Những bệnh lý xương khớp tiền mãn kinh bạn cần biết

Bệnh lý xương khớp tiền mãn kinh – Tiền mãn kinh là khoảng thời gian mà cơ thể người phụ nữ trải qua nhiều thay đổi. Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng và gây ra một số vấn đề về sức khỏe, có thể kể đến như chứng đau khớp thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh. Đau khớp gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải.

Sự ảnh hưởng của tiền mãn kinh lên xương khớp:

Thông thường, những bệnh nhân bị thoái hóa khớp ở thời kỳ mãn kinh không có hoặc phát triển bệnh viêm khớp kèm theo. Đau trong giai đoạn này có thể liên quan đến thay đổi nội tiết tố hoặc một tình trạng thứ phát có thể hồi phục khác.

Ảnh hưởng đến xương: Gây loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương

Estrogen được coi là chất bảo vệ xương tự nhiên. Sự thiếu hụt hormone này trong thời kỳ tiền mãn kinh dẫn đến mất khối lượng xương và là một trong những yếu tố góp phần phát triển bệnh loãng xương. Bệnh này làm suy yếu xương và tăng nguy cơ gãy xương đột ngột. Trên thế giới, ước tính cứ ba phụ nữ trên 50 tuổi thì có một người bị gãy xương do loãng xương.

Tình trạng đau nhức xương khớp tại thời kỳ tiền mãn kinh

Tình trạng đau nhức xương khớp tại thời kỳ tiền mãn kinh

Tác động đến khớp: Gây đau khớp

Estrogen là một thành phần quan trọng giúp điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể. Do đó, thiếu estrogen khiến cơ thể phụ nữ kém khả năng giữ nước và ảnh hưởng không nhỏ đến việc bôi trơn các mô khớp. Nếu không có chất bôi trơn, sụn dễ bị thoái hóa và khớp có nguy cơ bị viêm. Một nghiên cứu trước đây cho thấy rằng các lớp bề mặt của sụn mất nước có xu hướng mỏng manh hơn so với sụn được giữ nước tốt.

Mất nước cũng có thể dẫn đến tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, đồng thời làm giảm khả năng đào thải axit uric dư thừa của thận. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút và khiến phụ nữ tiền mãn kinh bị đau khớp thường xuyên.

Không chỉ vậy, estrogen còn giúp điều hòa chuyển hóa glucose và lipid trong cơ thể. Nồng độ estrogen thấp khiến phụ nữ tiền mãn kinh dễ tăng cân hơn. Theo các chuyên gia, tăng cân gây căng thẳng nhiều hơn cho các khớp chịu trọng lượng của cơ thể, đặc biệt là khớp thắt lưng, hông và đầu gối, do đó làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh cơ xương khớp ở những đối tượng này.

Tác động đến các mô mềm khác

Bên cạnh tác động đến xương khớp, sự sụt giảm nội tiết tố estrogen trong thời kỳ mãn kinh còn có thể ảnh hưởng đến các mô mềm xung quanh khớp như dây chằng, gân, màng hoạt dịch, bao khớp….

Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ tiền mãn kinh có thể bị đau khớp nhiều hơn so với dân số chung. Do phụ nữ trong thời kỳ này dễ bị mất ngủ, đây là một trong những nguyên nhân khiến họ nhạy cảm hơn với cơn đau, hay nói cách khác là tăng cảm giác đau. Không những vậy, khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, cơ thể phụ nữ sẽ kém hấp thu magie do căng thẳng và hệ tiêu hóa suy yếu nên thay đổi nhận thức về từng cơn đau.

Một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau xương khớp ở phụ nữ thời mãn kinh

Một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau xương khớp ở phụ nữ thời mãn kinh

Những triệu chứng đau xương khớp trong thời kỳ tiền mãn kinh

Rối loạn tiền mãn kinh có thể ảnh hưởng và gây ra các tình trạng cơ xương khác nhau, bao gồm viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể mà phụ nữ có triệu chứng đau xương khớp tiền mãn kinh sẽ kèm theo các triệu chứng khác.

Thoái hóa khớp là triệu chứng đâu xương khớp tiền mãn kinh:

Đây là dạng viêm khớp phổ biến nhất, xảy ra khi lớp sụn bảo vệ đầu xương bị mài mòn theo thời gian. Căn bệnh này thường ảnh hưởng đến các khớp bàn tay, đầu gối, hông và cột sống và có thể biểu hiện bằng các triệu chứng:

 • Các khớp bị đau trong hoặc sau khi vận động.
 • Cảm giác cứng khớp dễ nhận thấy vào buổi sáng khi thức dậy hoặc khi lâu không vận động, nhưng thường biến mất sau vài phút vận động.
 • Tiếng kêu cót két hoặc cót két khi di chuyển con dấu.
 • Hình thành các mảnh xương bổ sung xung quanh khớp bị ảnh hưởng, còn được gọi là gai xương.
 • Sưng do viêm các mô mềm xung quanh khớp.
Tình trạng đau nhức xương khớp tiền mãn kinh

Tình trạng đau nhức xương khớp tiền mãn kinh

Bệnh viêm khớp dạng thấp:

Đây cũng là một bệnh tự miễn mãn tính, ảnh hưởng đến niêm mạc của khớp, gây sưng đau và cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp. Không giống như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp thường bắt đầu ở các khớp nhỏ như khớp bàn tay, bàn chân. Bệnh có xu hướng ảnh hưởng đến các khớp đối xứng trong cơ thể và biểu hiện bằng các triệu chứng:

 • Đau, sưng hoặc cứng kéo dài hơn 6 tuần
 • Cứng cứng buổi sáng kéo dài hơn 30 phút
 • Tình trạng viêm có thể làm cho các khớp sưng tấy, nóng, đỏ và mềm khi chạm vào.
 • Ở một số người, các nốt thấp khớp có thể xuất hiện dưới da xung quanh các khớp bị ảnh hưởng.
 • Các triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, sốt, đổ mồ hôi nhiều, chán ăn, sụt cân
 • Tình trạng viêm có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như mắt, tim hoặc phổi và gây ra các vấn đề như khô mắt và đau ngực.

Video Dr Ngọc chia sẻ về bệnh xương khớp tiền mãn kinh bạn cần biết

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây, chị em đã biệt được bệnh xương khớp tiền mãn kinh ảnh hưởng như thế nào? Những tình trạng gây ra bệnh trong từng giai đoạn khác nhau. Để có hướng điều trị cũng như được tư vấn tốt nhất, bạn hãy liên hệ ngay đến Dr Ngọc. Tại đây, chị em sẽ được tư vấn chi tiết cũng như đưa ra hướng xử lý kịp thời đảm bảo sức khỏe cho mình tốt nhất.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận