Tổng hợp 4 Sai Lầm Nguy Hiểm Điều Trị F0 Tại Nhà Bạn Cần Biết

Sai Lầm Nguy Hiểm Điều Trị F0 tại nhà – Do tâm lý quá lo lắng vì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều F0 điều trị tại nhà đã tự mình tìm hiểu và tự dùng thuốc được chỉ dẫn trên các trang mạng xã hội. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề sức khỏe. Dưới đây là Tổng hợp 4 sai lầm khi chúng ta điều trị F0 tại nhà bạn cần biết để tránh mắc những sai lầm không đáng có.

Sai Lầm Nguy Hiểm Điều Trị F0 tại nhà là lạm dụng, thần thánh hóa kháng virus

Sai Lầm Nguy Hiểm Điều Trị F0 tại nhà khi chúng ta đang “thần thánh hóa” Molnupiravir. Trong tư tưởng của nhiều người thì phải uống thuốc này mới khỏi được COVID và ai cũng mua để sử dụng nó. Tuy nhiên bất kể một loại thuốc nào khi chúng ta uống vào trong cơ thể đều có hai mặt của nó là mặt lợi và hại. Chúng ta chỉ quan tâm đến mặt lợi mà và quên đi mặt có hại, Sau đó, khi chúng ta uống vào có nguy cơ gây tổn thương đến các cơ quan trong cơ thể.

Molnupiravir là một loại thuốc có tác dụng đưa các đột biến vào mã di truyền của vi rút SARS-CoV-2 nhằm mục đích ngăn chặn sự tái tạo của vi rút. Qua đó, thuốc có hiệu quả trong việc điều trị bệnh COVID-19. Tác dụng phụ của thuốc được quan sát thấy trong thử nghiệm bao gồm tiêu chảy, buồn nôn và chóng mặt.

Một số nghiên cứu cho thấy thuốc có tác dụng hiệu quả 30% so với việc không dùng thuốc. Người bình thường không nhất thiết phải sử dụng thuốc, chỉ có chỉ định đối với những trường hợp người có yếu tố nguy cơ. Những người trên 65 tuổi; người có bệnh lý nền trên 18 tuổi như: Huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, béo phì; đối tượng chưa tiêm vaccine trước đó.

Tìm hiểu các sai lầm khi điều trị F0 tại nhà

Tìm hiểu các sai lầm khi điều trị F0 tại nhà

Một số lưu ý về Molnupiravir như sau:

Không chỉ những sai lầm nguy hiểm điều trị F0 tại nhà ở trên mà bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng thuốc Molnupiravir ở dưới đây:

  • Không sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi vì Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.
  • Không nên dùng trong thời kỳ mang thai vì nó có thể gây hại cho thai nhi. Molnupiravir chỉ được sử dụng trong thời kỳ mang thai khi bác sĩ của bạn đã xác định rằng lợi ích của việc điều trị bằng molnupiravir không gây hại cho thai nhi.
  • Làm giảm chất lượng tinh trùng đối với nam giới trong giai đoạn sử dụng thuốc.
  • Khuyến cáo không được phép sử dụng cho việc phòng ngừa trước hoặc sau khi phơi nhiễm với COVID-19 hoặc bệnh nhân bắt đầu điều trị khi nhập viện do COVID-19.
  • Thuốc không thể thay thế cho việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.
  • Do đó, người bệnh cần thận trọng khi sử dụng thuốc Molnupiravir theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.
Lưu ý khi dùng thuốc Molnupiravir an toàn

Lưu ý khi dùng thuốc Molnupiravir an toàn

Sai Lầm Nguy Hiểm Điều Trị F0 tại nhà là sử dụng corticoid tràn lan

Sai Lầm Nguy Hiểm Điều Trị F0 tại nhà thứ 2 là khi sử dụng corticoid tràn lan. Kháng viêm corticoid bản chất là thuốc ức chế miễn dịch là giảm viêm, giảm phù nề. Một số trường hợp khi bị nhiễm covid trong vòng 2-3 ngày đầu chúng ta sẽ có những triệu chứng viêm họng, tổn thương ở vùng họng. Khi uống loại thuốc này có thể làm dịu cơn đau thời điểm đó. Nhiều người sử dụng corticoid nhằm mục đích dự phòng cơn bão Cytokine. Quan điểm này là sai lầm vì liều thuốc sử dụng cho cơn bão Cytokine là cực kỳ cao.

Khi cơ thể người bệnh đang sốt cao, chiến đấu quyết liệt chống lại virus, nếu đưa corticoid vào sẽ gây ức chế hệ miễn dịch của cơ thể làm giảm khả năng sinh kháng thể. Có một số phương pháp thay thế việc sử dụng thuốc đó là súc nước muối sinh lý, uống nước ấm, dùng siro ngậm, uống mật ong chanh đào, ngậm hạt kha tử.

Lưu ý, khi chưa phải thở oxy thì tất cả các nghiên cứu cho đến nay đều khuyến cáo rằng: Chống chỉ định dùng corticoid.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm điều trị các bác sĩ cảnh báo người bệnh chỉ sử dụng thuốc corticoid khi được bác sĩ kê đơn và phải dùng đúng thời gian, liều lượng do bác sĩ kê.

Dùng thuốc corticoid điều trị F0 tai nhà hoàn toàn sai lầm

Dùng thuốc corticoid điều trị F0 tai nhà hoàn toàn sai lầm

Sai Lầm Nguy Hiểm Điều Trị F0 tại nhà là sử dụng kháng sinh tràn lan

Sai lầm không thể tránh khỏi hiện nay là Sai Lầm Nguy Hiểm Điều Trị F0 tại nhà khi sử dụng kháng sinh tràn lan mà bạn cần biết cụ thể như sau:

  • Theo bác sĩ, kháng sinh không phải là thuốc điều trị Covid-19, việc sử dụng thuốc không đúng cách sẽ tạo thành các chủng vi trùng kháng thuốc. Việc này sẽ gây bất lợi cho bệnh nhân nếu không may diễn biến nặng, đến khi thật sự cần sử dụng kháng sinh thì thuốc đã không còn hiệu quả. 
  • Bên cạnh đó, việc dùng kháng sinh không đúng có thể gây nguy hiểm đối với những người có bệnh lý gan, thận trước đó. Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh không gây chết người như thuốc kháng viêm corticoid nhưng sẽ khiến gan thận bị quá tải, cơ thể suy kiệt do virus tấn công. Một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Kháng sinh sử dụng để điều trị các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng, không có hiệu quả điều trị Covid-19 vì bệnh này là do virus gây nên. Trong khi đó, F0 tại nhà thường rất ít bị nhiễm trùng do điều kiện sống hiện nay đa số là sống trong môi trường tương đối sạch. Thuốc kháng sinh nên được sử dụng cho bệnh nhân  điều trị tại bệnh viện hoặc môi trường dễ lây nhiễm chéo. Do đó, khi sử dụng thuốc cần có tư vấn của bác sĩ, không tự ý mua về uống khi chưa chắc chắn rằng cơ thể có bị nhiễm khuẩn hay không.
Không nên sử dụng thuốc kháng sinh tràn lan điều trị F0 tại nhà

Không nên sử dụng thuốc kháng sinh tràn lan điều trị F0 tại nhà

Sai Lầm Nguy Hiểm Điều Trị F0 tại nhà là cộng đồng hóa một đơn thuốc

Đây là sai lầm nguy hiểm điều trị F0 tại nhà mà hầu hết các F0 tuân thủ đúng liều lượng và thời gian theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp chưa sử dụng thuốc, hoặc có sự chậm trễ nên F0 không nhận được thuốc. Do đó, những người F0 này tự tìm mua đơn thuốc để điều trị COVID-19 tại nhà.

Việc sử dụng kháng sinh không đúng cách còn dẫn đến việc tạo ra các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, do đó làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh. Hiện tình trạng này tăng rất mạnh, nếu người dân tiếp tục uống kháng sinh bừa bãi sẽ giúp đẩy tỷ lệ này tiếp tục gia tăng, bệnh nhân kháng kháng sinh phải đối mặt với chi phí nằm viện rất cao.

Khuyến cáo khi có triệu chứng thì mới sử dụng thuốc. Các triệu chứng là phản ứng chống lại virus xâm nhập vào cơ thể. Chỉ nên uống thuốc khi nguy cơ tăng cao dẫn đến co giật, khi ho quá nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Nếu đơn thuốc ghi rõ từng loại thì việc sử dụng không bị ảnh hưởng. Nhưng trong một số đơn thuốc được rao bán trên mạng, có cả thuốc chống đông máu và thuốc chống viêm, thậm chí là thuốc kháng vi-rút không rõ nguồn gốc. Người dùng lạm dụng thuốc chống viêm, quá liều hoặc không nắm rõ thông tin chống chỉ định sẽ rất nguy hiểm.

Video chia sẻ Tổng hợp 4 Sai Lầm Nguy Hiểm Điều Trị F0 Tại Nhà Bạn Cần Biết

Trên đây là Tổng hợp 4 sai lầm nguy hiểm điều trị F0 tại nhà bạn cần biết. Đấy là một số lưu ý mà Dr Ngọc muốn chia sẻ cho mọi người. Hy vọng chúng ta có thể áp dụng nó để tự điều trị F0 tại nhà tránh việc lạm dụng thuốc gây hại cho cơ thể nhiều hơn. Các bạn hãy comment những vấn đề còn thắc mắc muốn được giải đáp xuống phía dưới nhé.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận