Viên uống chống nắng có thể thay thế kem chống nắng hay không?

Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều các dạng viên uống chống nắng. Và chúng ta đang được tư vấn rằng viên uống chống nắng. Có thể bảo vệ da chúng ta khỏi tia UV để thay thế kem chống nắng. Nhưng liệu viên uống chống nắng có thể thay thế kem chống nắng hoàn toàn hay không? Cùng bác sĩ Ngọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bản chất của viên uống chống nắng là gì? Tại sao nó lại chống nắng được?

Bản chất của viên uống chống nắng được chiết xuất từ cây dương xỉ và khi chúng ta uống vào. Giúp tạo ra một hàng rào bảo vệ da khỏi tác động của các tia UV. Chúng ta có thể xem xét chỉ số chống nắng của các viên chống nắng. Tương đương với 1 kem chống nắng 15FPS để có khả năng ngăn chặn tia UV. Và khi chúng ta uống vào sẽ tạo ra một hàng rào ngăn chặn tia UV đó. 

Viên uống chống nắng mang lại lợi ích cho người dùng?
Viên uống chống nắng mang lại lợi ích cho người dùng?

Ngoài ra, ở thời điểm hiện tại người ta còn cho thêm một số thành phần khác nữa như Glutathione, Vitamin C. Đây là các thành phần có khả năng ức chế sắc tố. Tức là khi tia UV chiếu vào thì cơ thể chúng ta không bị bắt nắng. Bạn cần hiểu là chúng ta không bị bắt nắng chứ không phải ngăn chặn tia UV. Nghĩa là tia UV vẫn chiếu cơ thể chúng ta có thể ức chế tế bào sắc tố nên chúng ta không bị sạm da trở lại. 

Lưu ý:

  • Nhưng tia UV vẫn gây tổn thương cho da chúng ta, chúng chỉ ngăn chặn tương đương với 15FPS gì đó thôi. Vì thế, khi sử dụng các viên chống nắng như vậy bạn vẫn phải sử dụng bôi đi kèm.
  • Thứ hai nữa đó là rất nhiều người chúng ta uống viên chống nắng buổi sáng. Sau đó chúng ta đi ra ngoài và nghĩ viên chống nắng có thể bảo vệ chúng ta cả ngày. Nhưng thực tế không, có thể bạn uống ngày hôm nay nhưng ngày mai, ngày kia chúng mới có tác dụng. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng liên tục chứ không phải khi nào đi ra nắng mới uống. 

Có nên dùng thêm kem bôi không?

Chắc chắn rằng khi sử dụng viên uống bạn vẫn cần bôi thêm kem chống nắng. Bởi vì khi kết hợp cả bôi và uống thì hiệu quả sẽ nhân đôi. Thường thì các bạn sẽ bôi vào buổi sáng với loại kem chống nắng SPF 30 là được rồi. Nhưng tầm hai tiếng rưỡi đến ba tiếng sau thì lớp kem chống nắng sẽ bị mất hết, loại bỏ hết hoàn toàn. Chúng ta cần bôi lại vào buổi trưa, bởi có rất nhiều người ngại khi một ngày phải bôi kem chống nắng nhiều lần. 

Có nên sử dụng viên uống chống nắng không?
Có nên sử dụng viên uống chống nắng không?

Và chúng ta có thêm một phương pháp khác để bạn có thể sử dụng tiện lợi hơn. Tuy nhiên, mất thời gian là vậy nhưng loại kem vẫn tốt hơn nhiều so với loại xịt. Vì thế chúng ta không thể phủ nhận tác dụng của kem chống nắng dạng kem. Còn dạng xịt chỉ tiện lợi hơn thôi. Và buổi trưa thì chúng ta có thể ngửa mặt lên và xịt vào là xong. Như thế chúng cũng có khả năng bảo vệ da chúng ta thêm một lớp nữa để ngăn chặn tia UV.

Tóm lại đó là không thể thay thế viên uống chống nắng thay thế kem chống nắng được. Nên sử dụng kết hợp cả hai loại này để có có thể chống nắng tốt hơn. Việc sử dụng kem bôi thì cứ 3 tiếng chúng ta thực hiện lại một lần. Và thường thì buổi trưa các bạn có thể sử dụng kem chống nắng dạng xịt giúp ngăn chặn tia UV. 

Áo chống nắng có bảo vệ được hay không?

Có rất nhiều người bảo với bác sĩ Ngọc rằng là em không bôi kem chống nắng có bảo vệ được hay không. Hay là em chắn các tia UV rồi cần gì phải bôi kem hay uống viên chống nắng làm gì? Thực ra đối với những dạng áo chúng ta đang mặc hay các loại áo chống nắng trên thị trường. Khả năng chống nắng của nó chỉ tương đương với 5 FPS thôi. Và nó chỉ ngăn chặn được ánh nắng thôi chứ không chắn được tia UV. 

Bên cạnh đó cũng có các loại vải có khả năng chống nắng như áo vải bò hoặc vải thô. Sẽ có khả năng chống tia UV tương đương với SPF15 gì đấy. Ngoài ra, có thêm các loại mũ chống nắng, áo chống nắng của Nhật. Khẩu trang chống nắng thì FPS của nó có thể lên đến 30 FPS. Từ đó kết hợp các phương pháp lại với nhau để mang lại hiệu quả cao nhất.

Lời khuyên của việc sử dụng viên uống chống nắng từ Bác sĩ Ngọc, thông qua video cụ thể dưới đây:

Như vậy ở bài viết này bác sĩ Ngọc đã chia sẻ cho các ban các phương pháp sử dụng viên uống chống nắng. Từ đó, các bạn có thể áp dụng sử dụng một cách hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất cho mình. Và nếu có bất kể câu hỏi gì liên quan đến vấn đề làm đẹp thì bạn có thể để lại câu hỏi dưới phần bình luận. Để bác sĩ Ngọc sẽ tổng hợp và chia sẻ ở trong  các bài viết sau. Nếu thấy bài viết này hay và hữu ích hãy chia sẻ hoặc tag tên người cần vào để cho mọi người được biết đến nhé.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận