Phương pháp sử dụng kem chống nắng dành cho da mụn

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày là việc không thế thiếu đối với mỗi chúng ta. Nhưng đối với da mụn thì bạn nên sử dụng loại kem chống nắng như thế nào. Để da không bị kích ứng cũng như tình trạng mụn sẽ không bị nặng hơn. Cùng bác sĩ Ngọc tìm hiểu loại kem chống nắng dành cho da mụn.

Rất nhiều người chúng ta lo lắng về việc nếu bị da mụn mà tiếp tục dùng kem chống nắng. Sẽ bị bít tắc lỗ chân lông, dẫn đến các tình trạng mụn sau này. Vì thế nhiều người chúng ta sợ không dám dùng kem chống nắng. Tuy nhiên các bạn vẫn phải dùng kem chống nắng. Bởi vì tại thời điểm da bị mụn là lúc da nhạy cảm nhất. Lúc đấy các tác động từ tia Uv rất dễ làm tổn thương da. Đặc biệt là gây tổn thương Collagen và sau này có nguy cơ hình thành nếp nhăn.

Tại sao phải sử dụng kem chống nắng mỗi ngày
Tại sao phải sử dụng kem chống nắng mỗi ngày

Tại sao phải sử dụng kem chống nắng mỗi ngày?

Thực tế, ánh nắng mặt trời là tác nhân gây hại cho da, làm giảm khả năng tổng hợp collagen. Làm chậm quá trình tái tạo tế bào da mới, khiến da bị tổn thương và lão hóa.

Thành phần chính của ánh nắng mặt trời là tia UV hay còn gọi là tia tử ngoại hay tia cực tím. Hơn 90% tia UV có thể đi qua mây mù. Vì vậy khi trời nhiều mây, làn da của bạn vẫn bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời.

Trong đó có 3 loại tia UV là tia UVA tác động vào lớp hạ bì gây lão hóa da, nhăn da, ung thư da. Tia UVB tác động vào lớp biểu bì dẫn đến da bị sạm, cháy nắng và tia UV bị khí quyển hấp thụ. Do đó, dù trời nắng hay râm thì bạn vẫn phải sử dụng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ da.

Cách lựa chọn kem chống nắng dành cho da mụn

Tuy nhiên, chúng ta cần sử dụng loại kem chống nắng nào dành cho da mụn? Không phải là loại kem chống nắng nào chúng ta cũng có thể sử dụng được. Mà chúng sẽ có các loại kem chống nắng chuyên dùng cho da mụn để hạn chế bít tắc lỗ chân lông. 

Cách lựa chọn kem chống nắng cho da mụn
Cách lựa chọn kem chống nắng cho da mụn

Tiêu chí thứ nhất – Lựa chọn đúng nhãn hiệu Non-comedogenic: 

Để các bạn lựa chọn kem chống nắng là trên lọ kem chống nắng phải có dòng chữ Non-comedogenic. Tức là không bị bít tắc khi chúng ta bôi kem chống nắng lên trên bề mặt da. Đây là một dòng chữ rất quan trọng đối với kem chống nắng dành cho da mụn

Tiêu chí thứ 2 – Lựa chọn loại kem chống nắng không bị dị ứng: 

Để lựa chọn khi dùng kem chống nắng là không cồn, không hương liệu và không paraben. Bởi đây là các thành phần có nguy cơ kích ứng da. Đặc biệt là đối với da mụn và những làn da nhạy cảm

Tiêu chí thứ 3 – Lựa chọn kem chống nắng dành cho da mụn: 

Đó là lựa chọn loại kem chống nắng. Thường đối với những loại kem chống nắng dành cho da mụn là dạng no oil tức là không có dầu. Bởi nếu như có nhiều dầu thì sẽ gây bít tắc các lỗ chân lông. Và nó ở dạng nước, dạng loãng thì sẽ tốt hơn. 

Tiêu chí thứ 4 – Dùng kem chứa phần kẽm oxit hay Titan oxit: 

Đối với kem chống nắng dành cho da mụn là một số loại kem có chứa thành phần kẽm oxit hay Titan oxit. Thì đây chính là các thành phần vừa chống nắng tốt vừa hạn chế nguy cơ gây kích ứng da. Một số các loại kem chống nắng dạng hóa học sẽ rất dễ gây kích ứng cho da. Nên khi lựa chọn các loại kem chống nắng dành cho da mụn. Các bạn nên chọn kem chống nắng vật lý thì nó sẽ bảo vệ da tốt hơn. 

Sử dụng kem chống nắng đúng chất lượng cho da mụn
Sử dụng kem chống nắng đúng chất lượng cho da mụn

Tiêu chí cuối cùng – Dùng kem chống nắng với chỉ số SPF: 

Để chúng ta lựa chọn kem chống nắng dành cho da mụn là chỉ số SPF trên lọ kem chống nắng. Thường thì chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ càng tốt đúng không các bạn. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì ngoài các thành phần kem chống nắng vật lý. Người ta cần cho thêm các thành phần kem chống nắng hóa học vào nữa. Hoặc là một số thành phần khác để làm tăng khả năng bảo vệ da khỏi tia UV. 

Nhưng khi thêm nhiều thành phần như thế thì có nguy cơ dẫn đến tình trạng kích ứng da. Vì thế đối với da thường có thể sử dụng những sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF 50 đều được. Nhưng đối với da mụn các bạn nên sử dụng những sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF tầm 30 đổ lại thôi. Bởi vì khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao quá thì dễ gây kích ứng cho da. 

Một số chia sẻ của Dr Ngọc về lựa chọn kem chống nắng sử dụng riêng cho da mụn ở video dưới đây:

Thì đây cũng là một số tiêu chí khi lựa chọn kem chống nắng dành cho da mụn. Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm điều trị mụn. Bạn cũng nên thiết lập thói quen ăn uống cũng như lối sống lành mạnh để mụn không bị tái phát. Như thường lệ nếu bạn cảm thấy bài viết này hay, hữu ích có thể tag bạn bè đang gặp vấn đề bị mụn vào. Hoặc chia sẻ lên trang cá nhân để nhiều người biết đến các lựa chọn kem chống nắng cho da mụn. Từ đó cải thiện tình trạng mụn tốt hơn.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận