Tác Dụng Của Curcumin Trong Điều Trị Bệnh Viêm Ruột Có Thật Sự Hiệu Quả?

Tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh viêm ruột có thật sự hiệu quả không? – là câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong vài ngày qua.

Curcumin là một chất được tìm thấy trong củ nghệ. Được đề xuất như một phương pháp điều trị bổ sung cho một số tình trạng khác nhau, bao gồm cả bệnh viêm ruột (IBD). Hoạt chất này đã được nghiên cứu về đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Bởi vì IBD ( bệnh Crohn , viêm loét đại tràng và viêm đại tràng không xác định ) là những tình trạng qua trung gian miễn dịch gây viêm , nên đã có một số nghiên cứu về việc liệu hoạt chất này có thể hữu ích hay không.

Mặc dù hầu hết các chất bổ sung được coi là phương pháp điều trị có thể không gây hại, nhưng điều quan trọng là vẫn cần phải thảo luận về tất cả các liệu pháp thay thế và bổ sung với bác sĩ điều trị. Trong trường hợp IBD, có một số bằng chứng cho thấy hoạt chất này có thể mang lại lợi ích cho một số bệnh nhân. Tuy nhiên, có thể có những tác dụng ngoài ý muốn từ bất kỳ chất bổ sung nào, ngay cả những chất được coi là “tự nhiên” an toàn và lành tính.

Vậy tác dụng của curcumin đối với điều trị bệnh viêm ruột có thật sự hiệu quả không? Hãy cùng Dr Ngọc khám phá các bằng chứng và xem xét liệu hoạt chất này có phải là một lựa chọn điều trị bổ trợ khả thi cho bệnh viêm ruột (IBD) hay không? thông qua bài viết này nhé!

 

1. TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN LÀ GÌ?

tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh viêm ruột dr ngọc

tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh viêm ruột dr ngọc

Hoạt chất này là một chất được tìm thấy trong củ nghệ. Củ nghệ là một loại gia vị màu vàng tươi có nguồn gốc từ rễ (thân rễ) của  Curcuma longa được sử dụng để tạo hương vị cho thực phẩm cũng như được sử dụng như một chất phụ gia có thể tạo màu cho thực phẩm có màu cam hoặc vàng sáng hơn.

Củ nghệ thường được sử dụng trong nấu ăn, đặc biệt là món cà ri và các món ăn có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó cũng đã được sử dụng như một liệu pháp bổ sung, chủ yếu ở Ấn Độ, nơi nó được sử dụng trong y học Ayurveda để điều trị nhiều bệnh, bao gồm rối loạn phụ khoa, tiêu hóa, máugan, cũng như nhiễm trùng.

Hoạt chất này là một trong một số chất được tìm thấy trong củ nghệ có thể có đặc tính chữa bệnh. Tuy nhiên, nó chỉ hiện diện với một lượng nhỏ (khoảng 2 đến 5%) trong củ nghệ. Vì lý do đó, việc bổ sung đủ nghệ thông qua chế độ ăn uống để có được lượng hoạt chất này điều trị là khá khó khăn (và có thể dẫn đến đau dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác). Hoạt chất này có thể được phân lập để sử dụng như một chất bổ sung.

Một số vấn đề với việc sử dụng hoạt chất này như một chất bổ sung là cơ thể hấp thụ kém, được chuyển hóa nhanh chóng, không hòa tan trong nước và không ổn định về mặt hóa học ở mức độ pH trung tính và hơi kiềm ( là độ pH của cơ thể). Không được hấp thụ tốt trong ruột và do đó thử nghiệm đã chỉ ra rằng ngay cả ở những người đang nhận một lượng lớn hoạt chất này không có ở mức cao trong máu và trong nước tiểu.

Do đó, nó có thể không được hấp thụ bởi các cơ quan mô khác trong cơ thể, điều này có thể hạn chế việc sử dụng nó như một phương pháp điều trị.

 

2. TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM RUỘT CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?

Củ nghệ đã được sử dụng như một loại thuốc bổ trợ cho các vấn đề về tiêu hóa. Cô lập hoạt chất này từ củ nghệ để nó có thể được sử dụng với số lượng cao hơn đã dẫn đến nghiên cứu điều trị bệnh viêm ruột (IBD) và các tình trạng tiêu hóa khác. Hoạt chất này không được cơ thể hấp thụ tốt trong quá trình tiêu hóa. Vì vậy, mặc dù không nhiều trong số đó đi vào máu và vào các mô và cơ quan của cơ thể, nhưng nó hiện diện ở mức độ tích cực trong đường ruột , điều này có thể hữu ích cho bệnh tiêu hóa.

Một lý do tại sao chất hoạt chất này đã được coi là một lĩnh vực để nghiên cứu là vì nó có thể ảnh hưởng đến một số cơ chế hoạt động của bệnh viêm ruột. Hoạt chất này đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn hoạt động của interleukin-1 (IL-1), một  loại protein do các tế bào bạch cầu tạo ra và được tìm thấy với số lượng lớn hơn ở những người mắc bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng so với những người không mắc các bệnh này.

Hoạt chất này cũng đã được chứng minh là ngăn chặn yếu tố hoại tử khối u (TNF). TNF là một cytokine được sản xuất bởi các tế bào bạch cầu, là một loại protein hoạt động trong cơ thể. Nó cũng liên quan đến bệnh viêm ruột (IBD) vì nó được tìm thấy với số lượng lớn hơn trong phân của những người mắc bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, đó là lý do tại sao có  một số loại thuốc dùng để điều trị IBD là thuốc chẹn TNF.

Trong đường ruột, hoạt chất này cũng có thể ảnh hưởng đến con đường NF-κB. Tình trạng viêm trong IBD có thể một phần liên quan đến việc kích hoạt con đường NF-κB. Con đường này đã được chứng minh là khởi đầu của một số rối loạn miễn dịch gây ra chứng viêm liên quan đến IBD. Hoạt chất này có thể phá vỡ con đường này và ngăn chặn các bước tiếp theo trong quá trình tiếp tục gây viêm dai dẳng.

Một nghiên cứu đánh giá đã xem xét việc sử dụng tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh viêm ruột cùng với thuốc Remicade (infliximab) , một chất ức chế TNF được sử dụng để điều trị IBD. 7 Bệnh nhân trong các nghiên cứu được đưa vào tổng quan là những người trưởng thành mắc bệnh Crohn. Một trong những thách thức với một số phương pháp điều trị IBD, bao gồm cả Remicade, là ở một số người, theo thời gian, nó có thể không hoạt động tốt như trước đây (được gọi là mất phản ứng).

Phản ứng với một liệu pháp được đo bằng thang đo lâm sàng có tên là Chỉ số hoạt động của bệnh Crohn (CDAI), chỉ định một số dựa trên các yếu tố khác nhau như triệu chứng và viêm nhiễm. CDAI cao hơn có nghĩa là bệnh Crohn nặng hơn. Những bệnh nhân đang dùng chất bổ sung curcumin đã giảm điểm số CDAI.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chất curcumin là một giải pháp ít tốn kém và an toàn để giảm các triệu chứng CD và các dấu hiệu viêm của bệnh Crohn.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên đã được thực hiện trên 89 bệnh nhân bị viêm loét đại tràng để đánh giá hiệu quả của tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh viêm ruột. Các bệnh nhân trong thử nghiệm này mắc bệnh “không hoạt động” , nghĩa là họ có ít hoặc không có triệu chứng.

Bệnh nhân cũng theo kịp các liệu pháp điều trị thông thường của họ, bao gồm sulfasalazine hoặc mesalamine. Một số bệnh nhân được cho dùng hoạt chất này, 1 gam vào buổi sáng và 1 gam vào buổi tối, và những người khác được cho dùng giả dược.

Cuộc nghiên cứu đã được diễn ra trong sáu tháng. Trong số những bệnh nhân dùng hoạt chất này, 5% tái phát, trong khi ở nhóm giả dược, 21% tái phát. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng hoạt chất này có vẻ an toàn và đầy hứa hẹn trong viêm loét đại tràng.

Nghiên cứu đã được thực hiện cho đến nay bằng cách sử dụng hoạt chất này như một phương pháp điều trị bệnh viêm ruột đã cho thấy một số kết quả khác nhau. Phần lớn, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng chất curcumin là an toàn, nhưng vẫn chưa biết nó có thể giúp ích cho bệnh nhân nào và nó thực sự có thể có tác dụng như thế nào trong quá trình điều trị IBD.

Cho đến nay, bằng chứng về việc sử dụng hoạt chất này để điều trị IBD chưa được coi là “ mạnh”.

 

3. NHỮNG GÌ CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM RUỘT

tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh viêm ruột dr ngọc

tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh viêm ruột dr ngọc

Phần lớn, hoạt chất này được coi là an toàn khi sử dụng, ngay cả với liều lượng lên tới 12 gam mỗi ngày. Nhiều nghiên cứu về hoạt chất này và IBD bao gồm liều lượng lên đến 2 gram mỗi ngày để đạt được hiệu quả có lợi.

Trong hầu hết các trường hợp, liều lượng bắt đầu nhỏ và sau đó tăng dần trong vài tuần. Tuy nhiên, nó có sinh khả dụng thấp, có nghĩa là nó không dễ dàng được hấp thụ trong đường tiêu hóa và được cơ thể sử dụng. Nhiều  phương pháp đã được nghiên cứu để xác định cách làm cho chất curcumin được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn nhằm tối đa hóa lợi ích của nó.

Các chất bổ sung có chứa hoạt chất này cũng có thể chứa hạt tiêu đen. Điều này là do có một thành phần trong hạt tiêu đen, được gọi là piperine, có thể giúp cơ thể hấp thụ nhiều hoạt chất này hơn. Ngoài ra, có một số suy đoán rằng ăn một loại thực phẩm có hàm lượng chất béo khi bổ sung hoạt chất này có thể giúp hấp thụ chất curcumin.

 

Thông qua bài viết trên chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về tác dụng của curcumin trong điều trị bệnh viêm ruột rồi đúng không? Mọi người còn câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn nhé!

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm curcumin có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới: