Những điều bạn cần biết về thời kì mãn kinh

Bước vào thời kì mãn kinh là thời điểm chị em phụ nữ có nhiều thay đổi về tâm sinh lý và sức khỏe, đây là thời điểm chuyển giao từ lứa tuổi trung niên sang tuổi già. Giai đoạn này chị em gặp khá nhiều khó khăn với những thay đổi về nội tiết và tâm lý. Để giúp tháo gỡ một phần khó khăn cho nhiều phụ nữ ở lứa tuổi này, bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ cung cấp cho các bạn những điều bạn cần biết về thời kì mãn kinh. Hi vọng những thông tin dưới đây phần nào giúp các chị em dễ dàng đi qua giai đoạn này mà không gặp phải quá nhiều những chướng ngại về sức khỏe và tâm lý.

Thời điểm nào gọi là thời kì mãn kinh

Phụ nữ khi bước vào độ tuổi từ 45 đến 55 thường sẽ bước vào thời kì mãn kinh. Khi đó cơ thể sẽ có những thay đổi về nồng độ hoocmon estrogen và progesterone. Đây là hai hoocmon được sản sinh tại buồng trứng của phụ nữ. Trước đó, thời kì tiền mãn kinh, cơ thể phụ nữ đã bắt đầu có những dấu hiệu suy giảm hoạt động của buồng trứng và mất cân bằng nội tiết tố nữ.

Bước vào giai đoạn mãn kinh thì buồng trứng chính thức ngừng sản xuất hoocmon estrogen và progesterone. Đây chính là thời điểm chính thức đánh dấu việc chị em sẽ chuyển từ giai đoạn tuổi trung niên sang tuổi già. Thời điểm này thường xảy ra khi chị em bước vào độ tuổi từ 45-55 tuổi. Tuy nhiên tùy vào cơ địa và sức khỏe của từng người, giai đoạn này sẽ có thể đến sớm hoặc muộn hơn 2-5 tuổi.

Tìm hiểu về thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ
Tìm hiểu về thời kì mãn kinh ở phụ nữ

Dấu hiệu nhận biết của chị em khi bước vào thời kì mãn kinh 

Sự thay đổi về hormon sẽ dẫn đến nhiều những thay đổi về sức khỏe và tâm sinh lý của chị em phụ nữ giai đoạn này. Sau đây là một số những thay đổi cơ bản chị em có thể dễ dàng nhận biết:

  • Dấu hiệu để biết được bạn bước vào thời kìmãn kinh là hiện tượng kinh nguyệt mất hẳn trong một thời gian dài mà không phải do vấn đề bệnh lý nào khác. Thời điểm này chức năng sinh sản sẽ từ từ biến mất, cơ quan sinh sản sẽ dần teo lại và bạn không có khả năng có thai được nữa.
  • Đi tiểu nhiều lần cả ban ngày và ban đêm, tiểu khó, tiểu rắt.
  • Giảm ham muốn tình dục, âm đạo khô và không tiết ra chất nhờn dẫn đến việc đau rát khi quan hệ.
  • Thường xuyên gặp phải các vấn đề về đau nhức xương khớp, các bệnh lý về loãng xương, thoái hóa các đốt sống cổ, lưng. Xương gãy sẽ khó lành do khả năng tái tạo xương suy giảm.
  • Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, nhiệt độ cơ thể đột ngột tăng mạnh, một số người huyết áp tăng cao
  • Cơ thể trằn trọc, mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc nhất là vào ban đêm dẫn đến cơ thể mệt mỏi, tâm lý thay đổi.
  • Không kiểm soát được cân nặng, lượng mỡ bụng và toàn thân tăng lên đáng kể báo động những vấn đề về gan, mỡ máu, huyết áp.
  • Sự thay đổi rõ ràng về da, lão hóa da và các vấn đề về nám, tàn nhang, đồi mồi, rụng tóc, tóc bạc nhiều.
  • Cùng với sự thay đổi về sức khỏe, sắc đẹp sinh lý gây ảnh hưởng trầm trọng đến sự thay đổi về tâm lý. Chị em sẽ dễ cáu kỉnh, thường xuyên quên những vấn đề thường ngày.
Một vài dấu hiệu về thời kỳ mãn kinh
Một vài dấu hiệu về thời kì mãn kinh

Giải pháp giúp chị em vượt qua thời kì mãn kinh

Với những dấu hiệu trên thì chúng ta có thể thất bước vào giai đoạn mãn kinh chi em phụ nữ phải đối  mặt với nhiều những thay đổi về sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý. Sự thay đổi đột ngột theo hướng tiêu cực sẽ làm cho chị em gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để vượt qua và chấp nhận những thay đổi này đến với cơ thể và cuộc sống của mình. Dr Ngọc gửi đến các bạn một vài lời khuyên sau. 

  • Các chị em nên lựa chọn cho mình một chế độ sinh hoạt khoa học và hợp lý. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt sử dụng các loại sản phẩm rau củ quả, thịt cá.. chứa nhiều vitamin A,C,D,E … Các sản phẩm chứa nhiều canxi, các sản phẩm tự nhiên từ đậu nành và các axit béo, các sản phẩm từ sữa.. để hạn chế tình trạng loãng xương. 

Trên đây là những điều cần biết về thời kì mãn kinh mà các chị em nên lưu ý. Để hiểu rõ hơn và lắng nghe Dr Ngọc chia sẻ trực tiếp về những thông tin trên chị em có thể đón xem video của bác sỹ tại đường link:

https://www.youtube.com/watch?v=Z17oGIu955g
Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận