Tổng hợp Nhóm Đối Tượng Có Nguy Cơ Bị Hậu Covid Cao

Đối Tượng Có Nguy Cơ Bị Hậu Covid – Tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử bị nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng sau đó mà chúng ta không thể nào giải thích bằng các chẩn đoán thay thế. Có rất nhiều người sau khi bị nhiễm covid xong rất lo lắng liệu mình có thuộc nhóm có nguy cơ bị hậu covid hay không. Bạn cùng theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây của Dr Ngọc để tìm câu trả lời.

Nhóm có trên 5 triệu chứng khi F0 thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị hậu covid

Khi bị nhiễm covid chúng ta có thể có một số triệu chứng như sốt, ho,… đấy là những triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm COVID-19. Tuy nhiên nhóm những người có trên 5 triệu chứng (ho, khó thở, tiêu chảy, chóng mặt, đi ngoài…) thì sẽ thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị hậu Covid.

Nhóm nguy cơ (bệnh lý nền) thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị hậu covid

Có thể hiểu, bệnh lý nền là bệnh đã có sẵn trước khi bị nhiễm COVID-19. Đây thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị hậu covid. Những bệnh lý nền thường có nguy cơ bị hậu covid như: Tăng huyết áp, mỡ máu, tiểu đường, béo phì,…Tất cả những người mắc bệnh nền đều phải thường xuyên uống thuốc. Bên cạnh đó việc vận động ít khiến sức đề kháng giảm, công với bệnh lý nền sẵn có sẽ tạo điều kiện cho các yếu tố nguy hiểm dễ dàng tấn công.

Nhóm người mắc bệnh lý nền khi mắc COVID-19 sẽ suy giảm sức đề kháng khiến lượng virus trong cơ thể phát triển nhanh hơn, gây tổn thương nhanh hơn so với các bệnh nhân khác. Do đó, ngoài những biện pháp phòng ngừa hằng ngày, những người mắc bệnh lý nền cần phải đặc biệt tuân thủ những lưu ý sau đây:

  • Cần kiểm soát các bệnh lý nền, tình trạng bệnh của mình;
  • Luôn mang theo thuốc trong người, ít nhất là đủ dùng cho 30 ngày;
  • Thường xuyên thăm khám và trao đổi tình trạng bệnh lú nền của mình cho bác sĩ và liên hệ ngay khi có dấu hiệu bất thường.
  • Đảm bảo tiêm ngừa đầy đủ vacxin phòng bệnh cúm và viêm phổi để hạn chế tình trạng xấu đi trong trường hợp bị hậu covid.
Nhóm Đối Tượng Có Nguy Cơ Bị Hậu Covid do bệnh nền

Nhóm Đối Tượng Có Nguy Cơ Bị Hậu Covid do bệnh nền

Nhóm người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị hậu covid

Nhóm người cao tuổi (đa số trên 70 tuổi) sau khi bị nhiễm covid tỉ lệ bị viêm cơ tim cao hơn rất nhiều so với nhóm thấp tuổi hơn. Nhóm người trên 60 tuổi thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị hậu covid.

Nữ giới thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị hậu covid

Nữ giới thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị hậu covid cao hơn nam giới, thường gặp ở độ tuổi trung niên và lớn tuổi (trên 35 tuổi) và có thể gặp ở trẻ em. Các bệnh nhân mang thai cũng nên chú ý về vấn đề hậu covid để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Đối tượng có nguy cơ bị hậu covid nên đi khám sàng lọc

Sau khi khỏi bệnh cần đi khám sàng lọc, đánh giá tình trạng sức khỏe để xác định những nguy cơ có thể xảy ra với sức khỏe, nhất là những đối tượng có nguy cơ hậu covid.

Đối tượng có nguy cơ bị hậu covid nên đi khám sàng lọc lúc nào?

Hậu Covid-19 là vấn đề sức khỏe được người dân quan tâm và lo lắng. Nhất là những đối tượng có nguy cơ hậu covid. Để quản lý sức khỏe được tốt nhất, sau mắc Covid-19 người dân nên đến thăm khám, khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế để được theo dõi và đánh giá tình trạng sức khỏe bản thân một cách toàn diện. Sau khi bị nhiễm và đã khỏi khoảng 2 tháng sau chúng ta nên đi khám sàng lọc kể cả có triệu chứng hoặc không có triệu chứng vẫn nên đi kiểm tra giống như đi khám định kỳ.

Nếu xuất hiện các triệu chứng hô hấp ở hội chứng hậu Covid-19 (khó thở, đau tức ngực, suy giảm chức năng hô hấp, ho kéo dài, hạn chế hoạt động thể lực,…) thì bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế sẽ giúp phát hiện sớm và xử lý sớm những di chứng gây ảnh hưởng đến phổi và các cơ quan khác trong cơ thể sau hậu Covid.

Cần đi khám thường xuyên để điều trị hậu covid

Cần đi khám thường xuyên để điều trị hậu covid

Khám sàng lọc hậu covid bao gồm những gì?

Khám sàng lọc cho những đối tượng có nguy cơ hậu covid bao gồm một số kiểm tra sau:

  • Kiểm tra chức năng của gan, thận, máu và các cơ quan liên quan khác.
  • Tiến hành chụp chiếu để kiểm tra chức năng phổi, siêu âm để kiểm tra các cơ quan cơ bản.
  • Được bác sĩ chuyên khoa tư vấn về sức khỏe, nghỉ ngơi và dinh dưỡng tốt.

Nếu không có dấu hiệu bất thường: Người bệnh cũng nên đặt lịch khám tổng quát tại các cơ sở y tế như một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Lưu ý: khoảng thời gian không quá 6 tháng kể từ thời điểm bạn bị nhiễm Covid.

Video chia sẻ Tổng hợp Nhóm Đối Tượng Có Nguy Cơ Bị Hậu Covid Cao

Để có một sức khỏe tốt chúng ta nên chú ý đến các biện pháp phòng ngừa an toàn và phải tìm hiểu kỹ những đối tượng có nguy cơ hậu covid để từ đó đúc rút được những bài học cho bản thân. Mong rằng với những chia sẻ trên đây phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về đối tượng có nguy cơ bị hậu Covid. Hãy xem video để hiểu cụ thể hơn và comment những yêu cầu để Dr Ngọc có thể tư vấn và giải đáp giúp các bạn nhé.

By Published On: Tháng Năm 14th, 2022Categories: Tin tức0 Comments

Xem thêm

Bình luận