Tác Dụng Của Curcumin Đối Với Bệnh Trầm Cảm Có Thật Sự Hiệu Quả Không?

Tác dụng của curcumin đối với bệnh trầm cảm là gì? – là câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong vài ngày qua.

Curcumin chiết xuất từ nghệ giúp chống lại trầm cảm đặc biệt là trầm cảm không điển hình. Tác động của hoạt chất này đối với chứng trầm cảm được cho là đến từ khả năng chống viêm – vốn được coi là nguyên nhân sâu sa gây ra trầm cảm. Bên cạnh đó, nghệ tây do có chứa crocin và safranal nên cũng có tác dụng chống trầm cảm hiệu quả tương tự như các loại nghệ khác.

hoạt chất này – thành phần hoạt tính có trong nghệ, là một hợp chất polyphenol với rất nhiều tiềm năng chữa trị nhiều bệnh tật do có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm. Quan trọng hơn, hoạt chất này có khả năng vượt qua hàng rào máu – não và có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh rất tốt, do vậy có thể ngăn ngừa được bệnh Parkinson.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy hoạt chất này cũng có tác dụng chống lại bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, hoạt chất này rất khó hấp thu nên nếu muốn dùng để chữa bệnh thì bạn nên dùng loại tinh chất được chiết xuất để tối ưu hóa việc hấp thu.

Vậy tác dụng của curcumin đối với bệnh trầm cảm có thật sự hiệu quả không? hãy cùng cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của curcumin  đối với bệnh trầm cảm thông qua bài viết này nhé!

 

1. Tác dụng của curcumin đối với bệnh trầm cảm là gì?

tác dụng của curcumin đối với bệnh trầm cảm dr ngọc

tác dụng của curcumin đối với bệnh trầm cảm dr ngọc

Một nghiên cứu phân tích tổng hợp từ 6 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng khác nhau về độ an toàn, độ dung nạp, hiệu quả điều trị trầm cảm của hoạt chất này đã chỉ ra rằng, có tới 3 nghiên cứu cho thấy hoạt chất này có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh trầm cảm một cách đáng kể.

Một nghiên cứu khác đánh giá về hiệu quả của hoạt chất này lên bệnh trầm cảm được tiến hành ở Úc với tổng số 123 bệnh nhân được chẩn đoán xác định là bệnh trầm cảm cho thấy: những bệnh nhân được uống hoạt chất này đều giảm bớt các triệu chứng bệnh. Đặc biệt hoạt chất này cũng có hiệu quả với những triệu chứng của trầm cảm không điển hình.

 

2. Ngoài tác dụng của curcumin đối với bệnh trầm cảm thì còn có nhiều lợi ích với những rối loạn tâm thần kinh

Một nghiên cứu đánh giá tác dụng của hoạt chất này lên bệnh trầm cảm và các rối loạn tâm thần đã chỉ ra: hoạt chất này có thể có tác dụng đến các hoạt động sinh hóa trong cơ thể như: quá trình chống viêm, chống oxy hóa, bảo vệ thần kinh, điều hòa các hoạt động tâm thần kinh.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng curcumin có tác dụng chống lại bệnh trầm cảm, rối loạn tâm thần hậu chấn thương, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn cảm xúc lưỡng cực, tự kỷ…. Một trong những cơ chế phòng chống bệnh tâm thần của curcumin là do có khả năng chống viêm rất mạnh.

 

3. Viêm mạn tính làm gia tăng nguy cơ trầm cảm

tác dụng của curcumin đối với bệnh trầm cảm dr ngọc

tác dụng của curcumin đối với bệnh trầm cảm dr ngọc

Những nghiên cứu trước đây cho thấy viêm đường tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển những triệu chứng của trầm cảm và trầm cảm luôn đi cùng với việc viêm đường tiêu hóa hoặc các bệnh tự miễn, bệnh tim mạch, bệnh tâm thần, tiểu đường tuýp 2ung thư.

Những bệnh này đều bắt nguồn từ quá trình viêm mạn tính, và chính viêm mạn tính kéo dài dai dẳng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, làm suy yếu sức khỏe và khiến cho con người ta cảm thấy khó chịu bức bối, lâu dần dẫn đến những cảm xúc tiêu cực và cuối cùng là trầm cảm.

 

4. Tối ưu tác dụng của curcumin đối với bệnh trầm cảm

Mặc dù hoạt chất này đã chứng minh được tiềm năng trong chống viêm mạn tính và chống trầm cảm nhưng chỉ mình chất này cũng không thể đạt được hiệu quả tối ưu nếu như chế độ ăn và lối sống không lành mạnh của bạn không thay đổi.

Một vài gợi ý dưới đây có thể giúp bạn phòng chống bệnh hiệu quả hơn:

  • Hạn chế tiêu thụ những loại đường tinh trong chế độ ăn như đường trắng, ngũ cốc tinh chế, các thực phẩm chế biến sẵn.
  • Tăng cường các loại chất béo có lợi cho cơ thể như omega-3, các chất béo không no nguồn gốc thực vật.
  • Tiêu thụ protein nguồn gốc động vật ở mức vừa phải
  • Tăng cường vitamin D cho cơ thể bằng cách phơi nắng thông minh.
  • Bảo vệ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh bằng các thực phẩm lên men.
  • Tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.
  • Tránh xa các hành vi có hại cho sức khỏe như hút thuốc lá, đi ngủ quá muộn, ngồi nhiều một chỗ….

 

Thông qua bài viết trên chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về tác dụng của curcumin đối với bệnh trầm cảm rồi đúng không? Mọi người còn câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn nhé!

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm curcumin có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới: