7 DẤU HIỆU THIẾU VTAMIN D BÁO HIỆU CƠ THỂ BẠN CẦN BỔ SUNG GẤP

Việc thiếu vitamin D không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ xương, gây mỏng, giòn và dễ biến dạng mà còn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh ngoài hệ thống xương như nhiễm trùng, ung thưđái tháo đường.

Bởi Vitamin D đóng một vai trò không thể thiếu trong việc giúp cơ thể hấp thụ canxi để giữ cho hệ xương và răng luôn chắc khỏe. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất insulin và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người biết rõ về vai trò của Vitamin D cũng như việc thiếu Vitamin D quan trọng thế nào đối với cơ thể. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay để hiểu rõ về vấn đề đó nhé!

 

1. VAI  TRÒ CỦA VITAMIN D LÀ GÌ? TẠI SAO CƠ THỂ KHÔNG THỂ THIẾU VITAMIN D

thiếu vitamin d

thiếu vitamin d

Vitamin D là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của hệ xương, bởi nó giúp cơ thể hấp thụ canxi từ chế độ ăn. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của vitamin D trong việc bảo vệ cơ thể chống lại nhiều vấn đề sức khỏe. Nếu thiếu hụt vitamin D, cơ thể có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ xương, gây mỏng, giòn và sai lệch.

Bên cạnh đó, vitamin D còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất insulin và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Các nghiên cứu hiện nay cũng đang tìm kiếm mối liên hệ giữa vitamin D và phòng ngừa bệnh mãn tính và ung thư. Mặc dù lượng vitamin D có thể được cung cấp từ chế độ ăn, nhưng thường ít hơn so với khuyến cáo.

Thiếu vitamin D không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với hầu hết người lớn, tuy nhiên những nhóm người đặc biệt như người béo phì, có màu da sậm và người có tuổi trên 65 có thể gặp phải nguy cơ thiếu vitamin D do chế độ ăn uống, ít thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc các yếu tố khác.

Cơ quan y tế khuyến cáo lượng vitamin D cần thiết cho người lớn là 600 IU/ngày, và con số này tăng lên đến 800 IU/ngày đối với người trên 70 tuổi. Để đáp ứng nhu cầu này, cần lựa chọn thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá ngừ và cá bơn. Tuy nhiên, việc có hàm lượng vitamin D cao không hẳn mang lại lợi ích lớn hơn cho cơ thể, và quá nhiều vitamin D có thể gây hại cho sức khỏe.

 

2. NGUYÊN NHÂN CƠ THỂ BỊ THIẾU VITAMIN D

nguyên nhân thiếu vitamin d

nguyên nhân thiếu vitamin d

Thiếu vitamin D có thể phát sinh do các nguyên nhân sau:

  • Không tiêu thụ đủ lượng vitamin D theo nhu cầu khuyến nghị, đặc biệt là đối với những người ăn chế độ ăn thuần chay. Các nguồn thực phẩm tự nhiên giàu vitamin D thường là động vật như cá, dầu cá, lòng đỏ trứng, sữa, do đó nếu không sử dụng chúng thường xuyên trong khẩu phần ăn, người ta có thể thiếu vitamin D.
  • Hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vitamin D được tổng hợp bởi cơ thể khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như chỉ ở trong nhà hoặc sử dụng sản phẩm chống nắng như kem chống nắng hoặc quần áo bảo vệ da, có thể thiếu vitamin D.
  • Làn da có sắc tố melanin nhiều cũng là một nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin D, do melanin giảm khả năng tổng hợp vitamin D của da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Thận không thể chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động.
  • Hệ thống tiêu hóa không hấp thụ đầy đủ vitamin D. Một số người có các vấn đề về sức khỏe như bệnh Crohn, xơ gan, bệnh celiac, có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vitamin D từ thực phẩm.
  • Béo phì cũng là một nguyên nhân thiếu vitamin D, do vitamin D được lưu giữ trong tế bào mỡ và thường không được giải phóng vào tuần hoàn ở những người bị béo phì, dẫn đến lượng vitamin D trong máu bị giảm.

 

3. DẤU HIỆU CƠ THỂ BẠN ĐANG THIẾU VITAMIN D

dấu hiệu thiếu vitamin d

dấu hiệu thiếu vitamin d

3.1 Thiếu Vitamin D khiến cơ thể thường xuyên ốm và dễ bị bệnh

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các virus và vi khuẩn gây bệnh. Do đó, nếu thiếu vitamin D, nguy cơ mắc bệnh và nhiễm trùng sẽ tăng. Vitamin D tác động trực tiếp đến các tế bào chống nhiễm trùng, vì vậy nếu bạn thường xuyên mắc bệnh, đặc biệt là bị cảm lạnh hoặc cúm, có thể là do nồng độ vitamin D của bạn thấp.

Các nghiên cứu quan sát lớn đã chỉ ra mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và các nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản và viêm phổi. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin D với liều lên đến 4.000 IU/ngày có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, ở những người mắc chứng rối loạn phổi mãn tính (COPD), chỉ những người bị thiếu vitamin D nghiêm trọng mới có kết quả tốt sau khi sử dụng bổ sung vitamin D với liều cao trong một năm.

 

3.2 Thiếu Vitamin D khiến cơ thể mệt mỏi

Vitamin D có thể là một trong những nguyên nhân gây mệt mỏi, và các nghiên cứu trường hợp cho thấy rằng thiếu vitamin D có thể ảnh hưởng tiêu cực hoặc nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Ví dụ, một phụ nữ đã phàn nàn về mệt mỏi và đau đầu kinh niên vào ban ngày, và khi kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu chỉ đạt 5,9 ng/ml, rất thấp.

Sau khi được bổ sung vitamin D, nồng độ tăng lên 39 ng/ml và các triệu chứng bệnh đã được giải quyết. Một nghiên cứu quan sát lớn khác đã chứng minh mối liên quan giữa vitamin D và mệt mỏi ở phụ nữ trẻ. Những phụ nữ có nồng độ vitamin D trong máu dưới 20 ng/ml có xu hướng phàn nàn về sự mệt mỏi nhiều hơn so với những người có nồng độ trong máu trên 30 ng/ml.

 

3.3 Thiếu Vitamin D khiến đau lưng và xương

Mức độ thiếu hụt vitamin D có thể là một trong những nguyên nhân hoặc yếu tố đóng góp vào việc gây đau xương và đau lưng.

Nghiên cứu quan sát lớn đã chỉ ra mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và bệnh đau lưng mãn tính. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng những người bị thiếu vitamin D có nguy cơ cao hơn bị đau lưng, bao gồm cả đau lưng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của họ.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu được kiểm soát, những người thiếu vitamin D có nguy cơ gấp đôi bị đau xương ở chân, xương sườn và khớp so với những người có nồng độ vitamin D trong giới hạn bình thường.

 

3.4 Thiếu Vitamin D khiến trầm cảm

Mức độ vitamin D thiếu hụt có thể là dấu hiệu của trầm cảm. Các nghiên cứu quan sát đã phân tích và tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D trong máu và bệnh trầm cảm với tỷ lệ tới 65%.

Ngoài ra, một số nghiên cứu kiểm soát cũng đã chứng minh rằng việc bổ sung vitamin D cho những người bị thiếu hụt có thể giúp cải thiện tình trạng trầm cảm, bao gồm cả trầm cảm mùa.

 

3.5 Thiếu Vitamin D khiến cơ thể chữa lành vết thương chậm

Nếu mức độ vitamin D trong máu không đủ, việc chữa lành vết thương sau phẫu thuật, chấn thương hoặc nhiễm trùng có thể bị chậm trễ. Nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng vitamin D tăng cường sản xuất các hợp chất quan trọng để hình thành da mới, góp phần quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương.

Một nghiên cứu về phẫu thuật nha khoa đã chỉ ra rằng việc chữa lành sẽ bị hạn chế nếu thiếu vitamin D. Vai trò của vitamin D trong việc kiểm soát viêm và chống nhiễm trùng cũng được đề xuất là quan trọng để đạt hiệu quả chữa trị tốt.

Ngoài ra, một phân tích khác tại bệnh nhân đái tháo đường bị nhiễm trùng bàn chân đã chỉ ra rằng những người bị thiếu vitamin D nghiêm trọng có nhiều khả năng gặp viêm cao hơn và có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa lành vết thương. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy khi bệnh nhân thiếu vitamin D và bị loét chân được điều trị bằng vitamin, kích thước loét giảm trung bình khoảng 28%.

 

3.6 Thiếu Vitamin D khiến cơ thể mất xương

Vitamin D có tác dụng quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi và chuyển hoá xương. Nhiều người lớn tuổi bị mất xương và thường nghĩ rằng việc tăng lượng canxi trong cơ thể sẽ giúp cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, thực tế là mất xương của họ có thể do thiếu vitamin D. Mật độ xương thấp là một chỉ báo cho thấy bị mất canxi và các khoáng chất khác trong xương, dẫn đến nguy cơ gãy xương cao ở người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ.

Một nghiên cứu quan sát lớn trên hơn 1.100 phụ nữ trung niên trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh đã phát hiện mối liên quan chặt chẽ giữa mức độ thiếu vitamin D và mật độ khoáng xương thấp.

 

3.7 Thiếu Vitamin D khiến cơ thể đau bị đau cơ

Đau cơ thường là một vấn đề khó xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho thấy thiếu vitamin D có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây đau cơ ở trẻ em và người lớn.

Theo một nghiên cứu, 71% người đau mãn tính được tìm thấy bị thiếu vitamin D. Điều này có thể do vitamin D có tác dụng trực tiếp đến các tế bào thần kinh được gọi là nociceptors, gây ra cảm giác đau. Một nghiên cứu khác trên 120 trẻ thiếu vitamin D đã phát hiện rằng các dấu hiệu bị đau cơ ngày càng tăng, nhưng khi được bổ sung một liều duy nhất của vitamin D, điểm đau trung bình giảm khoảng 57%.

 

Nắm vững vai trò và sự cần thiết của vitamin D đối với cơ thể, chúng ta nên tự chăm sóc sức khỏe bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và bổ sung vitamin đầy đủ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận