Uống omega 3 krill oil hay dầu cá, nên chọn loại nào? | Dr Ngọc

Uống Omega 3 Krill Oil có thể giúp giảm cảm giác đau và sự viêm, cải thiện hoạt động của hệ thống mạch máu, và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Dầu nhuyễn thể Omega 3, giống như dầu cá, chứa một lượng lớn EPA và DHA. Tuy nhiên, cấu trúc của các axit béo trong dầu nhuyễn thể Omega khác so với trong dầu cá. Vì vậy, quyết định bổ sung dầu nhuyễn thể hay dầu cá cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ axit béo bởi cơ thể. Vậy, khi chọn giữa dầu nhuyễn thể Omega 3 và dầu cá Omega 3, điều quan trọng là gì?

Bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người nên uống omega 3 krill oil hay dầu cá. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết nhé!

 

1. DẦU CÁ OMEGA 3 LÀ GÌ?

dầu cá là gì

dầu cá là gì

Dầu cá Omega-3, hay Fish Oil, là một loại dầu được trích xuất từ các loại cá như cá thu, cá cơm hoặc cá hồi, và là một trong những loại thực phẩm chức năng phổ biến nhất trên toàn cầu.

Lợi ích của dầu cá đến từ hai loại axit béo Omega-3 chính là Acid Eicosapentaenoic (EPA) và Acid Docosahexaenoic (DHA). Vì cơ thể con người cần axit béo Omega-3 để hỗ trợ nhiều chức năng khác nhau, từ hoạt động cơ bản đến sự phát triển tế bào. Cả EPA và DHA đã được chứng minh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, não bộ và nhiều lợi ích khác.

Mới đây, Dầu Nhuyễn Thể Omega 3, một loại thực phẩm chức năng chứa EPA và DHA, cũng đang thu hút sự chú ý. Có ý kiến cho rằng dầu nhuyễn thể Omega 3 có thể mang lại nhiều lợi ích hơn so với dầu cá Omega.

Nhưng điều gì làm cho hai loại này khác biệt? Và liệu chúng ta nên chọn loại nào là tốt nhất cho sức khỏe của mình?

 

2. OMEGA 3 KRILL OIL LÀ GÌ?

omega 3 krill oil

omega 3 krill oil

Hầu hết mọi người đã nghe về lợi ích của việc sử dụng viên dầu cá, nhưng dầu nhuyễn thể lại ít được biết đến hơn nhiều. Dầu nhuyễn thể Omega-3, hay còn được gọi là Krill Oil, có nguồn gốc từ loài nhuyễn thể ở Nam Cực, một loài giáp xác nhỏ tương tự như tôm. Sinh vật này là nguồn thức ăn chính của nhiều loài động vật như cá voi, hải cẩu, chim cánh cụt và một số loài khác sống ở Nam Cực.

Tương tự như dầu cá, dầu nhuyễn thể cũng chứa nhiều EPA (Acid Eicosapentaenoic) và DHA (Acid Docosahexaenoic). Tuy nhiên, cấu trúc của các axit béo trong dầu nhuyễn thể khác biệt so với dầu cá, có thể ảnh hưởng đến việc cơ thể hấp thụ chúng.

Một điểm khác biệt đáng chú ý là cấu trúc và màu sắc của dầu nhuyễn thể, hoàn toàn khác so với dầu cá. Trong khi dầu cá thường có màu vàng nhạt, dầu nhuyễn thể lại có màu đỏ đặc trưng, do chứa một chất chống oxy hóa tự nhiên gọi là Astaxanthin.

 

3. ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA VIỆC UỐNG OMEGA 3 KRILL

3.1 Cách uống Omega 3 Krill Oil tốt hơn

cách uống omega 3 krill oil

cách uống omega 3 krill oil

Mặc dù cả hai là nguồn cung cấp tốt của EPA và DHA, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng các axit béo từ dầu nhuyễn thể hiệu quả hơn so với dầu cá.

Trong dầu cá, axit béo thường có dạng Triglyceride, trong khi nhiều axit béo trong dầu nhuyễn thể có dạng Phospholipid. Các chuyên gia và nhà nghiên cứu cho rằng dạng này có thể tăng khả năng hấp thụ và hiệu quả của Omega-3 trong cơ thể.

Một nghiên cứu đã theo dõi nồng độ EPA và DHA trong máu của những người uống dầu cá và dầu nhuyễn thể trong vài ngày. Trong 72 giờ, nồng độ EPA và DHA trong máu của những người uống dầu nhuyễn thể cao hơn đáng kể so với những người uống dầu cá. Điều này cho thấy dầu nhuyễn thể được hấp thụ tốt hơn nhiều so với dầu cá.

Một nghiên cứu khác đã so sánh hai nhóm người, một nhóm sử dụng Fish Oil và nhóm còn lại sử dụng Krill Oil với liều lượng thấp hơn. Kết quả cho thấy, mặc dù có sự chênh lệch về liều lượng, nồng độ EPA và DHA trong máu của cả hai nhóm không có sự khác biệt đáng kể.

 

3.2 Trong dầu nhuyễn thể Omega 3 chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn

Chất chống oxy hóa là cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, một loại tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do. Trong dầu nhuyễn thể, chúng ta tìm thấy một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tên là Astaxanthin, một chất thường không xuất hiện trong các loại dầu cá.

Astaxanthin không chỉ giúp Krill Oil tránh khỏi quá trình oxy hóa và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng Astaxanthin có thể giảm nồng độ Triglyceride và tăng HDL Cholesterol (cholesterol tốt) ở những người có lipid máu tăng nhẹ.

Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu này đã dùng Astaxanthin ở liều lượng cao hơn so với lượng thường được sử dụng. Vì vậy, hiệu quả của liều lượng thấp hơn chưa được xác định rõ ràng.

 

3.3 Uống Omega 3 Krill Oil cải thiện sức khỏe tim mạch tốt hơn dầu cá

Một trong những lợi ích nổi bật nhất của dầu cá là khả năng bảo vệ và cải thiện sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng Krill Oil cung cấp các lợi ích tương tự và thậm chí có hiệu quả cao hơn trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch so với dầu cá.

Một nghiên cứu đã tiến hành trên những người mắc bệnh cholesterol cao, trong đó họ sử dụng dầu cá và dầu nhuyễn thể trong thời gian liên tục trong 3 tháng. Liều lượng sử dụng đã được điều chỉnh dựa trên cân nặng của mỗi người. Kết quả cho thấy cả hai loại dầu đều giúp giảm một số yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng dầu nhuyễn thể có hiệu quả cao hơn đáng kể trong việc giảm mức đường huyết, triglyceride và LDL Cholesterol (cholesterol xấu). Đáng chú ý, dầu nhuyễn thể vẫn hiệu quả ngay cả khi sử dụng ở liều lượng thấp hơn so với dầu cá.

 

4. ƯU ĐIỂM CỦA DẦU CÁ SO VỚI DẦU NHUYỄN THỂ OMEGA 3

uống omega 3 krill oil hay dầu cá

uống omega 3 krill oil hay dầu cá

Ưu điểm nổi bật nhất của dầu cá là giá cả phải chăng hơn nhiều so với dầu nhuyễn thể. Do quy trình chiết xuất và xử lý phức tạp và tốn kém, giá của dầu nhuyễn thể có thể đắt hơn gấp 10 lần.

Bên cạnh chi phí thấp hơn, dầu cá còn có lợi thế về sự phổ biến và dễ dàng tìm mua. Dầu cá được phân phối rộng rãi và có sẵn tại nhiều cửa hàng, siêu thị dược phẩm và mỹ phẩm. Hơn nữa, dầu cá cũng mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng.

 

5. NÊN CHỌN SẢN PHẨM NÀO TRONG HAI LOẠI ĐẤY?

Cả hai sản phẩm, dầu cádầu nhuyễn thể, đều đã được chứng minh là nguồn cung cấp axit béo Omega-3 tuyệt vời và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, do sự chênh lệch lớn về giá cả và mức độ phổ biến, bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn giữa hai loại này. Nếu bạn có điều kiện tài chính tốt và muốn thử sản phẩm chất lượng cao hơn, dầu nhuyễn thể có thể là lựa chọn thay thế cho dầu cá.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là cả hai sản phẩm đều ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc có rối loạn đông máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử dị ứng với cá hoặc động vật có vỏ, việc tham khảo ý kiến bác sĩ cũng rất cần thiết trước khi quyết định bổ sung.

 

Trước khi sử dụng Dầu Nhuyễn Thể, mọi người nên cân nhắc kỹ về lợi ích và nguy cơ, cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra. Việc tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ là quan trọng trước khi tiến hành sử dụng bất kỳ sản phẩm nào chứa Omega 3 dầu nhuyễn thể.

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại dầu cá và các sản phẩm Omega 3 khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh mua phải sản phẩm giả mạo hoặc chất lượng kém. Nếu mọi người còn thắc mắc về Omega-3, hãy nhắn tin liên hệ trực tiếp để Bs Ngọc tư vấn cho mọi người nhé!

Chuyên Mục:
Bài viết mới: