THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VÀ 5 ĐIỀU CẦN BIẾT RÕ VỀ CĂN BỆNH NÀY

Thoát vị đĩa đệm là một vấn đề chỉ ảnh hưởng đến người cao tuổi do quá trình lão hóa tự nhiên, nhưng trong thời gian gần đây, tỷ lệ người trẻ bị thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng.

Vấn đề này bắt nguồn từ tình trạng thoái hóa đĩa đệm, khiến đĩa đệm bị rách hoặc nứt và gây chèn ép vào dây thần kinh, dẫn đến cơn đau khó chịu và cản trở khả năng vận động.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị thoát vị đĩa đệm kịp thời, có thể gây tàn phế suốt đời đối với người bệnh, bất kể tuổi tác của họ.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người biết về thoát vị đĩa đệm. Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn sau khi đọc hết bài viết hôm nay nhé!

 

1. THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ?

 

thoát vị đĩa đệm là gì

thoát vị đĩa đệm là gì

Thoát vị đĩa đệm là một tình trạng ảnh hưởng đến lưng. Nó có thể gây đau, tê hoặc ngứa ran ở 1 hoặc cả hai chân. Để hiểu thoát vị đĩa đệm là gì và nó gây ra các triệu chứng như thế nào, trước tiên bạn nên tìm hiểu một chút về lưng và cột sống.

Mặt sau được tạo thành từ:

 • Đốt sống – Đây là những “xương lưng” của bạn. Họ ngồi chồng lên nhau như một chồng tiền xu. Mỗi xương có một lỗ ở trung tâm. Khi xếp chồng lên nhau, các lỗ trên xương tạo thành một “ống” rỗng bảo vệ tủy sống.
 • Tủy sống và các dây thần kinh – Tủy sống giống như một đường cao tốc của các dây thần kinh nối não với phần còn lại của cơ thể. Tủy sống chạy qua các lỗ trên đốt sống. Các dây thần kinh cột sống phân nhánh từ tủy sống và đi vào giữa mỗi đốt sống. Từ đó, chúng kết nối với cánh tay, chân và các cơ quan. (Đây là lý do tại sao các vấn đề ở lưng có thể gây đau chân hoặc các vấn đề về bàng quang.).
 • Cơ, gân và dây chằng – Cùng với nhau, cơ, gân và dây chằng được gọi là “mô mềm” của lưng. Những mô mềm này hỗ trợ lưng.
 • Đĩa – Đĩa cao su nằm ở giữa mỗi đốt sống để thêm đệm và cho phép chuyển động.

Các đĩa có lớp vỏ cứng bên ngoài và nhân giống như thạch. Lớp vỏ bên ngoài của đĩa đôi khi có thể bị vỡ ra, làm đổ nguyên liệu thạch bên trong. Đây là những gì các bác sĩ gọi là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra các triệu chứng, bởi vì chất thạch tràn ra khỏi chúng có thể gây kích ứng các dây thần kinh gần đó. Ngoài ra, bản thân đĩa đệm có thể phình ra và chèn ép vào các dây thần kinh.

Bài viết này chỉ thảo luận về thoát vị đĩa đệm ở lưng dưới. Các phần khác của lưng có thể bị thoát vị đĩa đệm, nhưng trường hợp này ít phổ biến hơn.

 

2. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM Ở LƯNG DƯỚI LÀ GÌ?

triệu chứng thoát vị đĩa đệm

triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Không phải lúc nào thoát vị đĩa đệm cũng gây ra triệu chứng. Nếu có triệu chứng, thì các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm đau, tê hoặc ngứa lan xuống một chân, tùy thuộc vào đĩa đệm nào ở lưng dưới bị thoát vị. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến các phần khác nhau của chân.

 

3. THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

điều trị thoát vị đĩa đệm

điều trị thoát vị đĩa đệm

Một số ít người cần phẫu thuật để điều trị thoát vị đĩa đệm. Nhưng hầu hết mọi người làm tốt với các phương pháp điều trị đơn giản hơn, chẳng hạn như:

 • Thuốc giảm đau mà bạn có thể nhận được mà không cần toa.
 • Thuốc làm giãn cơ (được gọi là thuốc giãn cơ).
 • Tiêm thuốc làm tê lưng hoặc giảm sưng.
 • Vật lý trị liệu để dạy cho bạn các bài tập và kéo dài đặc biệt.
 • Thao tác cột sống, đó là khi một người nào đó như nhà trị liệu vật lý hoặc bác sĩ chỉnh hình di chuyển hoặc “điều chỉnh” các khớp trên lưng của bạn.
 • Châm cứu, đó là khi một người biết y học cổ truyền Trung Quốc châm những chiếc kim nhỏ vào cơ thể bạn để chặn tín hiệu đau.
 • Mát xa.

 

4. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT PHẪU THUẬT CÓ PHÙ HỢP TÌNH TRẠNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM?

thoát vị đĩa đệm

thoát vị đĩa đệm

Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu phẫu thuật có thể giúp bạn. Sau đó, bạn có thể cùng nhau quyết định xem phẫu thuật có phù hợp với mình hay không.

Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm thường liên quan đến việc loại bỏ phần đĩa đệm bị tổn thương. Đôi khi, toàn bộ đĩa bị xóa. Nó có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhanh hơn so với khi không phẫu thuật. Tuy nhiên, giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, nó cũng đi kèm với rủi ro.

Mặc dù phẫu thuật có thể tăng tốc độ phục hồi nhưng thường không cần thiết đối với thoát vị đĩa đệm. Đó là bởi vì, theo thời gian, cơ thể sẽ hấp thụ thạch từ đĩa đệm bị tổn thương và tự chữa lành. Nhưng điều này có thể mất vài tháng.

Những người có nhiều khó chịu hoặc muốn nhanh khỏi bệnh đôi khi chọn phẫu thuật. Những người sợ phẫu thuật hoặc cảm thấy như họ có thể đối phó với các triệu chứng đôi khi quyết định không phẫu thuật.

Nếu bác sĩ đề nghị phẫu thuật để điều trị thoát vị đĩa đệm, hãy hỏi:

 • Khả năng phẫu thuật sẽ giúp hoặc khắc phục hoàn toàn các triệu chứng của tôi là bao nhiêu?
 • Tôi sẽ hồi phục nhanh như thế nào sau phẫu thuật?
 • Những rủi ro của phẫu thuật là gì?
 • Điều gì xảy ra nếu tôi không phẫu thuật?

 

5. THAY ĐỔI THÓI QUEN ĐỂ TÌNH TRẠNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐỂ BỆNH TỐT HƠN

thói quen thay đổi thoát vị đĩa đệm

thói quen thay đổi thoát vị đĩa đệm

Để cảm thấy tốt hơn, duy trì hoạt động tích cực là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm. Bạn không nên nghỉ ngơi quá lâu, ngay cả khi bạn đau hoặc khó chịu. Trước đây, nhiều người đã nghĩ rằng nằm trên giường là điều tốt nhất cho những người bị đau lưng.

Tuy nhiên, thực tế là việc nghỉ ngơi quá lâu trên giường có thể làm tình trạng lưng trở nên tồi tệ hơn. Lưng của bạn có thể trở nên yếu và cứng nếu bạn không duy trì hoạt động. Đừng lo lắng rằng bạn sẽ tổn thương chính mình bằng cách tập thể dục hoặc chạy nhảy quanh.

Mặc dù có thể sẽ đau hơn một chút khi bạn di chuyển xung quanh, nhưng việc duy trì hoạt động sẽ giúp cho bạn cảm thấy tốt hơn.

 

Thông tin trên giúp mọi người chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận