Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Những điều cần biết

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là dấu hiệu để nhận biết khỉ mắc bệnh. Vì căn bệnh này không lây lan nhanh chóng nên các nhà nghiên cứu không ngừng cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra nó. Dưới đây là một số thông tin về bệnh đậu mùa khỉ, các dấu hiệu của nó và cách phòng tránh.

Biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Hiện tại, các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ đang được theo dõi để làm rõ. Ban đầu, nguy cơ lây truyền được xác định có thể liên quan đến vấn đề giọt đường hô hấp. Khi bạn sống chung hoặc dùng chung đồ vật với người bị bệnh đậu khỉ, bạn cũng có nguy cơ bị lây bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được báo cáo chủ yếu là ở trẻ em.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ có thể được nhận biết nếu bạn gặp một số triệu chứng như: sốt cao, đau cơ, nổi hạch, phát ban,… Thông thường, bệnh này có thể kéo dài trong 2-4 tuần và các triệu chứng của bệnh đậu khỉ được phát hiện từ 5-21. ngày sau khi cơ thể bị nhiễm vi rút.

Hầu hết các trường hợp đậu mùa được báo cáo ban đầu với sốt, nhức đầu, ớn lạnh, sưng hạch bạch huyết và kiệt sức. Đối với bệnh nhân sốt, hầu hết bệnh nhân nổi mẩn ngứa từ 1-3 ngày. Mặt là bộ phận xuất hiện đầu tiên và sau đó sẽ lan ra các phần còn lại của cơ thể.

Ban đầu mụn mủ chỉ mọc thưa thớt nhưng sau đó sẽ lan rộng và số lượng nốt có thể lên đến hàng nghìn. Bên trong mỗi nốt mụn chứa đầy chất dịch gọi là mủ. Khi được điều trị tốt, chúng sẽ dần đóng vảy và biến mất cho đến khi da trở lại trạng thái bình thường.

Đôi nét tìm hiểu về bệnh đậu mùa khủ là gì?

Đôi nét tìm hiểu về bệnh đậu mùa khủ là gì?

Triệu chứng về bệnh đầu mùa khỉ gây ra nguy hiểm như thế nào?

Với covid 19, nguy cơ nhiễm trùng đến từ các giọt nhỏ. Nhưng bệnh đậu mùa khỉ lây qua tiếp xúc gần hoặc dùng chung đồ vật với người bị bệnh. Vì vậy, bạn nên tránh dùng chung đồ dùng cá nhân hoặc chăn ga gối đệm với người mắc bệnh để tránh lây nhiễm bệnh. Theo phân tích y học, bệnh đậu mùa khỉ có 3 con đường lây nhiễm chính cần lưu ý:

  • Nhiễm trùng do trầy xước, vết cắn bị nhiễm vi rút
  • Cả người ăn thịt và động vật bị ăn đều bị nhiễm bệnh
  • Những người tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh đậu khỉ.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ mất từ ​​5 đến 21 ngày để biểu hiện. Lúc này, da bắt đầu bị tổn thương. Cùng với tổn thương da, có tổn thương đường hô hấp hoặc màng nhầy của mắt, mũi và miệng. Đối với con người, bệnh này có thể lây truyền theo đường nhỏ giọt nhưng khoảng cách ngắn nên nếu không tiếp xúc gần sẽ dẫn đến khả năng lây nhiễm cao. Bạn có thể dựa vào đây để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh. Các tổ chức y tế vẫn đang làm việc để tìm ra nguyên nhân gây ra đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ này. Theo WHO, có ba biểu hiện bất thường thường gặp trong các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ.

  • Bệnh nhân chưa đi đến khu vực được xác định có nhiều ca bệnh đậu mùa khỉ
  • Các bệnh có nguy cơ mắc phải khi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục
  • Sự lây lan của bệnh rất âm thầm và chỉ trong một khoảng thời gian
Triệu chứng của bệnh đầu mùa khỉ như thế nào?

Triệu chứng của bệnh đầu mùa khỉ như thế nào?

Nguyên cơ dẫn đến bệnh đậu mùa khỉ như thế nào?

Cho đến nay, các bác sĩ địa phương và ngoại thành khi nghiên cứu các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa nhận thức được đầy đủ về mức độ lây lan của căn bệnh này và mức độ nguy hiểm của nó. Tuy nhiên, các chính sách y tế sau phát hiện vẫn tiếp tục không ngừng thúc đẩy việc phòng ngừa và ngăn chặn các nguy cơ bệnh tật cho những người khỏe mạnh.

Theo thông báo của cơ quan y tế, không có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh đậu khỉ. Cũng như chúng tôi, gặp rất nhiều khó khăn khi tiến hành nghiên cứu về tốc độ lây truyền hay các biện pháp phòng chống hiệu quả. Ngoài ra, con đường lây truyền nguy hiểm được cho là đường tình dục, không phải hệ hô hấp. Điều này thật đáng lo ngại vì nó ảnh hưởng nhiều hơn đến các cặp đôi đồng giới.

Về vắc xin phòng bệnh, các bác sĩ đặt câu hỏi trong quá trình nghiên cứu và chuẩn bị. Tuy nhiên, căn bệnh này còn khá mới và chưa có đủ dữ liệu nên chưa thể đưa ra sản phẩm chính xác. Vắc xin sẽ tiếp tục được phân tích và thử nghiệm thêm để có thêm dữ liệu về phản ứng. Khi vắc xin phát huy tác dụng và an toàn, các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng cho người.

Video chia sẻ của Dr Ngọc về bệnh đậu mùa khỉ

Bài viết chia sẻ trên đây, Dr ngọc chia sẻ bạn nắm rõ về bệnh đậu mùa khỉ như thế nào? Chắc chắn những điểm vượt trội về những điểm vượt trội tốt nhất. Ngoài những thông tin chia sẻ đầy đủ trên đây, bạn còn điểm gì vướng mắc hãy liên hệ trực tiếp với Dr Ngọc ngay hôm nay.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận