Tổng hợp 6 Điều Cần Biết Về Hậu Covid 19 Kéo Dài

Hậu Covid 19 Kéo Dài – Hiện nay bệnh covid – 19 diễn ra trên toàn cầu, có thể nói là chúng ta đang sống cùng với nó. Khi chúng ta mắc phải bệnh để lại nhiều hậu quả, mặc dù những biến chứng hậu covid-19 không gây nguy hiểm tử vong nhưng chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Để biết được những hậu covid như thế nào chúng ta cùng Dr Ngọc đi tìm hiểu về bài viết dưới đây nhé:

1. Điều cần biết về hậu covid 19 kéo dài chúng ta cần biết:

Mỗi cơ thể có biểu hiện khác nhau thì các triệu chứng sau COVID-19 chia thành 2 giai đoạn. Có những triệu chứng kéo dài 4-12 tuần sau khi mắc bệnh thì được gọi là tình trạng COVID-19 kéo dài còn các triệu chứng gặp phải kể từ khi mắc COVID-19 kéo dài sau 3 tháng thì gọi là hậu covid 19 kéo dài.

Theo hiệp hội Quốc tế WHO, thì hậu COVID-19 có thể khiến sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, không những thế hậu covid-19 còn có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội của những người bị mắc COVID-19. Khi chịu hậu covid 19 kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, và cho gia đình hay cho xã hội.  và WHO đã ước tính 10 – 20% bệnh nhân COVID-19 trải qua các triệu chứng kéo dài trong nhiều tháng sau khi mắc bệnh.

Tìm hiểu về những điều cần biết hậu covid 19 kéo dài
Tìm hiểu về những điều cần biết hậu covid 19 kéo dài

2. Những biểu hiện cơ bản của hội chứng hậu covid 19 kéo dài

Hội chứng hậu covid 19 kéo dài có biểu hiện rất đa dạng, phức tạp. Hội chứng có khoảng 200 triệu chứng xuất hiện sau khi bệnh nhân khỏi COVID-19, làm ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động hàng ngày.

Các triệu chứng phổ biến nhất của hậu covid 19 kéo dài bao gồm như sau:

  • Biểu hiện mệt mỏi hay cảm giác yếu sức (gặp ở 2/3 bệnh nhân)
  • Biểu hiện khó thở, và nhất là khó thở khi gắng sức
  • Hay ho kéo dài
  • Biểu hiện đau ngực hay khó chịu vùng ngực

Có các triệu chứng ít gặp hơn: 

Những triệu chứng ít gặp như: nhức đầu, hay suy giảm trí nhớ, và mất tập trung, người bệnh thất chóng mặt + choáng váng, hoặc tim đập nhanh, đau khớp cùng với đau cơ, mất mùi vị nhẹ, bệnh rối loạn tiêu hóa + ăn kém + mất ngủ + rụng tóc.

Triệu chứng trên cơ thể người:

Các triệu chứng hậu covid 19 kéo dài trên có thể mới khởi phát sau khi đã hồi phục sau đợt COVID-19 cấp tính hoặc kéo dài từ đợt bệnh ban đầu. Và các triệu chứng cũng có thể dao động hoặc tái phát theo thời gian.

3. Tại sao chúng ta phải quan tâm khám hậu covid-19

Những triệu chứng của hội chứng hậu covid 19 kéo dài mà nhiều người bị nhiễm hiện nay tuy không có nguy cơ gây tử vong nhưng sẽ khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu trong một khoảng thời gian (thường là 3-6 tháng, và có thể kéo dài đến 12 tháng) sau khi bệnh COVID-19, chúng gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của bệnh nhân, và làm sụt giảm nghiêm trọng chất lượng sống của bệnh nhân hậu COVID.

Theo các nghiên cứu, có khoảng 40-60% bệnh nhân COVID-19 không thể trở lại các hoạt động sống bình thường sau khi xuất viện. Và đối với bệnh nhân COVID-19 nhẹ (điều trị tại nhà) cũng có khoảng 10-35% bệnh nhân không thể trở lại tình trạng sức khỏe như ban đầu và bị suy giảm chất lượng cuộc sống.

Khi nào chúng ta cần thăm khám hậu covid-19
Khi nào chúng ta cần thăm khám hậu covid-19

4. Những ai có thể gặp hội chứng hậu covid 19 kéo dài

Nữ sẽ có nguy cơ gặp hơn nam và thường gặp ở tuổi trung niên và lớn tuổi (trên 35 tuổi), và có thể gặp cả ở trẻ em. Đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh nền đi kèm, hay hút thuốc. Những bệnh nhân mang thai, và có Markers viêm cao, bệnh nhân có giảm bạch cầu, hoặc thiếu oxy máu kháng trị.

Cho dù bệnh COVID-19 mức độ nặng để lại nhiều di chứng tàn phá cơ thể hơn, Nhưng không có sự tương quan chính xác giữa mức độ bệnh COVID-19 và mức độ của hội chứng hậu covid 19 kéo dài. Vì thế nhóm đối tượng được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 nhẹ cũng có thể bị tác động bởi hội chứng hậu COVID, như vậy ai cũng có nguy cơ mắc hội chứng hậu COVID.

Hậu covid 19 kéo dài cũng có thể xuất hiện mở mọi lứa tuổi kể cả ở trẻ em. Nó cũng xuất hiện ở người có sẵn bệnh nền như bệnh tim mạch, tiểu đường, và đặc biệt là bệnh hô hấp, hay người bị viêm phổi nghẽn mạn tính và viêm phế quản mạn…khi những người bệnh này bị covid có thể khiến tổn thương vốn có của họ trở nên nặng hơn

5. Bạn không nên quá lo lắng

Khi bạn gặp những biểu hiện, triệu chứng hậu covid 19 kéo dài như trên, người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế. Các bác sĩ sẽ khám và xác định tình trạng bệnh, và hướng dẫn chúng ta điều trị triệu chứng và những chăm sóc sức khỏe cần thiết. Trên thực tế hiện nay, thì việc điều trị tình trạng hậu COVID-19 là điều trị không đặc hiệu, lúc này bệnh nhân sẽ được điều trị triệu chứng, và chăm sóc toàn diện, cùng phục hồi chức năng.

Trên thực tế các bác sĩ đã ghi nhận được, đa số những biến chứng hậu COVID-19 không gây nguy hiểm tử vong, nhưng chúng chủ yếu ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh. Các triệu chứng thường gặp như trầm cảm, triệu chứng mất ngủ, hay lo âu kéo dài… Để khắc phục được những tình trạng này, thì các bác sĩ sẽ tư vấn kết hợp vật lý trị liệu để điều chỉnh cải thiện tình trạng.

6. Khi bị hội chứng hậu covid 19 kéo dài thì bạn nên làm gì?

Để giảm thiểu các di chứng hậu covid 19 kéo dài là phòng ngừa tránh mắc bệnh COVID-19. Trong trường hợp đối với những người không có chống chỉ định tiêm phòng COVID-19, thì chúng ta được khuyên là hãy tiêm vaccine chống lại COVID-19 ngay khi có thể là cách tốt nhất để phòng tránh COVID-19 khi chúng ta thực hiện được điều này là giúp những người xung quanh nguy cơ mắc bệnh này.

Bởi vì, khi bạn chẳng may bị mắc COVID-19 thì bạn hay tuân thủ điều trị theo hướng dẫn điều trị của nhân viên y tê, điều đặc biệt là bạn không được tự ý mua và dùng thuốc trôi nổi trên thị trường.

Hội chứng của hậu covid bạn cần làm
Hội chứng của hậu covid bạn cần làm

Như đã nói ở trên bài viết bệnh covid-19 hiện nay khá phức tạp vì vậy khi bạn thấy có những biểu hiện của hội chứng hậu covid 19 kéo dài, bác sĩ khuyên bạn hãy đến cơ sở y tế có uy tín. Ở đây các bác sĩ sẽ xác định tình trạng bệnh và hướng dẫn điều trị triệu chứng và những chăm sóc sức khỏe cần thiết. Trên thực tế hiện nay thì việc điều trị tình trạng hậu COVID-19 là điều trị không đặc hiệu, điều trị các triệu chứng, và chăm sóc toàn diện cũng như phục hồi chức năng. Đồng thời các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu xem tại sao một số người lại mắc tình trạng hậu covid 19 kéo dài, trong khi đa số không mắc bệnh, và có những cơ chế bệnh sinh dẫn đến tình trạng này ra sao và cách xử trí điều trị tốt nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận