Uống cà phê mỗi sáng – 9 lý do để bạn thực hiện việc này

Uống cà phê mỗi sáng đã trở thành thói quen không thể thiếu của nhiều người vì giúp tăng cường năng lượng, kích thích tinh thần tỉnh táo.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người về 9 lý do bạn nên uống cà phê mỗi sáng. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

 

1. Cà phê bảo vệ đường ruột – lý do nên uống cà phê mỗi sáng

lý do uống cà phê mỗi sáng

lý do uống cà phê mỗi sáng

Theo một phân tích tổng hợp, những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích thấp hơn 16% so với những người không tiêu thụ loại đồ uống này. Nghiên cứu dựa trên 8 cuộc khảo sát, trong đó có 432.022 người tham gia uống cà phê, đã đáp ứng các ti

êu chuẩn chấp nhận của nhà nghiên cứu, được lựa chọn từ tổng cộng 187 nghiên cứu được xác định trong các cơ sở dữ liệu như EMBASE, PubMed và thư viện Cochrane.

Tiến sĩ Babak Firoozi, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa không tham gia vào nghiên cứu này, cũng nhấn mạnh rằng các hợp chất trong cà phê có “đặc tính chống oxy hóa, chống xơ hóa và chống viêm,” và ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, acid mật, khả năng hoạt động của ruột, cùng với độ thẩm thấu của niêm mạc ruột. Những đặc tính này có thể mang lại lợi ích cho hội chứng ruột kích thích.

 

2. Cà phê tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ cà phê có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Cụ thể, một đánh giá đã chỉ ra rằng việc uống từ 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu khác dựa trên 21 cuộc khảo sát cho thấy uống từ 3 đến 4 tách cà phê hàng ngày có thể giúp giảm 21% nguy cơ đột quỵ. Hơn nữa, một nghiên cứu với hơn 21.000 người tham gia cũng cho thấy rằng việc tăng cường lượng cà phê có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ suy tim một cách đáng kể.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Vì vậy, những người có huyết áp không ổn định nên cân nhắc hạn chế hoặc điều chỉnh lượng caffeine mà họ tiêu thụ.

 

3. Giảm nguy cơ đái tháo đường type 2

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ cà phê thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2. Một đánh giá dựa trên 30 nghiên cứu cho thấy mỗi tách cà phê mà một người tiêu thụ hàng ngày có liên quan đến việc giảm 6% nguy cơ mắc bệnh này.

Nguyên nhân của điều này có thể vì cà phê hỗ trợ duy trì chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy, nơi sản xuất insulin nhằm điều chỉnh lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, cà phê cũng giàu chất chống oxy hóa và có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin, tình trạng viêm cùng với quá trình trao đổi chất – tất cả đều có liên quan đến sự hình thành bệnh đái tháo đường type 2.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh độ cứng động mạch giữa ba nhóm, họ không nhận thấy sự khác biệt nào giữa những người tiêu thụ cà phê mức độ vừa phải và cao (từ một đến ba tách hoặc nhiều hơn ba tách mỗi ngày) so với những người chỉ uống một tách cà phê hoặc ít hơn.

 

4. Có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ

Bảo vệ não bộ

Bảo vệ não bộ

Mặc dù có nhiều nghiên cứu với kết quả không nhất quán, một số chứng minh rằng cà phê có thể giúp ngăn ngừa một số rối loạn thoái hóa thần kinh, như bệnh Alzheimer và Parkinson. Một phân tích từ 13 nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên sử dụng caffeine có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn đáng kể. Hơn nữa, việc tiêu thụ caffeine còn có tác dụng làm chậm sự tiến triển của bệnh này theo thời gian.

Thêm vào đó, một đánh giá khác dựa trên 11 nghiên cứu với hơn 29.000 người cho thấy rằng lượng cà phê tiêu thụ càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer càng giảm. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn khẳng định rằng việc tiêu thụ cà phê với mức độ vừa phải có thể làm giảm nguy cơ bị mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

 

5. Giúp quản lý cân nặng

Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có khả năng tác động đến cách cơ thể lưu trữ chất béo và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, điều này có thể hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng. Một đánh giá từ 12 nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ cafe với lượng lớn có thể liên quan đến việc giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác đã phát hiện rằng việc tăng cường lượng cafe tiêu thụ cũng giúp giảm mỡ cho phụ nữ. Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy những người uống từ một đến hai tách cà phê mỗi ngày có khả năng đạt được mức độ hoạt động thể chất được khuyến nghị cao hơn 17% so với những người chỉ uống ít hơn một tách. Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có thể hỗ trợ đáng kể trong việc quản lý cân nặng.

 

6. Liên quan đến nguy cơ trầm cảm thấp hơn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ cafe có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm. Cụ thể, một đánh giá dựa trên bảy nghiên cứu cho thấy mỗi tách cafe mà mọi người uống hàng ngày có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ mắc trầm cảm.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng việc uống ít nhất bốn tách cafe mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ trầm cảm so với việc chỉ tiêu thụ một tách. Hơn nữa, một nghiên cứu với hơn 200.000 người tham gia cũng cho thấy rằng việc uống cafe có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tự sát.

 

7. Có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan

Bảo vệ gan

Bảo vệ gan

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có thể có lợi cho sức khỏe của gan và giúp bảo vệ chống lại một số bệnh. Trong một nghiên cứu, việc tiêu thụ hơn hai tách cafe mỗi ngày đã được phát hiện có thể giảm tỷ lệ sẹo gan và ung thư gan ở những người mắc bệnh gan.

Nghiên cứu khác cho thấy rằng càng uống nhiều cà phê, nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính càng giảm. Cụ thể, những người uống một tách cafe mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 15%, trong khi đối với những người tiêu thụ bốn tách mỗi ngày, nguy cơ giảm tới 71%.

Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây cho thấy việc tiêu thụ cafe liên quan đến việc giảm độ cứng của gan, một chỉ số mà các chuyên gia y tế thường sử dụng để đánh giá tình trạng xơ hóa và sự hình thành mô sẹo trong gan.

 

8. Tác động tích cực đến tăng tuổi thọ

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê có khả năng kéo dài tuổi thọ nhờ vào nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Một đánh giá tổng hợp từ 40 nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ từ hai đến bốn tách cà phê hàng ngày liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn, không phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, trọng lượng cơ thể và mức tiêu thụ rượu.

Tương tự, một nghiên cứu khác với 1.567 người tham gia phát hiện rằng việc uống cafe chứa caffeine có liên quan đến khả năng sống lâu hơn sau 12 và 18 năm theo dõi. Thêm vào đó, việc tiêu thụ ít nhất một tách cà phê mỗi ngày cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Điều thú vị là một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng cafe có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của nấm men bằng cách bảo vệ chúng khỏi các gốc tự do và tổn thương DNA.

 

9. Góp phần nâng cao hiệu suất thể thao

Cải thiện hiệu suất thể thao

Cải thiện hiệu suất thể thao

Cà phê thường được sử dụng như một nguồn tăng cường sinh lực cho vận động viên muốn cải thiện thành tích và nâng cao mức năng lượng. Tác dụng này còn được gọi là sự hỗ trợ sinh học hoặc chất tăng cường hiệu suất. Một đánh giá dựa trên 9 nghiên cứu cho thấy việc uống cafe trước khi tập thể dục giúp cải thiện sức bền và giảm cảm giác gắng sức so với nhóm không uống.

Một nghiên cứu khác thực hiện trên 126 người lớn tuổi cho thấy việc tiêu thụ cafe liên quan đến việc cải thiện hiệu suất thể chất cũng như tốc độ đi bộ nhanh hơn, ngay cả khi đã điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, mỡ bụng và mức độ hoạt động thể chất. Hơn nữa, một phân tích lớn cũng cho biết rằng việc tiêu thụ caffeine ở mức độ vừa phải có thể đem lại một chút cải thiện về công suất đầu ra và thời gian hoàn thành các bài thử nghiệm theo thời gian.

Tuy nhiên, các kết quả có sự biến đổi lớn, do đó các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng caffeine có thể tác động khác nhau ở từng người.

 

Mọi người có thể nhắn tin trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn rõ hơn nhé!

 

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận