[Hỏi đáp] Điều trị mụn nên ăn gì và kiêng ăn gì?

“Điều trị mụn nên ăn gì và kiêng ăn gì?” Có rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi để điều trị mụn hay ta cần tránh những cái gì để không bị mụn phải không ah? Trong bài viết ngày hôm nay, Bác sĩ Ngọc sẽ chia sẻ cho các bạn một số thực phẩm, để làm sao giúp cho các bạn hỗ trợ trong quá trình điều trị mụn. 

Những thực phẩm nên sử dụng trong việc điều trị mụn

Để biết được chúng ta “Điều trị mụn nên ăn gì và kiêng ăn gì?”, thì trước hết chúng ta tìm ra nguyên nhân dẫn đến hình thành mụn. Cái mấu chốt dẫn đến tình trạng mụn của chúng ta như sau:

Những thực phẩm nên sử dụng trong điều trị mụn
Những thực phẩm nên sử dụng trong điều trị mụn

Thứ nhất – Tuyến bã tăng sinh quá nhiều: 

Giờ đây ta cần ăn gì để kiểm soát cái đầu đó?Một trong những thành phần giúp ta kiểm soát được dầu đó là viên kẽm. 

Thực tế, trên thị trường có nhiều bác sĩ điều trị mụn đã khuyên chúng ta nên uống các loại viên kẽm. Vậy chúng ta nên ăn những loại thực phẩm nào có nhiều thành phần kẽm? Để giúp bạn kiểm soát được dầu trên bề mặt da của chung ta.

Những thực phẩm có nhiều kẽm như: thịt bò, thịt lợn, trứng sữa,… thì đấy là những thực phẩm có khả năng có nhiều kẽm, để giúp chúng ta hỗ trợ trong quá trình điều trị mụn

Thứ 2 – Ăn những loại thực phẩm giàu Omega-3: 

Đối với những thực phẩm giàu Omega-3 có khả năng chống oxy hóa cũng như hạn chế các phản ứng viêm trên bề mặt da của chúng ta. Khi hạn chế được phản ứng viêm, thì sẽ hạn chế được tình trạng mụn viêm của chúng ta nhiều hơn.

Một số thực phẩm giúp bạn hạn chế được tình trạng phản ứng viêm đấy như: cá hồi, hay một số cá khác bạn có thể sử dụng nó giúp hạn chế phản ứng viêm trên bề mặt da của chúng ta.

Thứ 3 – Vitamin và khoáng chất:

Thực sự mà nói, mụn hay bất kể một cái gì nữa, thì chúng ta cũng cần phải bổ sung một loại vitamin, và đặc biệt là thực phẩm từ rau quả xanh. Rau quả xanh (chính là Water-rich foods) – là loại thực phẩm giàu nước, tức là ta sử dụng một số loại rau quả nào có chứa nhiều nước giúp cho chung ta: xử lý mụn, và giúp chung ta khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Vậy rau quả nào mà có nhiều nước như: rau xà lách, rau cải chân vịt, ớt chuông, hay dưa chuột,… đây là những cái thực phẩm từ rau chứ từ nước, xử lý có từ nước.

Thứ 4 – Sử dụng các loại hạt khô (ngũ cốc):

Một số loại hạt khô khá phổ biến trên thị trường như: hạt điều, hạnh nhân,.. trong thành phần có chứa rất nhiều loại Vitamin A, Vitamin E, hay thành phần Kẽm trong đó. Chúng giúp hỗ trợ cho việc trong quá trình điều trị mụn rất là tốt.

Đây là những nhóm thực phẩm ăn vào hỗ trợ trợ quá trình điều trị mụn. Vậy những cái gì không nên ăn trong quá trình điều trị mụn? Mời bạn theo dõi phần trả lời của Dr Ngọc trong phần tiếp theo.

Cái gì không nên ăn trong quá trình điều trị mụn?

Để tìm câu trả lời cho thắc mắc: “Điều trị mụn nên ăn gì và kiêng ăn gì?”, ở trên Bác sĩ Ngọc đã chia sẻ về những loại thực phẩm nên ăn gì tốt cho điều trị mụn, trong phần này, Bác sĩ Ngọc lại tiếp tục chia sẻ về những thực phẩm không nên sử dụng. Trong thực tế, có rất nhiều thực phẩm gây ra tình trạng mụn, vậy những thực phẩm nào không nên ăn trong quá trình điều trị mụn?

Các thực phẩm không tốt cho điều trị mụn
Các thực phẩm không tốt cho điều trị mụn

Thứ 1 – Thực phẩm cay nóng:

Khi chúng ta ăn cay nóng, bạn sẽ thấy tình trạng mụn viên sẽ nổi nên rất là nhiều. Trong thành phần của cay nóng sẽ làm cho kích hoạt khả năng bị viêm nhiều hơn, nên chúng ta hạn chế tình trạng ăn cay nóng

Thứ 2 – Các chất kích thích:

Các chất kích thích như: bia, rượu, thuốc lá,cafe,… các chất trong đó sẽ làm tăng tiết tuyến bã của chúng ta. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mụn của chúng ta.

Thứ 3 – Thực phẩm từ sữa (đặc biệt sữa bò):

Đây là loại thực phẩm đã được chứng minh, khi ta sử dụng sữa bò quá nhiều sẽ khiến cho tình trạng bị nổi mụn khá nhiều. Bởi vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng sữa bò nhé.

Cuối cùng – Các đồ ngọt:

Những đồ ăn chứa nhiều ngọt, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị nổi mụn lên quá nhiều.

Đây là một trong những nguyên nhân nên hạn chế sử dụng để giảm tình trạng mụn của chúng ta mọc lên quá nhiều nhé. Để hiểu sâu sắc hơn về phương điều trị mụn nên ăn gì và kiêng ăn gì? Mời bạn theo theo dõi chi tiết trong video ở dưới đây:

Hy vọng sau bài viết này, Bác sĩ Ngọc đã chia sẻ về “Điều trị mụn nên ăn gì và kiêng ăn gì?” và chúng ta loại thực phẩm nào tốt để có thể ăn giúp giải quyết tình trạng mụn của chúng ta, phần nữa có liên quan đến sức khỏe của chúng ta. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn, nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết, còn nếu còn vấn đề gì cần giải đáp hãy comment dưới bài sẽ được Bác sĩ Ngọc giải đáp.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận