Cảnh báo phương pháp trị nám không sử dụng – Dr Ngọc

Cảnh báo phương pháp trị nám – Trong xã hội hiện đại ngày nay, thông qua truyền hình và internet chị em được biết đến nhiều những phương pháp điều trị nám da nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh những biện pháp khoa học và an toàn, vẫn còn nhiều bạn áp dụng những cách điều trị phản khoa học, hiệu quả tức thì nhưng không an toàn và để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Tại đây Dr Ngọc xin chia sẻ với các bạn một số những phương pháp điều trị nám da không được phép sử dụng. 

Một vài những điều cơ bản về nám da 

Hiện tượng da bị xuất hiện những mảng sắc tố màu nâu trên mặt, cổ hoặc cẳng tay thì được gọi là nám da. Nám là một loại bệnh lý về da do sự phát triển gia tăng mạnh mẽ các hắc tố melanin.

Nám da đang xuất hiện rất nhiều ở chị em phụ nữ khi làn da bước vào giai đoạn lão hóa. Do tác động của môi trường ánh nắng mặt trời (cụ thể là tia UV)  làm ảnh hưởng đến cấu trúc da làm cho da trở nên khô hạn, thiếu sức sống. Sự thay đổi về tuổi tác, nội tiết tố cũng làm cho gia tăng những mảng nám, đồi mồi trên da. Bên cạnh đó, nhiều chị em do công việc bận rộn, không dành nhiều thời gian bảo vệ cũng như chăm sóc da, nó càng làm cho làn da trở nên lão hóa, xấu xí, tình trạng nám trên da ngày càng trở nên nặng nề hơn. 

Tìm hiểu về một vài điều trong điều trị nám da
Tìm hiểu về một vài điều trong điều trị nám da

Đâu là những cảnh báo phương pháp trị nám không sử dụng

Như các bạn đã biết, bản chất của điều trị nám da tức là chúng ta loại bỏ những vết sạm nám trên da, chống nắng ngăn chặn tia UV, lấy đi các sắc tố trên da và ức chế không cho các sắc tố đó sinh ra.  Với nguyên lí điều trị nám như vậy thì những tai biến thường xảy ra ở một số những phương pháp lấy đi các sắc tố trên da. Hiện tại để thực hiện lấy đi các sắc tố trên da có rất nhiều phương pháp và sau đây là một vài cảnh báo phương pháp trị nám không sử dụng mặc dù hiệu quả tức thì nhưng tai biến về da sẽ rất nghiêm trọng.

Cảnh báo phương pháp trị nám sử dụng lá trầu không:

Có rất nhiều các ca tai biến trầm trọng khi sử dụng lá trầu không để điều trị nám. Rất nhiều chị em hiện nay đang tự ý lạm dụng lá trầu không hoặc sử dụng các sản phẩm chiết suất từ lá trầu không để điều trị nám. Thời gian đầu khi sử dụng da có thể sáng và đẹp lên. Tuy nhiên, thời gian sau da sẽ xuất hiện những dấu hiệu bất thường như kích ứng đỏ rát da, da ngứa và bong tróc nhiều.

Sử dụng lá trầu không trong một khoảng thời gian lâu dài sẽ có thể làm tăng sắc tố gây đen da, hoặc trường hợp khác nặng hơn sẽ bị chứng giảm sắc tố trên da. Biểu hiện của tình trạng giảm sắc tố trên da là khi xuất hiện những mảng đen trắng từng chỗ trên da, những đốm nhỏ loang lổ, trông rất mất thẩm mỹ. Trường hợp tăng sắc tố ở trung bì sẽ rất khó khăn trong quá trình điều trị. Nhiều trường hợp sẽ phải chấp nhận sống chung với làn da đã tổn thương ấy cả đời mà không có cách nào khắc phục được. Điều đó đủ thấy được hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng lá trầu không trong điều trị nám da. 

Da mặt bệnh nhân dùng lá trầu không điều trị nám
Da mặt bệnh nhân dùng lá trầu không điều trị nám

Không dùng tia laser Co2 Fractional để điều trị nám

Nhiều các đơn vị làm thẩm mỹ vẫn dùng vẫn đang dùng Co2 fractional để điều trị nám. Đây là phương pháp điều trị có mang lại hiệu quả. Tuy nhiên 50% bệnh nhân dùng phương pháp này sẽ có những biến chứng. Vì vậy Dr Ngọc khuyến cáo các bạn điều trị nám không sử dụng phương pháp này.

Cơ chế điều trị của phương pháp này là sử dụng kết hợp tia Laser laser CO2 và Laser CO2 fractional với bước sóng 10600nm  để bắn lên bề mặt da. Sau đó lớp da đó sẽ bong ra. Loại bỏ được lớp da nám bên ngoài và kết quả đem lại cho bạn một lớp da trắng sáng hơn. Có thể nói phương pháp này áp dụng đúng nguyên lý trong điều trị nám. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam, nguy cơ tăng sắc tố sau khi điều trị bằng Co2 Fractional rất cao. 

Có 2 nguyên nhân gây nên tăng sắc tố da sau khi điều trị Co2 Fractional  đó là tia UV và nguy cơ nhiễm khuẩn. Sau điều trị, da sẽ rơi vào trạng thái mỏng, nhạy cảm, khi đó nếu không được bảo vệ, chăm sóc kỹ lưỡng trước tác động của tia UV da của bạn càng trở nên xấu hơn. Không chỉ có vậy, khả năng bị nhiễm khuẩn sau điều trị Co2 Fractional cũng cao hơn nếu bạn không được bác sĩ điều trị cho dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn đúng cách. 

Da mặt tăng sắc tố sau khi dùng Co2 fractional
Da mặt tăng sắc tố sau khi dùng Co2 fractional

Không nên chấm TCA chấm nám

Một số bạn được điều trị bằng cách dùng acid TCA để chấm lên bền mặt da bị nám. Phương pháp này chỉ nên điều trị với các loại nốt nám tàn nhang nhỏ, tuyệt đối không sử dụng điều trị nám chân sâu, nám mảng. Đây cũng là một trong những cảnh báo phương pháp trị nám. 

Nám chân đinh hay còn gọi là nám chân sâu là loại nám có chân sâu vào trong bề mặt da và khi sử dụng tia TCA chấm sâu lên bề mặt da để điều trị nám thì sẽ cần phải chấm thật sâu vào các vết nám từ đó dễ dàng để lại di chứng sẹo lõm sau điều trị. 

Đối với nám mảng là loại nám cả một mảng lớn trên bề mặt da. Khi dùng TCA để chấm vào vết nám sẽ gây ra tình trạng bong tróc da cả một diện rộng và khi bắt gặp tia UV trong ánh nắng mặt trời thì da sẽ có nguy cơ cao bị tăng sắc tố. 

Video chia sẻ của Dr Ngọc về một vài cảnh báo phương pháp trị nám không sử dụng:

Trên đây là 3 cảnh báo phương pháp trị nám không sử dụng mà Dr Ngọc chia sẻ với các bạn, những ai đang có nhu cầu điều trị nám có thể tham khảo. Hiện nay hiện tượng nám trên da hoàn toàn có thể xử lý được. Bởi vậy các chị em nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình những phương pháp phù hợp, hiệu quả và phải an toàn. Tránh trường hợp da biến chứng nặng nề sau điều trị và hậu quả để lại là vô cùng nghiêm trọng, không xử lý được. 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận