ngọc giải đáp chi tiết.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận