Tổng hợp 4 Bài Tập Thở Cho F0 Tăng Cường Hệ Hô Hấp

Bài Tập Thở Cho F0 – Khi COVID-19 tấn công cơ thể người bệnh, các triệu chứng phổ biến bao gồm suy nhược, mệt mỏi và khó thở khi hoạt động, đi lại khó khăn và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, những hiện tượng suy giảm thể chất kể trên có thể dẫn đến căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Khi bị nhiễm COVID-19 làm cho phổi bị viêm, xơ hóa nên chức năng hô hấp và chức năng khác bị giảm đi dẫn đến việc thiếu oxy. Việc áp dụng các bài tập thở cho F0 có thể tự thực hiện trong giai đoạn phục hồi tại nhà. Dưới đây là Tổng hợp 4 bài tập thở cho F0 tăng cường hệ hô hấp, bạn có thể tham khảo và áp dụng sao cho phù hợp.

Bài tập thở cho F0 có tác dụng mở rộng khoang ngực, phân phối oxy đi khắp cơ thể và loại bỏ khí CO2

Bài tập thở cho F0 bằng phương pháp thở thụ động

 Đây là một trong những bài tập thở cho F0 có hiệu quả cao. Để thực hiện bài tập thở thụ động bạn làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn thở có kiểm soát bằng cách hít thở nhẹ nhàng trong 20-30 giây.
  • Bước 2: Bạn căng giãn lồng ngực bằng cách hít thật sâu bằng mũi, cố gắng nín thở 2-3 giây và thở ra nhẹ nhàng, lặp lại 3-5 lần.
  • Bước 3: Thực hiện động tác hà hơi được thực hiện như sau: hít thật sâu, cố gắng nín thở trong 2-3 giây và tròn miệng hà hơi đẩy mạnh không khí ra ngoài, lặp lại 1-2 lần.
Bài tập với phương pháp thụ động

Bài tập với phương pháp thụ động

Bài tập thở cho F0 bằng phương pháp thở chúm môi

Thở chúm môi là một bài tập thở cho F0 nhằm mục đích tăng lượng oxy và làm sạch phổi. Để đạt được hiệu quả, bạn cần thực hiện bài tập này nhiều lần.

  • Đầu tiên, bạn cần ngồi ở tư thế thư giãn và bắt đầu hít vào bằng mũi. 
  • Lúc này miệng bạn nên đóng lại,  chuẩn bị thở ra thì bạn nên chúm môi lại như khi huýt sáo. 
  • Sau đó từ từ thở ra không khí trong phổi ra hết bên ngoài. 
  • Khoảng thời gian thở ra kéo dài gấp đôi thời gian hít vào.

Động tác thở chúm môi được thực hiện sẽ giúp đẩy khí ứ đọng trong phế nang ra ngoài. Bên cạnh đó giúp bạn cản bớt khí và giữ đường thở mở lâu hơn, từ đó giảm số lần thở trong mỗi phút.

Bài tập với phương pháp chúm môi

Bài tập với phương pháp chúm môi

Bài tập thở cho F0 phương pháp thở bằng cơ hoành

Bài tập thở cho F0 mà bạn không nên bỏ qua đó là thở bằng cơ hoành hay còn gọi là thở bụng. Bài tập này sẽ giúp bạn cải thiện chức năng của cơ hoành. Cơ hoành là một cơ hô hấp chính nằm bên dưới phổi. Từ đó, không khí sẽ xuống đáy phổi nhiều hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi khí.

  • Để thở bằng cơ hoành, trước tiên bạn phải ngồi trên một chiếc ghế thoải mái hoặc nằm xuống một cách thoải mái. Lưng phải thẳng, nhắm mắt, đồng thời đặt tay lên ngực hoặc bụng để cảm nhận sự chuyển động của không khí.
  • Sau đó, bạn bắt đầu hít vào từ từ. Lúc này, tay đặt lên bụng sẽ có cảm giác căng phồng, lồng ngực ít cử động. Sau đó, thở ra và hóp bụng dần dần theo nhịp. Bạn nên thở chậm bằng miệng sao cho thời gian hít vào bằng một nửa thời gian thở ra.
  • Để đạt được hiệu quả, bạn không nên gắng quá sức khi thở bằng cơ hoành. Mỗi ngày chỉ nên thực hiện 3 – 6 lần, mỗi lần thực hiện lặp lại khoảng 3 – 6 động tác.
Thực hiện động tác thở bằng cơ hoành hiệu quả

Thực hiện động tác thở bằng cơ hoành hiệu quả

Bài tập thở cho F0 bằng phương pháp thở với bóng bay

Bài tập thở cho F0 bằng phương pháp thở với bóng bay này là một hoạt động giúp cân bằng não trái và não phải bằng cách đưa oxy vào đều bằng hai mũi. Bạn nên chuẩn bị một ít bóng bay và bắt đầu thổi. Khi thổi hãy làm cho quả bóng phồng lên và khi không có hơi thì quả bóng xẹp xuống. Cách quả bóng phồng lên xẹp xuống cũng giống như cách đưa không khí vào bụng.

Khi chúng ta hít vào, lượng oxy đi qua phổi và dẫn qua các mạch máu. Khi khí oxy đi vào gặp glucose trong máu, nó sẽ chuyển hóa thành năng lượng. Khi chúng ta thở ra, khí carbon dioxide được tạo ra sau quá trình đốt glucose và được đưa ra ngoài.

Trên đây là tổng hợp 4 bài tập thở cho F0, hi vọng sau khi xem xong video hướng dẫn chúng ta có thể áp dụng để làm thông thoáng đường thở và sẽ có phương pháp đo lường. Để tăng cường chức năng hoạt động của phổi, giảm thiểu tác hại của virus đối với đường thở, bạn nên thực hiện các bài tập thở. Tùy theo tình trạng sức khỏe của bạn mà áp dụng các bài tập khác nhau. Đối với những người có nhịp tim không đều và bị đau tức ngực thì việc tập luyện có thể làm cho các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Video chia sẻ Tổng hợp 4 Bài Tập Thở Cho F0 Tăng Cường Hệ Hô Hấp

Qua bài viết này các bạn có thế áp dụng cho bản thân ngay khi đang bị nhiễm bệnh hoặc sau khi khỏi bệnh. Hãy theo dõi Dr Ngọc và comment những câu hỏi xuống phía dưới để nhận được tư vấn tốt nhất nhé.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận