Những Thực Phẩm Cần Kiêng Sau Khi Tiêm Vaccine

Thực Phẩm Cần Kiêng Sau Khi Tiêm Vaccine – Bạn cũng biết, việc tiêm vaccine là giúp ngăn chặn và làm chậm sự lây lan của dịch bệnh thông qua đường hô hấp. Theo bộ Y tế cho biết, các phản ứng của việc tiêm vaccine về sẽ bị sốt, vết tiêm nổi mẩn, bị đau nhức, mệt mỏi,…. Vậy sau khi tiêm vaccine cần ăn uống như thế nào để cơ thể luôn khỏe mạnh và nhanh hồi phục. Hôm nay, Bác sĩ Ngọc sẽ giúp bạn có được nguồn thực phẩm nên và không nên sử dụng sau khi đi tiêm phòng về nhé.

Các loại thực phẩm dinh dưỡng cần thiết sau khi tiêm vaccine:

Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam cùng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người dân sau khi tiêm vaccine cần đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng và giàu năng lượng.

Nguồn thực phẩm đa dạng và thay đổi theo khẩu vị:

Ăn đủ chất, đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm và thay đổi theo khẩu vị. Chế độ ăn hàng ngày cần có sự cân đối giữa các nguồn đạm từ động vật và thực vật như thịt, cá, trứng, hải sản, tôm, đậu… Nên ăn nhiều vừng, lạc, rau xanh và hoa quả. trái cây chín. Chế độ ăn đáp ứng đủ nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng như: Năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55-65% tổng năng lượng khẩu phần, còn lại từ chất béo cung cấp 20-25%. và 15-20% là từ protein. Cụ thể, hãy chọn các danh mục như:

  • Cá: Cá có đặc tính chống viêm và chúng cũng rất giàu chất béo omega-3 tăng cường miễn dịch.
  • Thịt gà: Súp gà có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, thịt gà rất thích hợp cho những người bị tiểu đường và cao huyết áp. Thịt gà là một nguồn giàu protein và có thể được tiêu thụ từ hai đến ba lần trong một tuần sau khi tiêm phòng.
  • Trứng: Trứng là nguồn cung cấp protein dồi dào, sau đó là cá và thịt gà. Trứng chứa các axit amin thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Những người bị bệnh tiểu đường vừa được chủng ngừa coronavirus phải bao gồm trứng trong chế độ ăn uống của họ.
Bổ sung nguồn thực phẩm theo khẩu vị
Bổ sung nguồn thực phẩm theo khẩu vị

Bổ sung Vitamin và khoáng chất:

Vitamin và khoáng chất có vai trò rất quan trọng đối với sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, nếu thiếu sẽ làm giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch chống lại vi rút, vi khuẩn gây bệnh. Các loại vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch bao gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và các khoáng chất như sắt, kẽm, selen,… Theo khuyến cáo đối với rau xanh và quả chín, lượng rau xanh từ 200-300g / người / ngày, quả chín từ 100-200g / người / ngày. Vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong các loại thực phẩm như:

  • Vitamin A có nhiều trong các loại rau có màu xanh đậm, các loại quả có màu vàng, đỏ như gấc, đu đủ, xoài, rau lang, mồng tơi… và thức ăn động vật như gan gà, gan lợn, gan bò…;
  • Vitamin E có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên như đậu nành, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, dầu oliu và các loại rau lá xanh đậm;
  • Vitamin C có nhiều trong rau ngót, rau ngót, rau dền, rau đay, mồng tơi, hành hoa,… trong các loại quả như bưởi, đủ, quýt, cam, chanh,…;
  • Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản, sữa …;
  • Vitamin nhóm B có nhiều trong cám gạo, ngũ cốc, các loại đậu, vừng, mầm lúa mì, tim, gan;
Vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể
Vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất sắt:

Sắt ảnh hưởng đến miễn dịch qua trung gian tế bào hơn là miễn dịch dịch thể. Sắt có nhiều trong mộc nhĩ, nấm hương, rau dền đỏ, đỗ tương, tiết bò, bầu dục lợn, lòng đỏ trứng vịt, cua đồng,…;

Bổ sung thực phẩm có chứa nhiều kẽm:

Kẽm tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình chữa bệnh và giúp duy trì vị giác và khứu giác. Kẽm tham gia vào hàng trăm men chuyển hóa trong cơ thể, khi thiếu kẽm trẻ dễ bị viêm đường hô hấp và tiêu hóa do sức đề kháng giảm, có biểu hiện biếng ăn, chậm lớn, chậm lớn, nên ăn nhiều thức ăn phong phú như tôm cá, thịt hàu, sữa, trứng, nghêu, sò, v.v.

Xem thêm: 6 Thực Phẩm Tăng Cường Hệ Thống Miễn Dịch – Chia sẻ Dr Ngọc

Bổ sung thực phẩm từ rau xanh:

Rau xanh: chiếm một phần đáng kể trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Rau xanh có đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất và các hợp chất phenolic. Cố gắng bổ sung các loại rau như cải xoăn, rau bina và bông cải xanh trong chế độ ăn uống của bạn để chống kích ứng. Đặc biệt, có một số loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng như sau:

  • Củ nghệ: Chất curcumin trong củ nghệ có màu vàng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đây là một loại thực phẩm chống căng thẳng.
  • Tỏi: Tỏi có tác dụng kỳ diệu trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và nuôi dưỡng các vi sinh vật tuyệt vời trong đường ruột. Tỏi rất giàu probiotics, giúp nuôi dưỡng các vi sinh vật trong ruột.
  • Gừng: Gừng giúp kiểm soát các bệnh liên tục như tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành và nhiễm trùng phổi.
  • Quả việt quất: Quả việt quất chứa nhiều chất thúc đẩy tế bào và phyto flavonoid. Đây là những thực phẩm giàu kali và vitamin C có thể giúp tăng cường miễn dịch.
  • Sôcôla đen: Sôcôla đen có đầy đủ các chất bổ sung có thể cải thiện tâm trạng của bạn ngay lập tức và cung cấp cho bạn năng lượng. Các nghiên cứu cho thấy sô cô la đen có thể cải thiện sức khỏe của bạn và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, và đặc biệt kích thích vị giác, vì vậy nên uống khi có dấu hiệu buồn nôn sau khi nôn. tiêm phòng,
Nguồn thực phẩm từ rau xanh
Nguồn thực phẩm từ rau xanh

Một số loại thực phẩm cần kiêng sau khi tiêm vaccine

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy uống rượu làm giảm hiệu quả của vắc-xin Covid-19. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin Covid-19 không an toàn cho những người sử dụng rượu.

Tuy nhiên, CDC và các chuyên gia đặc biệt cảnh báo rằng mọi người nên tránh uống rượu trước và sau khi tiêm phòng vì rượu có khả năng ức chế hệ thống miễn dịch, có thể khiến cơ thể mất nước. Tốt nhất, nên kiêng rượu trong một ngày hoặc lâu hơn sau khi chủng ngừa. Rượu cũng làm suy yếu khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và có thể gây khó khăn cho việc phân biệt giữa phản ứng với rượu và phản ứng với vắc-xin.

Ngoài ra, rượu đã được chứng minh là có thể gây căng thẳng cho hệ thống miễn dịch. Cụ thể, rượu có thể giúp người uống đi vào giấc ngủ nhanh hơn, nhưng lại làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ tổng thể, đồng thời gây rối loạn chức năng miễn dịch tối ưu. Bên cạnh đó, thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến bằng cách chiên, rán, nướng nhiều dầu mỡ như gà rán, xúc xích, lạp xưởng, khoai tây chiên… chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, dễ gây viêm nhiễm. ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe.

Video chia sẻ của Bác sĩ Ngọc về những thực phẩm cần kiêng sau khi tiêm Vaccine:

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, bạn không chỉ biết về những loại thực phẩm cần kiêng sau khi tiêm vaccine. Mà Bác sĩ Ngọc còn chỉ ra những nguồn thực phẩm tốt nhất cho cơ thể giúp nhanh hồi phục sức khỏe. Bạn có thể gọi đến Dr Ngọc để được tham khảo thêm các kiến thức về sức khỏe khác.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

By Published On: Tháng Chín 1st, 2021Categories: Sức Khỏe0 Comments

Xem thêm

Bình luận