Top 11 thực phẩm tốt cho mắt giúp tăng cường thị lực bạn nên bổ sung
Thực phẩm tốt cho mắt là những loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe thị lực.
Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người rõ hơn về 11 thực phẩm tốt cho mắt giúp tăng cường thị lực. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!
1. Chất dinh dưỡng nào tốt cho mắt?
Để duy trì sức khỏe cho đôi mắt, bên cạnh việc thiết lập một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, cũng cần hạn chế một số chất kích thích và thực phẩm không tốt cho mắt, chẳng hạn như thực phẩm chứa đường tinh chế và thuốc lá. Ngoài ra, việc bổ sung các thực phẩm có lợi cho thị lực cũng đặc biệt quan trọng.
Nhiều loại dưỡng chất khác nhau có tác dụng hỗ trợ sức khỏe cho mắt. Theo các chuyên gia, vitamin A là yếu tố thiết yếu trong việc duy trì thị lực và chức năng của mắt. Axit béo omega-3 có vai trò ngăn ngừa tổn thương có thể dẫn đến mất thị lực hoặc các bệnh về mắt. Đặc biệt, vitamin C với tính chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi những tác động từ môi trường và các thói quen không tốt cho sức khỏe.
2. Top 11 thực phẩm tốt cho mắt giúp cải thiện thị lực
Để nâng cao sức khỏe của mắt, bạn nên xem xét bổ sung một số loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng trong chế độ ăn hàng ngày.
2.1 Cá béo chứa omega-3 tốt cho mắt
Các loại cá như cá hồi và cá ngừ cung cấp các dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là acid béo omega-3, với những đặc tính chống viêm và chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe mắt. Một trong những loại omega-3 quan trọng là DHA (acid docosahexaenoic), đóng vai trò cấu thành trong võng mạc và hỗ trợ thị lực bằng cách hạn chế tổn thương do oxy hóa cũng như cải thiện lưu thông máu.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu omega-3 liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.
2.2 Các loại hạt
Các loại hạt cung cấp vitamin E, một vitamin tan trong chất béo có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho tế bào mắt. Những loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân, hồ đào và hạt hướng dương có khả năng giảm thiểu tổn thương do oxy hóa ở mắt, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến thị lực.
Hạt dẻ cười cũng giàu carotenoid lutein và zeaxanthin, các chất chống oxy hóa có lợi, bảo vệ mắt khỏi nhiều loại tổn thương và góp phần cải thiện thị lực.
2.3 Các loại đậu
Các loại đậu là nguồn thực phẩm giàu kẽm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kẽm có lợi cho những người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất sắc tố melanin bảo vệ cho mắt bằng cách chuyển vitamin A từ gan đến võng mạc. Điều này giúp cải thiện khả năng nhìn vào ban đêm và nâng cao thị lực đối với những người bị đục thủy tinh thể.
2.4 Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt giàu vitamin C, có khả năng bảo vệ mắt khỏi những tác hại do các gốc tự do, những phân tử không ổn định có thể làm tổn thương DNA trong tế bào, ảnh hưởng từ chế độ ăn uống và các yếu tố môi trường. Vitamin C hỗ trợ việc hồi phục và phát triển tế bào mới, từ đó giúp chống lại tổn thương mắt và ngăn ngừa suy giảm thị lực khi tuổi tác tăng lên.
2.5 Rau lá xanh hỗ trợ sức khỏe mắt
Rau xanh như rau bina, cải xoăn và cải xanh là nguồn cung cấp lutein, zeaxanthin, vitamin A, C, K và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe mắt. Việc tiêu thụ đầy đủ các loại rau lá xanh này không chỉ hỗ trợ sức khỏe mắt mà còn bảo vệ điểm vàng, khu vực quan trọng của mắt chịu trách nhiệm cho tầm nhìn trung tâm.
2.6 Cà rốt giàu beta-carotene hỗ trợ thị lực tối đa
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thực phẩm chứa nhiều beta-carotene, chẳng hạn như cà rốt, là nguồn vitamin A phong phú, có khả năng cải thiện thị lực vào ban đêm và làm tăng khả năng nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc mờ.
2.7 Khoai lang ngăn ngừa khô mắt
Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin A phong phú hơn cả cà rốt, đóng góp hơn 200% lượng vitamin A khuyến nghị hàng ngày. Lượng vitamin A này giúp cải thiện khả năng chuyển đổi ánh sáng thành hình ảnh của võng mạc và duy trì độ ẩm cho mắt, góp phần ngăn ngừa tình trạng khô mắt.
2.8 Trứng giảm các triệu chứng thoái hóa điểm vàng
Lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin có lợi cho sức khỏe mắt, giúp làm chậm sự phát triển của các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng (AMD). Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ từ 2 đến 4 quả trứng mỗi tuần có thể giảm tới 62% nguy cơ mắc bệnh AMD, so với việc chỉ ăn một quả trứng mỗi tuần hoặc ít hơn.
2.9 Ớt chuông sống giúp sáng mắt
Chất chống oxy hóa có trong ớt chuông giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và giữ cho lưu thông máu đến mắt được ổn định bằng cách hỗ trợ các mạch máu. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong ớt chuông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Các hợp chất như lutein trong ớt chuông còn có tác dụng bảo vệ mắt trước các vấn đề như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
2.10 Bông cải xanh và cải Brussels
Bông cải xanh và cải Brussels là những nguồn thực phẩm phong phú về chất xơ cùng với các dưỡng chất khác như carotenoid và vitamin C. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ 500mg vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể gần 20%.
2.11 Uống đủ nước chống khô mắt
Theo cách nhìn nhận của các chuyên gia, nước có thể được xem như một loại thực phẩm. Do mắt chủ yếu chứa nước, việc uống đủ nước sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của mắt. Thiếu nước có thể gây ra tình trạng khô mắt, kích ứng, mờ tạm thời và hiện tượng ruồi bay trong tầm nhìn. Nếu không được điều trị đúng cách, tình trạng khô mắt có thể dẫn đến sự thay đổi về thị lực, điều này càng nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì đủ nước trong cả ngày.
3.Nên ăn bao nhiêu những loại thực phẩm này?
Việc đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của đôi mắt. Các chuyên gia khuyến nghị rằng người lớn nên tiêu thụ các giá trị dinh dưỡng hàng ngày cho sức khỏe mắt như sau:
- Vitamin A: 900mcg
- Vitamin C: 90mg
- Vitamin E: 15mg
- Kẽm: 11mg
Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể về cách kết hợp thực phẩm tốt cho mắt trong chế độ ăn uống hàng ngày:
- Một cốc cà rốt thái lát nấu chín cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin A hàng ngày.
- Một cốc bông cải xanh sống đáp ứng khoảng 90% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
- Một cốc ớt chuông đỏ thái lát mang lại hơn 100% yêu cầu vitamin C.
- Một khẩu phần hạt hạnh nhân khoảng 29g cung cấp gần 50% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.
Mọi người có thể nhắn tin trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn rõ hơn nhé!
Liên hệ với Dr Ngọc:
- Nhắn tin: http://m.me/drngoclaser
- Blog: https://drngoc.vn/
- Facebook: https://www.facebook.com/drngoclaser/…
- Email hợp tác: drngoclaser@gmail.com