Uống collagen có hại cho dạ dày và đường ruột không?

Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi và săn chắc của các mô liên kết trong cơ thể. Bổ sung collagen bằng đường uống là một cách thực sự đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là ở phụ nữ. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều người lo lắng không biết uống collagen có hại cho thận và dạ dày hay không?

Collagen nghĩa là gì?

Collagen là một loại protein có cấu trúc đặc biệt chứa đầy các axit amin hữu ích. Trên thực tế, collagen là loại protein chiếm phần lớn trong cơ thể chúng ta, giúp liên kết các tế bào và mô lại với nhau. Nó được tìm thấy trong xương, răng, cơ, dây chằng và da của chúng ta. Collagen chiếm 90% trong mô liên kết và khối lượng xương, chiếm gần 70% trong da.

Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta sản xuất ít collagen hơn, dẫn đến các dấu hiệu lão hóa: nếp nhăn, da chùng, khớp và chảy xệ.

Uống collagen có hại
Collagen là một loại protein có cấu trúc đặc biệt chứa đầy đủ các axit amin hữu ích

Uống collagen có hại cho dạ dày không?

Một số triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy và đau quặn bụng đã được báo cáo khi uống collagen trong một số ít trường hợp. Hiện tại vẫn chưa có bằng chứng đủ tin cậy để khẳng định uống collagen có hại dạ dày hay không. Nhưng bên cạnh đó, sử dụng collagen có rất nhiều lợi ích đối với dạ dày nói riêng và đường tiêu hóa nói chung.

Trong nhiều thế kỷ, người ta đã biết đến tác dụng của nước hầm xương và gelatin trong việc điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, cho đến gần đây, các nhà khoa học mới phát hiện ra rằng, đằng sau sức mạnh dinh dưỡng của những loại thực phẩm này: Collagen. Các đặc tính axit amin của collagen cho phép loại protein đặc biệt này mang lại cho bạn nhiều lợi ích đáng kinh ngạc, đặc biệt là khi nói đến sức khỏe đường ruột. Chúng bao gồm giúp giảm viêm ruột, chữa lành vết loét dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa và điều chỉnh tiết axit dạ dày.

Collagen có hại cho dạ dạy không?
Collagen có hại cho dạ dạy không?

Xem thêm: Uống collagen có phải là chìa khóa làm da bạn trẻ mãi không?

Tác dụng của Collagen đối với sức khỏe đường ruột

Collagen điều chỉnh tiết axit dạ dày

Collagen được phát hiện có vai trò điều hòa tiết dịch vị bằng cách đảm bảo tiết đủ axit để tiêu hóa tốt. Collagen cũng ngăn chặn lượng dịch vị dư thừa do đó giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng, ợ chua, viêm loét dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác do quá chua.

Hỗ trợ chữa bệnh viêm loét dạ dày

Hai axit amin chính trong collagen peptide là Glycine và Proline, có thể giúp chữa lành niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa viêm loét do căng thẳng bằng cách tác động tích cực đến hệ thần kinh trung ương. Các nghiên cứu đã xác định, Glycine chứa trong collagen có khả năng ngăn chặn các dịch tiết có hại cho dạ dày, từ đó ngăn ngừa viêm loét dạ dày hiệu quả.

Giúp tiêu hóa tốt

Đối với sức khỏe đường ruột, Collagen giúp tiêu hóa. Vì collagen là một phân tử ưa nước, nó có sức hút mạnh mẽ với nước và các phân tử có tính axit. Khi collagen được hấp thụ vào cơ thể, các phân tử nước và axit trong dạ dày sẽ di chuyển qua ruột, giúp phân hủy tốt hơn các protein và carbohydrate khác trong ruột. Với đặc tính ưa nước và giữ nước trong ruột, collagen giúp quá trình vận chuyển thức ăn trong ruột được trơn tru hơn.

Đối với sức khỏe đường ruột, Collagen giúp quá trình tiêu hóa được diễn ra tốt hơn
Đối với sức khỏe đường ruột, Collagen giúp quá trình tiêu hóa được diễn ra tốt hơn

Collagen giúp chữa lành niêm mạc ruột và niêm mạc dạ dày

Collagen là một thành phần quan trọng trong việc sửa chữa và chữa lành niêm mạc ruột. Khi có tổn thương hoặc viêm niêm mạc của dạ dày hoặc ruột. Các tế bào cơ trơn mới được tạo ra để chữa lành các niêm mạc bị tổn thương, các nhà khoa học nhận thấy rằng lượng collagen được tạo ra trong ruột là rất lớn trong quá trình tạo ra các tế bào cơ trơn. Cái mới này. Vì vậy, collagen là thành phần chính giúp làm lành các tổn thương ở niêm mạc ruột và dạ dày.

Giúp điều trị Leaky Gut và IBS

Glutamine là một axit amin quan trọng có trang thành phần của Collagen, đã được xác nhận vai trò axit amin trong việc ngăn ngừa viêm thành ruột và hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS). Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự mất cân bằng tiêu hóa làm giảm mức độ collagen trong huyết thanh, cụ thể là tình trạng viêm ruột. Qua đó, việc bổ sung collagen là chìa khóa để giảm thiểu các bệnh về đường tiêu hóa. 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận