Tác dụng của Omega 3 Krill Oil đối với bệnh lý xương khớp | Dr Ngọc

Tác dụng của omega 3 krill oil ngoài điều trị triglycerid máu cao, cholesterol cao,… còn tốt cho xương khớp của bạn.

Omega 3 krill oil có ảnh hưởng lớn đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng Krill Omega 3 là một thực phẩm bổ sung thiết yếu, đặc biệt hữu ích cho các bệnh lý về tim mạch và viêm khớp. Đây là một loại acid béo không bão hòa đa mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.

Omega 3 krill oil đã được chứng minh là có tác dụng tích cực trong điều trị các bệnh lý về xương khớp như đau lưng, viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, và nhức mỏi chân tay.

Vậy tại sao Krill Omega 3 lại tốt cho hệ xương khớp như vậy? Những thực phẩm nào chúng ta nên sử dụng để tăng cường Omega-3?

Trong bài viết hôm nay, Dr Ngọc sẽ chia sẻ tác dụng của omega 3 krill oil đối với bệnh xương khớp. Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết này nhé!

 

 

1. CÔNG DỤNG CỦA KRILL OMEGA 3 TRONG BỆNH LÝ ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP

tác dụng của omega 3 krill oil

tác dụng của omega 3 krill oil

Acid Omega 3 có nhiều dạng, nhưng phổ biến nhất là Eicosapentaenoic Acid (EPA), Docosahexaenoic Acid (DHA) và Alpha Lipoic Acid (ALA). Omega-3 là chất béo không bão hòa đa có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này là nguyên nhân gây hại cho nhiều quá trình, bao gồm quá trình thoái hóa, giúp hạn chế các bệnh thoái hóa như thoái hóa khớp.

Bằng chứng cho thấy Omega-3 ảnh hưởng đến quá trình sinh hóa của bệnh, giúp không chỉ ngăn ngừa mà còn làm chậm sự tiến triển của nó, kiểm soát tình trạng viêm xương khớp. Trong viêm khớp dạng thấp, Omega-3 giúp giảm viêm ở lớp lót của khớp (màng hoạt dịch), nhờ vào khả năng giảm sản xuất chất gây viêm trong cơ thể. Việc bổ sung Omega-3 giúp ức chế viêm và ngăn ngừa tổn thương khớp.

Ngoài ra, Omega-3 còn điều chỉnh phản ứng miễn dịch và ngăn chặn các cuộc tấn công của hệ miễn dịch lên màng hoạt dịch. Nhiều tạp chí khoa học quốc tế đã chứng minh hiệu quả giảm đau, chống viêm và hạn chế thoái hóa của Omega-3 đối với bệnh lý xương khớp. Một bài báo vào năm 2017 cũng tuyên bố rằng bổ sung Krill Omega-3 rất có lợi do tác động lên hệ thống miễn dịch và chu kỳ viêm nhiễm.

Không chỉ có tác dụng với bệnh lý xương khớp, Omega-3 còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, giảm mỡ máu, xơ vữa động mạch, tăng cường trí nhớ và cải thiện giấc ngủ.

 

2. CÁCH BỔ SUNG OMEGA 3 KRILL OIL ĐÚNG VÀ ĐỦ

tác dụng của omega 3 krill oil

tác dụng của omega 3 krill oil

Acid Omega-3 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hai loại Omega-3 là DHA và EPA thường có trong dầu cá, đặc biệt là các loại cá béo nước lạnh như cá hồi, cá thu, cá trích. ALA, một dạng khác của Omega-3, có nhiều trong hạt lanh. Một số thực phẩm giàu Omega-3 bao gồm:

  • Cá và hải sản: Đặc biệt là cá béo nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá trích.
  • Các loại hạt: Như hạt lanh, hạt chia và quả óc chó.
  • Dầu thực vật: Bao gồm dầu hạt lanh và dầu đậu nành.
  • Thực phẩm tăng cường: Một số loại sữa chua, nước trái cây, sữa, đồ uống từ đậu nành và trứng.

Nếu muốn đảm bảo cơ thể nhận được lượng Omega-3 ổn định, thực phẩm chức năng là một lựa chọn tốt. Trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng chứa dầu cá, hạt lanh hoặc hỗn hợp cả hai.

Dầu nhuyễn thể, còn gọi là Krill Omega-3, cũng là một chất bổ sung tốt cho sức khỏe, đang nhanh chóng trở nên phổ biến như một sự thay thế hoàn hảo cho dầu cá. Dầu nhuyễn thể được chiết xuất từ loài giáp xác nhỏ, thức ăn tự nhiên của cá voi, chim cánh cụt và các sinh vật biển khác.

Phần lớn chất béo Omega-3 trong dầu nhuyễn thể tồn tại dưới dạng các phân tử phospholipid, dễ hấp thu vào máu hơn so với triglyceride trong dầu cá. Một số nghiên cứu đã cho thấy dầu nhuyễn thể hiệu quả hơn dầu cá trong việc cung cấp chất béo Omega 3.

 

3. TÁC DỤNG CỦA OMEGA 3 KRILL OIL ĐỐI VỚI XƯƠNG KHỚP VÀ LIỀU DÙNG

tác dụng của omega 3 krill oil

tác dụng của omega 3 krill oil

Nghiên cứu cho thấy rằng để giảm viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp, cần bổ sung 2,7 gam Omega-3 (gồm EPA và DHA) mỗi ngày.

Đối với viêm xương khớp, việc bổ sung dầu cá với liều thấp hơn (khoảng 0,45 gam Omega-3) có thể mang lại lợi ích. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc sử dụng dầu cá cho bệnh thoái hóa khớp gối không mang lại lợi ích đáng kể. Mặc dù liều lượng Omega-3 thấp hơn vẫn có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng nó không đủ để kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Việc sử dụng Omega-3 cần được thực hiện hợp lý và nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về liều lượng cũng như cách thức sử dụng để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

 

Trước khi sử dụng Dầu Nhuyễn Thể, mọi người nên cân nhắc kỹ về lợi ích và nguy cơ, cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra. Việc tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ là quan trọng trước khi tiến hành sử dụng bất kỳ sản phẩm nào chứa Omega 3 dầu nhuyễn thể.

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại dầu cá và các sản phẩm Omega 3 khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh mua phải sản phẩm giả mạo hoặc chất lượng kém. Nếu mọi người còn thắc mắc về Omega-3, hãy nhắn tin liên hệ trực tiếp để Bs Ngọc tư vấn cho mọi người nhé!

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới: