[Phương pháp chống dịch] – 6 Điều Cần Phải Làm Để Không Biến Mình Thành F0

Hiện nay, với tình hình dịch covid ngày càng trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt các tỉnh tại Tp.HCM cũng như các tỉnh ở khu vực miền Tây nước ta. Rất dễ dàng từ một người bình thường trở thành F0 bất kể lúc nào, nêu ta không kiểm soát cũng như không tự bảo vệ mình. Trong bài viết này, Bác sĩ Ngọc sẽ chia sẻ với bạn phương pháp chống dịch, trong đó với 6 điều cần phải làm để không biến mình thành F0.

Virus corona lây theo đường từ người sang người:

COVID-19 lây lan khi một người bị nhiễm bệnh hít thở ra các giọt và các hạt rất nhỏ có chứa vi rút. Những giọt và hạt này có thể bị người khác hít vào hoặc dính vào mắt, mũi hoặc miệng của họ. Trong một số trường hợp, chúng có thể làm ô nhiễm các bề mặt mà chúng tiếp xúc. Những người ở gần người bị bệnh hơn 6 feet có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh nhất.

COVID-19 lây lan theo ba cách chính:

·         Hít thở trong không khí khi ở gần người bị bệnh đang thở ra các giọt và hạt có chứa vi rút.

·         Để các giọt và các phần tử có chứa vi rút xâm nhập vào mắt, mũi hoặc miệng của bạn, đặc biệt là qua các tia nước bắn vào và bình xịt như ho hoặc hắt hơi.

·         Dùng tay có vi-rút chạm vào mắt, mũi hoặc miệng của bạn.

Xem thêm: 20 CÂU HỎI VỀ TIÊM VẮC-XIN THƯỜNG GẶP NHẤT

Tình trạng Virus lây từ người sang người, cần có phương pháp phòng chống dịch bệnh
Tình trạng Virus lây từ người sang người, cần có phương pháp phòng chống dịch bệnh

Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh:

Như tại Tp.HCM không biết ai sẽ là người F0 hay người F1, bởi vậy chúng ta nên ở nhà trong thời điểm này là điều cực kỳ quan trọng. Khi chúng ta đi ra ngoài, không biết được người này có bị hay người có có bị không, tốt nhất nên hạn chế tiếp xúc

·         Khoảng cách để virus lây lan ở khoảng cách tầm 2m: bởi vậy, bắt buộc chúng ta phải đeo khẩu trang trong khoảng cách như vậy. Nhưng khi chúng ta ở trong phòng kín hoặc phòng máy lạnh thì khi: nói, hắt xì, hay ho thì giọt bắn sẽ lơ lửng trong không khí. Bởi vậy, khoảng cách sẽ không còn 2m nữa. Bởi vậy, khi ở khoảng cách xa hơn nữa vẫn dễ bị mắc bệnh, nên khi ở trong phòng bạn nên mở cửa thông thoáng ra.

·         Virus có thể sẽ bị chết dưới ánh nắng mặt trời tầm 15-20 phút: Tốt nhất bạn nên để cửa cho phòng thông thoáng, để ánh nắng chiếu vào, đây cũng là một trong những cách giúp bạn hạn chế tình trạng bị lây lan dịch bệnh.

Phương pháp chống dịch bằng cách đeo khẩu trang hàng ngày:

Thực sự chúng ta đã đeo đúng hay chưa? Có rất nhiều người đang đeo khẩu trang sai, chính điều này lại làm cho chúng ta dễ bị lây nhiễm so với bình thường.

Nguyên tắc của đeo khẩu trang là: để khi bị bệnh hạn chế các giọt bắn của chúng ta bị chặn lại ở khẩu trang. Những người đối diện sẽ không hít vào. Ngoài ra, khi không bị bệnh thì việc đeo khẩu trang sẽ giúp ngăn chặn giọt bắn của những người bị bệnh ở phìa ngoài vào.

Đảm bảo đeo khẩu trang đúng cách
Đảm bảo đeo khẩu trang đúng cách

Sát khuẩn tay:

Việc sử dụng các loại cồn hay sát khuẩn tay với nồng độ 70% trở nên, sẽ giúp cho việc tiêu diệt virus trong vòng 1 phút. Bởi vậy chúng ta cần thường xuyên sát khuẩn mỗi ngày.

Bạn cần chú ý, cần xát xuẩn thật kỹ lưỡng ở các phần đầu ngón tay khi xác khuẩn đúng chuẩn nhất, rồi đến các lòng bàn tay và ra toàn bộ tay. Hết sức để ý đến động tác rửa chụm ngón tay thật kỹ lưỡng.

Vệ sinh sạch sẽ nhà vệ sinh thật kỹ lưỡng: Theo một số nghiên cứu cho biết, trong phân của người bị bệnh vẫn tìm thấy cái ADN của virus gây bệnh. Bởi vậy, việc vệ sinh của nhà vệ sinh là điều rất quan trọng.

Đơn giản như, người bị bệnh ở trong phòng cách ly chung đi vào nhà vệ sinh chung, thì việc vệ sinh trong nhà vệ sinh là điều hết sức quan trọng. Trong trường hợp không có người phục vụ vệ sinh, thì bạn là trường hợp F1 thì cố gắng phải vệ sinh thật sạch sẽ, đặc biệt tại khu mình sinh sống. Đây cũng là việc tự bảo vệ cho chính mình.

Sát khuẩn tay thường xuyên
Sát khuẩn tay thường xuyên

Tăng sức đề kháng:

Những người có tỷ lệ tử vong cao, thường là những người trên 65 tuổi, và những người dưới 65 tuổi những người béo. Có nghĩa là người đó có chỉ số BNI trên 30. Bởi vậy, chúng ta cần có chế độ tập thể dụng để kiểm soát về cân nặng của chúng ta, giúp làm tăng sức đề kháng mỗi ngày. Đây là một trong những điều hết sức quan trọng để bảo vệ sức khỏe chống lại dịch covid – 19.

Với thời điểm hiện tại, bạn đang cách lý thì hãy cố gắng tập luyện theo cách nào cũng được. Nhưng miễn sao phải toát được mồ hôi 30 phút mỗi ngày, có thể nhảy tại chỗ, nhảy dây, hay chống đẩy,… Với bất kể bài tập gì có thể làm tại nhà của chúng ta, quan trọng để cơ thể toát được mồ hôi. Đây là những cái mà chúng ta cần phải làm trong thời điểm hiện tại.

Bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng mỗi ngày
Bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng mỗi ngày

Chế độ ăn uống hợp lý:

Chế độ ăn hợp lý giúp kiểm soát cân nặng, cần bổ sung thêm rau xanh, thêm hoa quả mỗi ngày. Đặc biệt những loại trái cây có múi bởi nó giúp cung cấp các vitamin C cho mình. Bởi Vitamin C giúp làm tăng sức đề kháng cho cơ thể của chúng ta. Bạn cũng thấy, với những người ốm thường ăn cam, ăn quýt sẽ giúp bổ sung Vitamin C và làm tăng sức đề kháng cho chúng ta.

Nhưng việc tăng sức đề kháng trải qua quá trình mỗi ngày, nếu mỗi ngày bạn có đầy đủ rau xanh các thứ, thì càng tốt. Nhưng nếu không có thì cũng không nhất thiết phải chen chúc nhau đến mua các loại đó, đây là nguy cơ sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm cao hơn.

Cần đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý
Cần đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý

Bổ sung vitamin rất quan trọng:

Trong tất cả các loại vitamin thì vitamin C thực sự sẽ giúp tăng sức đề kháng của chúng ta rất hiệu quả với các điểm sau:

·         Chúng rất rẻ: mọi người ai cũng có thể sử dụng.

·         Cần bổ sung vitamin tầm 1000mg/ngày.

·         Ngoài ra cần bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp khác.

Bổ sung đầy đủ các dưỡng cần thiết cho cơ thể
Bổ sung đầy đủ các dưỡng cần thiết cho cơ thể

Video của Dr Ngọc chia sẻ về phương pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19:

Trên đây là 6 điều mà Bác sĩ Ngọc đã chia sẻ với bạn về phương pháp chống dịch đề không trở thành F0 mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn có phương pháp phòng tránh dịch Covid-19 hiệu quả nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận

  1. […] [Phương pháp chống dịch] – 6 Điều Cần Phải Làm Để Không Biến Mình Thành… 07/26/2021 […]