Những vấn đề gặp phải Tiền Mãn Kinh và cách giải quyết.

Tiền mãn kinh ví như giai đoạn thứ 2 của sự phát triển sinh lý phụ nữ trong quá trình hoàn thiện sinh lý tự nhiên. Chúng chuyển đổi chức năng sinh sản sang một trang mới của người phụ nữ. Chính vì thế mà bạn cần nắm rõ những thay đổi trong cơ thể của bạn để còn biết mà phòng tránh không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của ban. Hôm nay Dr ngọc sẽ chia sẻ, tìm hiểu và hướng dẫn cách phòng bị lúc tiền mãn kinh xuất hiện. Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu:

Mãn kinh, và tiền mãn kinh là như thế nào?

Mãn kinh là gì và Tiền mãn kinh là gì? Giờ đây, bạn hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu về tình trạng mãn kinh và tiền mãn kinh để nắm rõ tình trạng của mình nhé:

  • Tiền mãn kinh: là chuẩn bị thời gian mà cơ thể của chị em phụ nữ bắt đầu chuyển đổi luật tự nhiên mà tạo hóa đã ban cho. Tiền mãn kinh quá trình chuyển đổi sang mãn kinh và đánh dấu kết thúc thời kỳ sinh sản của phụ nữ. Đến thời kỳ tiền mãn kinh các cơ quan của bộ phận sinh dục bắt đầu suy yếu, trứng sẽ không rụng nữa và chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng sẽ không còn xuất hiện. Bắt đầu đến thời kỳ tiền mãn kinh sẽ xuất hiện tùy theo cơ địa của mỗi người, có người sẽ kéo dài 2-3 năm, có độ tuổi từ 48-50 tuổi nhưng cũng có người sẽ sớm hơn hay muộn hơn.
  • Mãn kinh: là đánh dấu đời sống tình dục của giai đoạn thứ 2 của một đời sống của chị em phụ nữ, do thay đổi nội tiết tố sẽ làm suy yếu các chức năng buồng trứng.Khi đó buồng trứng của chị em phụ nữ sẽ ngừng hoạt động, ngừng hành kinh và chấm dứt chức năng sinh sản của phụ nữ.
Dấu hiệu nhận biết tình trạng tiền mãn kinh
Dấu hiệu nhận biết tình trạng tiền mãn kinh

Các thay đổi của chị em phụ nữ thời mãn kinh và tiền mãn kinh:

Trong phần này, Dr Ngọc sẽ giúp bạn nắm rõ về những thay đổi cơ thể của chị em phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh có thể là:

Kinh nguyệt sẽ thay đổi:

hàng tháng chúng ta sẽ không thấy chu kỳ kinh nguyệt, chúng tháng có, tháng không và nó sẽ không đều. Bởi hormon thay đổi nên ảnh hưởng tới chức năng của buồng trứng và điều đó làm sẽ làm cho chu kỳ kinh không đều, làm chậm hoặc tắt luôn. Lượng máu sẽ có nhiều hay ít lại.

Biểu hiện của cơ thể:

Có khi cơ thể sẽ nóng và bốc hỏa và đổ mồ hôi, đó là dấu hiệu của tiền mãn kinh rất phổ biến. Tùy theo từng cơn của cơ thể, có khi sẽ kéo dài và khoảng thời gian chịu đựng các cơn nóng. Các cơn nóng sẽ tăng cường cả ngày lẫn đêm kèm theo chứng khó ngủ và khi ngủ sẽ rất hay ngáy. Hiện tượng nóng gây cảm giác nóng bừng từ ngực, vai, cổ và đầu. Mồ hôi toát ra rất nhiều, sẽ làm  bớt đi độ ẩm của da làm cho da khô, đôi khi còn có cảm giác ớn lạnh,mệt mỏi.

Biểu hiện từ âm đạo:

Có những thay đổi về hormon làm thành âm đạo tiết ra ít số lượng dịch, sẽ không có sự đàn hồi. Có nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy rất khó chịu vùng âm đạo, rất đau khi quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng đường tiết niệu:

Rất hay xảy ra vấn đề viêm nhiễm đường tiểu trong thời kỳ tiền mãn kinh. Chúng ta sẽ cảm nhận được đó là khi đi tiểu sẽ rất đau và rát hay khi quan hệ tình dục cũng rất đau và rát nữa. Cách tốt nhất để phòng ngừa đó là vệ sinh sạch sẽ khi đi tiểu hay sau khi quan hệ tình dục. Chúng ta có thể sử dụng chất bôi trơn để giảm sự đau buốt.

Nhận biết mãn kinh theo từng độ tuổi
Nhận biết mãn kinh theo từng độ tuổi

Làm giảm sự ham muốn tình dục:

Phụ nữ khi đến thời kỳ tiền mãn kinh có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến như thay đổi tâm trạng, thiếu ngủ, âm đạo bị khô hay bị teo dẫn đến sự tổn thương nên phụ nữ không còn hứng thú trong quan hệ tình dục nữ.

Đau nhức:

Khi estrogen giảm, các dây chằng giảm và sụn cũng giảm thì của có những thay đổi trong hormone cũng có liên quan đến các xương khớp không được phát triển. Sẽ làm các khớp và xương sẽ đau nhức trong thời kỳ tiền mãn kinh. Có nhiều phụ nữ sẽ đau ở ngực và vú.

Cân nặng:

Khi quá trình trao đổi chất thì các cơ quan của cơ bắp sẽ ngừng phát triển, những căng thẳng sẽ tăng cao do thiếu ngủ và những lo lắng trong cuộc sống có nhiều sự thay đổi. Càng căng thẳng thì sẽ làm tăng trọng lượng hormone cortisol cao. Cho nên các chị em phải tập thể dục thường xuyên và các chế độ ăn uống cũng phải điều chỉnh sao cho không bị tăng cân nhé.

Sinh sản:

Đến thời kỳ tiền mãn kinh thì phụ nữ không thể sinh sản được nữa, vì buồng trứng đã suy yếu, làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Cách giải quyết và  phòng ngừa rối loạn tiền  mãn kinh.

Đến thời kỳ tiền mãn kinh chúng ta có những phương pháp để điều trị các chứng triệu chứng rối loạn. Dưới đây là một số biên pháp giúp bạn phòng ngừa mang lại hiệu quả tốt nhất:

  • Nên có những chế độ ăn uống và nghỉ ngơi thư giãn hợp lý.
  • Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trước và trong thời kỳ tiền mãn kinh.
  • Ăn thêm nhiều các loại rau quả mà chứa axit béo giúp làm giảm các cơn đau, viêm vùng âm đạo.Để làm tăng thêm năng lượng và tinh thần cho cơ thể.
  • Hãy tập thể dục thường xuyên để làm giảm đau và tăng sự dẻo dai cho các cơ bắp và xương khớp.
  • Nên đi khám định kỳ 6 tháng một lần để kiểm tra về sức khỏe và phát hiện những bất thường về cơ thê.

Thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh thì người phụ nữ có những điều bất thường về cơ thể, chúng làm rối và xáo trộn tính cách và nhiệt độ của con người .Chính vì điều đó nên Dr Ngọc đã chỉ cho chúng ta cách giải quyết các vấn đề về tiền mãn kinh và mãn kinh, để chúng ta phòng ngừa.

Các bạn muốn biết chi tiết hơn thì hãy xem video dưới đây của Dr Ngọc nhé:

Trên đây là những chia sẻ của Dr Ngọc về cách giải quyết các vấn đề thường gặp trong thời kỳ tiền mãn kinh. Nếu các bạn muốn Dr Ngọc chia sẻ thêm thì hay comment dưới bài viết. 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận