4 NỖI LO VỀ GAN NHIỄM MỠ CÓ GÂY RA UNG THƯ GAN?

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý rất phổ biến hiện nay. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể gây ra viêm gan, xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan.

Ở thời điểm hiện tại tỷ lệ mắc bệnh lý về gan nhiễm mỡ tại Việt Nam đang có dấu hiệu tăng cao số người mắc bệnh chiếm đến 30%. Và căn bệnh này hiện chưa có bất kỳ loại thuốc nào để điều trị. Làm dấy lên nỗi lo lắng, nhiều người đặt câu hỏi căn bệnh về gan này có thể biến chứng thành ung thư gan hay là không? Và thời gian điều trị hợp lý cũng như cách phòng ngừa căn bệnh về gan này.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người về vấn đề gan nhiễm mỡ có gây ra ung thư gan không? Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

1. GAN NHIỄM MỠ LÀ GÌ ?

4 nỗi lo về gan nhiễm mỡ gây ung thư

4 nỗi lo về gan nhiễm mỡ gây ung thư

Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ chất béo quá nhiều trong mô gan và có thể gây viêm hoặc không gây viêm. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể chữa khỏi mà không ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan hoặc hạn chế biến chứng sau này.

Vai trò của gan là chuyển hóa và thải đi các chất độc ra khỏi cơ thể. Gan nhiễm mỡ là tình trạng các tế bào gan bị mỡ xâm nhập đẩy nhân tế bào lệch về một bên, chủ yếu là mỡ động vật, thực vật mà cơ thể của mọi người tiêu thụ mỗi ngày và chúng gây ra rối loạn trong khi trao đổi chất ở bên trong gan.

Lượng mỡ tích tụ ở gan của người trưởng thành rơi vào khoảng từ 2-4%. Khi lượng mỡ này tăng lên chiếm đến 5% trọng lượng của gan thì tức là gan của bạn đã rơi vào tình trạng nhiễm mỡ và cần được điều trị ngay.

2. PHÂN LOẠI GAN NHIỄM MỠ

4 nỗi lo về gan nhiễm mỡ gây ung thư

4 nỗi lo về gan nhiễm mỡ gây ung thư

Gan nhiễm mỡ được chia thành hai nhóm:

+ Gan nhiễm mỡ do rượu (AFLD): tỷ lệ sẽ thấp hơn vì dựa trên quá trình thủy phân lipid khi sử dụng đồ uống có cồn quá nhiều. Ở nam giới uống trên 210 gram alcohol/ 1 tuần. Còn về nữ giới là 140 gram alcohol/ 1 tuần cả hai đều trên 2 năm thì mới đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về bệnh lý về gan.

+ Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD): sẽ phổ biến hơn là kết quả tích tụ lượng mỡ ở trong gan được chẩn đoán khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về gan. Thừa cân và béo phì là một trong những yếu tố có nguy cơ dẫn đến gan nhiễm mỡ không do rượu rất cao.

Tuy nhiên có đến khoảng 25% bệnh nhân không do rượu sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan và gây ra hậu quả nặng nề.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu gây ra sẽ không có các triệu chứng để mọi người dễ dàng nhận biết. Bác sĩ sẽ dùng siêu âm để chẩn đoán hoặc thông qua chụp cộng hưởng ( MRI ) lúc này có thể thấy hình ảnh gan của mình có kích thước lớn hơn bình thường và men gan tăng cao.

3. SỰ LIÊN HỆ GIỮA GAN NHIỄM MỠ VÀ UNG THƯ GAN

4 nỗi lo về gan nhiễm mỡ gây ung thư

4 nỗi lo về gan nhiễm mỡ gây ung thư

Một nghiên cứu đã đưa ra kết luận chỉ ra rằng gan nhiễm mỡ không do rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, ung thư đại trực tràng và ung thư vú cao so với những người bình thường. Cụ thể sau khi theo dõi phần trăm tỷ lệ nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 17 lần còn ung thư đại trực tràng cao gấp 2 lần và ung thư vú là cao gấp 1,9 lần khi được so sánh giữa những người mắc bệnh lý về gan và người bình thường.

4. PHÒNG NGỪA NGUY CƠ MẮC GAN NHIỄM MỠ

4 nỗi lo về gan nhiễm mỡ gây ung thư

4 nỗi lo về gan nhiễm mỡ gây ung thư

Hiện tại chưa có bất kỳ loại thuốc nào điều trị cho căn bệnh này. Một lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ gây viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Với nguyên nhân do rượu, đầu tiên cần bỏ rượu và ngưng uống rượu trong vòng 2 tuần. Thực hiện chế độ giảm uống rượu một cách khoa học dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ. Thay đổi lối sống thói quen giúp cải thiện tình trạng gan.

Với tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu cần điều trị các yếu tố nguy cơ thay đổi lối sống, kiểm soát đường huyết, duy trì cân nặng hợp lý những người thừa cân béo phì nên giảm lượng calo nhập vào mỗi ngày của bản thân.

Giảm trọng lượng cơ thể tăng cường hoạt động thể lực vận động thường xuyên và có chế độ ăn uống hợp lý tránh giảm cân đột ngột nên giảm từ từ. Tăng lượng dung nạp các loại rau xanh, củ và các loại trái cây lưu ý không ăn những loại trái cây quá ngọt có chỉ số GI quá cao.

Lựa chọn chế độ ăn địa trung hải sẽ loại bỏ được hiệu quả trình trạng bệnh lý về gan.

 

Lưu ý cho mọi người bài viết trên của Dr Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo và hiểu về bệnh chứ không thay thế việc chẩn đoán hay điều trị chuyên sâu.

Mọi người nên đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên sâu để được điều trị hiệu quả nhất nhé!

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận