[Thời Kì Mãn Kinh] 8 Điều Mọi Phụ Nữ Cần Nên Biết

Thời kì mãn kinh đánh dấu sự kết thúc những năm sinh sản của người phụ nữ. Đó là một quá trình tự nhiên bao gồm những thay đổi về nội tiết tố và sinh lý. Biết điều gì sẽ xảy ra có thể giúp quá trình chuyển đổi đơn giản hơn. Trong bài viết này, Dr Ngọc sẽ giúp bạn giải mã về những điều cần biết nhất.

Thời kì mãn kinh không xảy ra đột ngột

Mãn kinh là một quá trình thường bắt đầu sau 12 tháng kể từ kì kinh cuối cùng. Thời kì mãn kinh thường xảy ra ở độ tuổi từ 40 đến 58, với độ tuổi trung bình là 51. Nếu buồng trứng được phẫu thuật cắt bỏ, thời kì mãn kinh sẽ bắt đầu gần như ngay lập tức. Một số phương pháp điều trị, chẳng hạn như hóa trị, có thể kích hoạt thời kì mãn kinh. Trong một số trường hợp, tình trạng này là tạm thời và kinh nguyệt bắt đầu trở lại vào một thời điểm nào đó sau khi điều trị kết thúc. Một số điều kiện y tế cũng có thể khiến mãn kinh bắt đầu sớm hơn.

Tình trạng rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh
Tình trạng rối loạn thời kì tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh có thể bắt đầu ở độ tuổi 40 của bạn

Tiền mãn kinh là giai đoạn trước khi mãn kinh (khoảng 4-8 năm). Trong thời kì tiền mãn kinh, nồng độ estrogen và progesterone giảm dần. Kinh nguyệt trở nên ít đều đặn hơn và các triệu chứng của thời kì mãn kinh có thể bắt đầu xuất hiện.

Thật khó để tránh các triệu chứng

·        Nóng bừng: Cảm giác nóng đột ngột ở phần trên cơ thể ảnh hưởng đến 75% phụ nữ. Có những cơn bốc hỏa xảy ra vào ban đêm. Các cơn bốc hỏa vừa phải thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, nhưng đặc biệt có thể kéo dài 10 năm hoặc lâu hơn.

·        Khó ngủ: Đổ mồ hôi ban đêm, thay đổi tâm trạng và lo lắng có thể khiến bạn khó ngủ.

·        Khô âm đạo: Kết quả là quan hệ tình dục có thể bị đau.

·        Giảm ham muốn tình dục: Ham muốn tình dục có thể giảm khi lượng hormone giảm, cùng với đó là tình trạng khô âm đạo khiến việc quan hệ tình dục không thoải mái.

·        Thay đổi tâm trạng: Mức độ hormone dao động và các yếu tố môi trường có thể góp phần gây ra căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Nhiều phụ nữ gặp khó khăn khi tập trung và ghi nhớ mọi thứ trong thời kì mãn kinh. Căng thẳng là một yếu tố đáng kể. Luyện tập thể dục đều đặn; tham gia một lớp thư giãn hoặc yoga; ghi chú lịch và việc cần làm; nếu có thể, hãy tìm sự cân bằng giữa trách nhiệm và lợi ích cá nhân; khả năng hòa đồng với bạn bè và gia đình … là những thước đo hữu ích.

·        Loãng xương: Thay đổi nội tiết tố góp phần gây loãng xương, làm tăng nguy cơ gãy xương.

·        Tăng cân: Hầu hết phụ nữ tăng cân trong thời kì mãn kinh, nhưng những người không thừa cân trước khi mãn kinh thường có thể kiểm soát điều này dễ dàng hơn. Những người béo phì trước hoặc trong thời kì mãn kinh dễ bị bốc hỏa và các triệu chứng khác. Do đó, giảm cân có thể giúp phụ nữ mãn kinh kiểm soát các triệu chứng này.

Sự ảnh hưởng của tình trạng rối loạn kinh nguyệt
Sự ảnh hưởng của tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Cơ thể vẫn sản xuất hormone

Cơ thể không ngừng sản xuất estrogen sau khi mãn kinh. Estrogen đóng một vai trò trong các chức năng thiết yếu khác nhau, và cơ thể vẫn cần một số estrogen, mặc dù với số lượng nhỏ hơn. Tuy nhiên, estrogen sẽ không còn đến từ buồng trứng. Thay vào đó, các tuyến thượng thận sản xuất các hormone gọi là nội tiết tố androgen, và aromatase, một loại hormone khác, chuyển đổi chúng thành estrogen.

Vẫn có thể mang thai

Thời kì mãn kinh đánh dấu sự kết thúc những năm sinh sản của phụ nữ, nhưng sự thật là phụ nữ vẫn có thể mang thai trong khoảng thời gian này hoặc sau đó. Những tiến bộ trong công nghệ sinh sản có nghĩa là có thể mang thai sau khi mãn kinh. Điều này có thể được thực hiện với trứng hoặc phôi được thu thập và bảo quản trước. Tuy nhiên, nguy cơ sẩy thai, sinh non, rủi ro có thể cao hơn, tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của mỗi người tại thời điểm thụ thai.

Kỷ nguyên mới cho tình dục

Để thời kì này không gây khó khăn cho đời sống tình dục của bạn, cần tích cực tập thể dục và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để giữ thân hình cân đối, khỏe mạnh, tìm nhiều cách giảm cân khác nhau. Khô âm đạo (chất bôi trơn, nội tiết tố âm đạo …), khám phá những cách kích thích mới cùng bạn tình …

Bác sĩ Ngọc chia sẻ về thời kì mãn kinh và 8 điều cần biết:

https://www.youtube.com/watch?v=wP3oCTYk_Gw

Mãn kinh ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người phụ nữ, nhưng nó không phải là một căn bệnh và không nhất thiết có nghĩa là suy yếu hoặc lão hóa. Tuổi mãn kinh trung bình là 50-51 tuổi. Tuổi tiền mãn kinh trung bình (có các triệu chứng) là 45. Trong khi đó, tuổi thọ trung bình của phụ nữ ngày càng tăng. Khi tuổi thọ tăng lên và sự quan tâm đến sự lão hóa ngày càng tăng, mọi người nên coi thời kì mãn kinh như một sự khởi đầu mới chứ không phải là sự kết thúc.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận