Cách Lựa Chọn Thực Phẩm Cho Bệnh Nhân Viêm Loét Dạ Dày

Viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh phổ biến nhất ở đường tiêu hóa và hiện đang có dấu hiệu gia tăng đáng lo ngại tại Việt Nam. Tỷ lệ dân số mang yếu tố nguy cơ lên đến 70%. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng này nhưng chủ yếu nhất vẫn là do nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori gây rối loạn tiêu hóa hấp thu nặng ở người bệnh và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa và thủng dạ dày.

Bên cạnh điều trị bằng thuốc thì song song đó việc điều chỉnh chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phối hợp điều trị giúp giảm thiểu các triệu chứng cũng như cải thiện chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa các mô bị tổn thương sớm được chữa lành.

Vậy cách lựa chọn thực phẩm dành cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng là như thế nào? Và người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên và không nên ăn những loại thực phẩm nào?

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này nhé!

 

1. Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng

dr ngọc hướng dẫn cách chọn thực phẩm cho viêm loét dạ dày tá tràng

dr ngọc hướng dẫn cách chọn thực phẩm cho viêm loét dạ dày tá tràng


Nguyên tắc chung trong việc lựa chọn thực phẩm dành cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng chính là tránh lựa chọn các loại thực phẩm có tính acid cao, cay nóng mà thay vào đó mọi người nên lựa chọn các loại thực phẩm ít acid, ít đường giàu vitamin và khoáng chất có khả năng giúp giảm tiết acid bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Phân loại các nhóm thực phẩm:

  • Trái cây và rau quả: Không nên lựa chọn các loại trái cây và rau quả có tính acid cao có vị chua gắt điển hình là các loại trái cây có múi thuộc họ cam quýt và cà chua. Thay vào đó là các loại rau ít acid như dưa chuột, khoai tây, cà rốt và các loại trái cây có lượng đường ít như việt quất, dâu tây, ổi và táo, lê. Nên hạn chế các loại rau thơm và gia vị có tính có tính cay nóng chẳng hạn như ớt, hành, tiêu, tỏi ( có thể ăn một lượng nhỏ).
  • Ngũ cốc: Nguồn cung cấp tinh bột tốt cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng từ cơm trắng, gạo lứt, khoai tây, yến mạch và các loại ngũ cốc nguyên hạt . Đặc biệt gạo lứt rất tốt cho bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng nếu được mọi người có thể chuyển dần sang ăn gạo lứt. Không nên ăn ngô và các chế phẩm từ ngô, các loại ngũ cốc tinh chế, bánh mì tươi và mì làm từ bột tinh chế.
  • Sữa: Mọi người có thể bổ sung thêm sữa vào chế độ ăn uống hằng ngày như tuy nhiên không nên uống quá nhiều (tối đa là 500ml) và nên chọn các loại sữa tách/ loại bỏ bớt kem có trong sữa. Chỉ nên uống sữa sau khi đã ăn xong khoảng từ 1 đến 2 tiếng. Đặc biệt uống sữa ấm có thể hỗ trợ điều trị chứng đầy hơi, giảm đau và giúp mọi người ngủ ngon hơn. Sữa chua nguyên chất, ít béo cũng là một lựa chọn tuyệt vời dành cho người bị viêm loét dạ dày.
  • Protein: Trứng, lòng trắng trứng hoặc các chế phẩm từ trứng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời tuy nhiên bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng không nên ăn trứng đã qua chiên rán. Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn nên ăn các loại thịt trắng và một số hải sản.
  • Gia vị: các loại gia vị tiêu, ớt xay, ớt quả nên hạn chế thay vào đó để tăng thêm hương vị cho món ăn mọi người có thể lựa chọn dùng các loại gia vị khác như gừng, bạc hà và nghệ chúng cũng có thể làm dịu hệ tiêu hóa. Để tạo vị ngọt mà không cần phải thêm đường nên thay thế dùng mật ong.
  • Muối: là một loại gia vị không thể thiếu giữ nhiều vai trò quan trọng như duy trì áp lực thẩm thấu, giữ cân bằng nước trong cơ thể, giúp cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng nhưng cũng chính loại gia vị này là tác nhân thúc đẩy sự hoạt động mạnh mẽ của vi khuẩn HP một loại vi khuẩn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng và kèm theo là đau dạ dày. Vì thế bệnh nhân viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn muối và các loại thực phẩm có chứa nhiều muối.
  • Đồ uống: những bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng không nên uống trà, cà phê và các loại đồ uống như soda nước uống có ga và nước tăng lực vì những loại đồ uống này có tính acid rất cao. Bên cạnh đó những loại nước trái cây chẳng hạn như nước cam hoặc trái cây thuộc họ cam quýt và nước ép cà chua cũng nằm trong danh sách các loại đồ uống không dành cho người viêm loét dạ dày. Một số loại nước trái cây có thể được, nhưng hãy chọn những loại ít đường. Không uống đồ uống có cồn như rượu, bia và các loại đồ uống được thêm rượu.
  • Đồ ăn nhanh: trong đồ ăn nhanh và các thực phẩm chế biến sẵn có chứa rất nhiều dầu mỡ, chất béo, nhiều năng lượng, chất xơ và vitamin hầu như là rất ít. Những người bị viêm loét dạ dày khi ăn những loại đồ ăn này sẽ dẫn đến bị thiếu chất và mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Hơn thế nữa dẫn đến tình trạng khó tiêu và tăng tiết acid trong dạ dày khiến tình trạng bệnh nhân trở nên nặng hơn.

 

2. Một số thực phẩm cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên hay không nên ăn?

dr ngọc hướng dẫn cách chọn thực phẩm cho viêm loét dạ dày tá tràng

thực phẩm nào bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn và không nên ăn

2.1 Thực phẩm cho bệnh nhân viêm loét dạ dày nên ăn

Cơm

Cơm mềm, dễ tiêu hóa, và tránh kích thích dạ dày tiết nhiều acid; có tác dụng làm giảm cơn đau dạ dày, có thể hấp thụ các chất lỏng bên trong dạ dày, giảm nguy cơ tiêu chảy. Tác dụng tương tự đối với xôi, bánh mì, bánh chưng, cháo, khoai… Lưu ý các thực phẩm thô chưa tinh chế như bắp và các loại đậu… giàu chất xơ, vitamin (đặc biệt nhóm B), khoáng chất và các chất chống oxy hoá dù rất tốt cho sức khoẻ, nhưng khó tiêu hoá khi người bệnh đang có bệnh lý dạ dày.

Sữa chua

Sữa chua có nhiều probiotic, enzyme có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng. Có nhiều ý kiến trái chiều về việc dùng sữa chua trong bệnh lý đau dạ dày, thực tế là sữa chua không béo có thể giúp ích trong đa số trường hợp, làm lớp đệm trên niêm mạc và giảm kích thích dạ dày. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu lượng ít và theo dõi phản ứng của cơ thể khi ăn để điều chỉnh.

Nghệ và mật ong

Hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong là bài thuốc đông y chính trong điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày. Nghệ có tác dụng chống viêm, giảm tiết dịch vị, kiềm hoá độ acid của dịch vị. Mật ong có tác dụng điều hòa nồng độ acid tại dạ dày, tránh tình trạng kích ứng dạ dày.

Nước ép táo

Nước ép táo dễ tiêu hoá và giàu dinh dưỡng, trong đó thành phần chất xơ hoà tan thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột, phòng ngừa tiêu chảy và táo bón.

Thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie: có nhiều trong ngũ cốc, rau củ màu đỏ và xanh đậm, cần được tăng cường trong khẩu phần để cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin, các khoáng chất do tiêu hóa hấp thụ kém trong bệnh lý dạ dày- tá tràng.

 

2.2 Thực phẩm cho bệnh nhân viêm loét dạ dày nên kiêng

Thực phẩm gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày như: Rượu, bia, cà phê, trà đặc; các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng khô…; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ và chất béo, món nướng tẩm nhiều gia vị như khoai tây chiên, các loại nước sốt kem, sốt mayonnaise, kem bánh ngọt và đồ ăn chế biến sẵn có các chất bảo quản như thịt hun khói, xúc xích…

Thực phẩm làm tăng acid dạ dày: Trái cây chua (cam, chanh, quýt, xoài, khế…); thực phẩm chua (dấm, mẻ);

Thực phẩm sinh hơi gây khó tiêu:  dưa cà muối, hành, hẹ, cần tây… các loại nước ngọt, nước trái cây có ga….

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận