OMEGA 3 CHO BÉ – BA MẸ CẦN BỔ SUNG HẰNG NGÀY BAO NHIÊU LÀ ĐỦ VÀ ĐÚNG?

Omega 3 cho bé luôn là mối quan tâm của hầu hết các ba mẹ hiện nay. Vì Omega-3 là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Loại chất béo thiết yếu này đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ đóng vai trò chính trong quá trình tăng trưởng, phát triển đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Việc bổ sung Omega 3 cho bé đầy đủ có thể giúp tăng cường trí nhớ và phát triển khả năng tư duy, sáng tạo. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ lại không chắc liệu bổ sung Omega-3 có cần thiết hay thậm chí là an toàn cho con mình hay không.

Vậy ba bé cần bổ sung Omega 3 cho bé như thế nào là đúng và đủ?

Trong bài viết này Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người biết rõ về cách bổ sung và liều dùng Omega 3 cho bé. Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới nhé!

 

1. OMEGA 3 LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI BỔ SUNG OMEGA 3 CHO BÉ?

omega 3 cho bé

omega 3 cho bé

Omega 3 là Acid Béo không no thiết yếu đối với cơ thể vì cơ thể người không có khả năng tự sản xuất ra Omega-3 được nên cần phải hấp thu từ các nguồn thực phẩm bên ngoài.

Một trong những công dụng quan trọng nhất của Omega-3 chính là khả năng kháng viêm. Không chỉ có tác dụng kháng viêm mà Omega 3 còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ,  sức khỏe tim mạch cũng như tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ nhỏ.

Trong Omega-3 có ba loại Acid quan trọng nhất cụ thể là  Acid Alpha-linolenic (ALA), Acid Docosahexaenoic (DHA), Acid Eicosapentaenoic (EPA). Dạng ALA được tìm thấy chủ yếu trong thực vật như các loại hạt, dầu đậu nành, dầu hạt lanh…

Còn DHA và EPA được tìm thấy chủ yếu ở động vật có nhiều trong các loại cá béo như cá thu, cá hồi…Tuy nhiên ALA không thể hấp thu ngay sau khi tiêu thụ được mà còn phải chuyển đổi sang dạng hấp thu được như DHA và EPA.

Trên thị trường  EPA và DHA được cung cấp rộng rãi dưới dạng sản phẩm bổ sung. Một số sản phẩm bổ sung Omega 3 có thể kể đến như dầu cá, dầu tảo và dầu nhuyễn thể.

2. LỢI ÍCH MANG LẠI TỪ OMEGA 3 CHO BÉ LÀ GÌ? CÓ CẦN THIẾT PHẢI BỔ SUNG OMEGA 3 CHO BÉ KHÔNG?

 

Việc tăng cường bổ sung Omega 3 cho bé có thể mang đến những lợi ích cụ thể như:

 • Về sức khỏe tim mạch: Omega-3 làm tăng nồng độ Cholesterol (HDL) tốt đồng thời giảm nồng độ Triglyceride và chất béo trong máu của bé.
 • Về thị lực: DHA đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thị lực và bảo vệ mắt cho trẻ.
 • Về trí não: Omega 3 hỗ trợ phát triển tăng cường trí não, tăng khả năng tập trung của trẻ giúp trẻ học tập tốt và hiệu quả, phát triển tư duy.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD): một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung Omega-3 có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ em.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm: mặc dù chưa có bằng chứng nào chứng minh Omega-3 có tác dụng trong điều trị bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, những người thường xuyên bổ sung các thực phẩm có chứa Omega 3 trong quá trình điều trị trầm cảm đều có chuyển biến tốt hơn.
 • Tốt cho bệnh hen suyễn: Một chế độ ăn giàu Omega-3 sẽ giúp giảm quá trình viêm, từ đó có lợi trong trường hợp bệnh hen suyễn.

Bổ sung Omega 3 cho bé là điều rất cần thiết. Việc thiếu hụt Omega-3 sẽ khiến hệ miễn dịch ở trẻ suy yếu, trẻ dễ mắc bệnh hơn và có thể gặp các vấn đề về da. Ba mẹ có thể bổ sung Omega-3 cho trẻ thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày với các thực phẩm chứa nhiều Omega 3 hoặc dưới dạng các loại sản phẩm bổ sung

 

3. LIỀU LƯỢNG BỔ SUNG OMEGA 3 CHO BÉ BAO NHIÊU LÀ ĐÚNG VÀ ĐỦ?

liều dùng omega 3 cho bé

liều dùng omega 3 cho bé

Nhu cầu Omega 3 hàng ngày sẽ còn phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của trẻ. Trường hợp nếu bổ sung lượng Omega-3 quá cao cho trẻ có thể sẽ gây ra tác dụng ngược lại. Vì vậy, trước khi dùng Omega 3 cho bé cần nắm được liều lượng sử dụng như thế nào là đủ.

Liều lượng được khuyến nghị hằng ngày:

 • Trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi: liều lượng sử dụng 0,5 gam/ngày.
 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 0,7 gam/ngày.
 • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 0,9 gam/ ngày.
 • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: Bé gái là 1 gam/ ngày. Bé trai là 1,2 gam/ ngày.
 • Trẻ từ 14 – 18 tuổi: Bé gái là 1,1 gam/ ngày. Bé trai là 1,6 gam/ ngày.

Những loại cá béo, các loại hạt và dầu thực vật sẽ là nguồn cung cấp Omega 3 mà mọi người có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn của con mình để tăng lượng hấp thu.

Bên cạnh đó, mọi người có thể cân nhắc bổ sung Omega 3 dưới dạng sản phẩm bổ sung như dầu cá, dầu nhuyễn thể và dầu tảo nếu trẻ không thường xuyên ăn cá hoặc các loại thực phẩm giàu acid béo Omega 3 khác.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn ngăn ngừa các tác dụng phụ có thể xảy ra thì trước khi cho con sử dụng, ba mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước.

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại dầu cá cũng như các sản phẩm Omega 3 cho bé khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về Omega 3 cho bé có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận