Nhịn ăn chống lão hoá da có phải là phương pháp tin cậy?

Ăn kiêng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cân nặng. Các nghiên cứu mới đã kết luận: Nhịn ăn chống lão hoá da và tăng hoạt động trao đổi chất. Hãy cùng Dr ngọc tìm hiểu sự thật – thất bại của nghiên cứu này.

Các nghiên cứu đăng trên tạp chí Scientific Reports đưa ra một đề xuất mới. Việc nhịn ăn: tức hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể giúp kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa.

Các chuyên gia tại Đại học Khoa học và Công nghệ Okinawa, Nhật Bản đã tiến hành một cuộc thử nghiệm. Trong đó, với một nhóm tình nguyện viên gồm 4 người, họ nhịn ăn trong 58 giờ. Sau đó, họ tiến hành đo các chất chuyển hóa và phân tích tất cả các mẫu máu lúc đói.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc da buổi tối đúng và hiệu quả

Điều gì xảy ra khi nhịn ăn?

Khi cơ thể con người không nhận được thức ăn, quá trình trao đổi chất có một số thay đổi so với bình thường.

Thông thường, cơ thể sử dụng carbohydrate có sẵn để cung cấp năng lượng. Nhưng khi không ăn vào carbohydrate. Các tế bào trao đổi chất sẽ lấy năng lượng từ những nơi khác như axit amin. Đây được gọi là quá trình tạo gluconeogenesis.

Điều gì xảy ra khi nhịn ăn để chống lão hóa da
Điều gì xảy ra khi nhịn ăn để chống lão hóa da

Gluconeogenesis đã được chứng minh bằng cách theo dõi nồng độ trong máu của các chất chuyển hóa bao gồm carnitine và butyrate. Khi nhịn ăn, nồng độ các chất chuyển hóa trong máu tăng lên. Quá trình chuyển hóa cũng thay đổi, đặc biệt là các sản phẩm của chu trình acid citric.

Chu trình citric (chu trình Krebs) là một chuỗi các phản ứng hóa học giải phóng năng lượng. Dự trữ thông qua quá trình oxy hóa khử acetyl-CoA, có nguồn gốc từ carbohydrate, chất béo, protein. Tạo thành adenosine triphosphate (ATP) và carbon dioxide.

Ngoài ra, đã có sự gia tăng mức độ purine và pyrimidine là những hợp chất làm tăng tổng hợp protein và biểu hiện gen.

Ăn chay thúc đẩy các hợp chất chống lão hóa

Mức purine và pyrimidine cao hơn dẫn đến tăng mức độ của một số hợp chất chống oxy hóa như ergothioneine và carnosine.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chuyển hóa bao gồm leucine, isoleucine và axit nhãn khoa suy giảm. Khi cơ thể chúng ta già đi, nhưng việc nhịn ăn sẽ thúc đẩy các chất này hoạt động.

Ăn chay để thúc đẩy quá trình chống lão hóa da
Ăn chay để thúc đẩy quá trình chống lão hóa da

Nghiên cứu “nhịn ăn chống lão hóa da” với 4 tình nguyện viên, các chuyên gia xác định. Với 44 chất chuyển hóa tăng lên trong thời gian nhịn ăn, một số chất tăng gấp 60 lần. Những chất này rất quan trọng cho việc duy trì cơ thể và hoạt động chống oxy hóa. Kết quả cho thấy có thể đạt được sự trẻ hóa bằng cách nhịn ăn.

Các nhà khoa học cho rằng, tăng cường chất chống oxy hóa là phản ứng sống còn của cơ thể khi cơ thể bị căng thẳng, do đó làm giảm quá trình lão hóa, giúp da săn chắc.

Xem thêm: Bí kíp ngăn chặn nếp nhăn dưới mắt tại nhà

Ăn chay chống lão hóa như thế nào là hợp lý?

Các chuyên gia khuyến nghị nên nhịn ăn ngắt quãng để kéo dài sức khỏe và giữ cơ thể cân đối.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn là cách thay đổi thói quen ăn uống, thay đổi giờ giấc ăn uống. Để cơ thể tận dụng tối đa chất dinh dưỡng, kích thích sản sinh các chất chuyển hóa.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn là phương pháp đơn giản nhất trong tất cả các phương pháp nhịn ăn. Chúng không giới hạn khẩu phần ăn của bạn. Một trong những phương pháp nhịn ăn ngắt quãng 16/8. Yêu cầu bạn nhịn ăn trong 16 giờ liên tục và chỉ được phép ăn trong 8 giờ còn lại.

Ăn chay để chống lão hóa da như thế nào hiệu quả
Ăn chay để chống lão hóa da như thế nào hiệu quả

Khung thời gian này không cố định và phụ thuộc vào lịch trình hàng ngày của bạn. Phổ biến nhất là khung giờ từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối. Bỏ bữa sáng có thể bạn cho là phản khoa học, vì bữa sáng là bữa sáng quan trọng nhất trong ngày. Các nghiên cứu gần đây cho thấy ăn sáng không hoàn toàn là bữa ăn quan trọng nhất. Bạn có thể bỏ bữa sáng và ăn trưa với thực đơn bổ dưỡng hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen ăn sáng không thể bỏ qua, bạn có thể chọn khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều và bỏ bữa tối. Trên đây là những chia sẻ của Dr Ngọc về phương pháp Nhịn ăn chống lão hoá da. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc da.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận