[Mẹo vặt] Bỏ ngay 4 thói quen xấu làm da bị mụn

Có những thói quen xấu làm da bị mụn ngày càng trở nên trầm trọng hơn mỗi ngày như thế nào? Hàng ngày chúng ta đều có những phương pháp chăm sóc da mụn phải không? Nhưng liệu những thói quen đấy có thực sự tốt cho các bạn không hay chính các bạn đang làm cho mụn trở nên càng tồi tệ hơn? Vậy thì trong bài viết dưới đây bác sĩ Ngọc sẽ chia sẻ cho các bạn 4 thói quen xấu các bạn sử dụng hàng ngày, để bạn có thể tránh và cải thiện tình trạng mụn được tốt hơn. Những thói quen nào làm cho da chúng ta trở nên nhiều mụn hơn?

Thứ nhất: Không rửa mặt hàng ngày cũng là thói quen xấu làm da bị mụn

Rất nhiều người nghĩ việc rửa mặt là điều hiển nhiên hàng ngày chúng phải làm. Nhưng không phải là tất cả, có nhiều người không thực hiện chúng hoặc cũng có thể chỉ rửa bằng nước thường thôi. Tuy nhiên, đối với da mụn bạn cần những loại sữa rửa mặt riêng dành cho mụn. Bởi khi sử dụng nước lạnh bình thường chúng không thể loại bỏ các lớp dầu trên da chúng ta được. Các bạn cần phải có những sản phẩm dành riêng cho da mụn, có thể sử dụng các loại có thành phần là BHA – loại dành riêng cho da dầu. Thì lúc này mới giúp kiểm soát tình trạng dầu của chúng ta, từ đó mới hạn chế tình trạng mụn quay trở lại.

Không rửa mặt thường xuyên mỗi ngày
Không rửa mặt thường xuyên mỗi ngày

Thứ 2: Rửa mặt quá nhiều

Không rửa mặt cũng mụn mà rửa nhiều cũng bị mụn, đây cũng là một trong những thói quen xấu làm da bị mụn. Nghe thì có vẻ hơi vô lý đúng không? Nhưng thực tế đúng là như vậy các bạn ạ, bởi khi các bạn rửa mặt quá nhiều thì lớp dầu trên da sẽ bị mất đi. Ở đây chúng ta đang nói về vấn đề kiểm soát dầu. Vì thế, khi rửa qua nhiều thì lớp dầu sinh da sẽ bị mất hết đi, mà cái lớp dầu đó còn đang bảo vệ da chúng ta, cấp ẩm cho da. Khi mà bị mất dầu đột ngột như vậy cơ thể sẽ có phản ứng tự bảo vệ cơ thể bằng cách sẽ tăng lượng dầu thoát ra ngoài nhiều hơn vào những ngày hôm sau. Vì thế khi bạn rửa hết sạch dầu hôm nay thì chỉ 2 ngày sau thôi dầu sẽ quay lại và tăng sinh nhiều hơn rất nhiều. Đồng nghĩa với tình trạng mụn trở nên nhiều hơn. 

Vậy câu hỏi đặt ra đó là:” Một ngày rửa mặt bao nhiêu lần?” Thông thường các bạn rửa mặt bằng sữa rửa mặt 2 lần một ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, vẫn có thể rửa mặt 3, 4 lần nhưng những lần sau đó chỉ rửa bằng nước lạnh thôi.

Rửa mặt quá nhiều lần trong ngày
Rửa mặt quá nhiều lần trong ngày

Thứ 3: Thói quen nặn mụn

Một đề nghị của bác sĩ Ngọc với các bạn đó là khi bị mụn thì kiêng soi gương. Thực ra cái gương chẳng ảnh hưởng gì tới mụn của các bạn cả nhưng khi cầm gương lên nhìn thấy mụn thì bạn lại dùng tay nặn mụn đó. Thì chính cái việc bóp mụn đấy là một trong những thói quen xấu làm da bị mụn của chúng ta:

Thói quen xấu trong việc nặn trị mụn
Thói quen xấu trong việc nặn trị mụn
  • Thứ nhất: Tay của chúng ta là nơi bẩn nhất, chứa rất nhiều vi khuẩn trong đó. Và khi chúng ta nặn mụn sẽ tạo ra tổn thương trên bề mặt da, từ đó vi khuẩn sẽ xâm nhập vào. Lúc này sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn. Mụn trứng cá hình thành là do vi khuẩn P.acnes nhưng tay chúng ta có rất nhiều loại vi khuẩn khác dẫn tới tình trạng nhiễm khuẩn chéo trên bề mặt da chúng ta. 
  • Thứ hai: Khi chúng ta nặn mụn sẽ làm cho mụn vỡ ra và thường thì tổn thương sẽ nằm sâu dưới màng đáy của chúng ta. Điều này rất dễ để lại sẹo trên da, vì vậy các bạn có thể để ý một số bạn có thói quen nặn mụn thường hay có sẹo rỗ trên mặt. Nhưng không phải là không được nặn mụn mà nặn mụn bạn phải có kỹ thuật, các bạn có thể đến các cơ sở spa, chăm sóc da người ra sẽ đi găng, các dụng cụ đảm bảo vô khuẩn và kỹ thuật nặn mụn cho bạn.

Thứ 4: Dùng mỹ phẩm sai cách cũng là thói quen xấu làm da bị mụn

Nhiều khi các bạn bị mụn nhưng lại vẫn dùng các sản phẩm bình thường như hàng ngày, đó là không đúng. Đơn giản nhất đó là dùng sữa rửa mặt thì phải dùng đúng sữa rửa mặt chuyên dành cho da mụn. Thì sau khi sử dụng sẽ không loại bỏ hoàn toàn lớp dầu trên bề mặt da mà chỉ kiểm soát dầu. Nhưng các loại sữa rửa mặt khác da chúng ta sẽ sạch bóng như vậy là chúng ta đang chọn sữa rửa mặt sai.

Dùng mĩ phẩm sai cách
Dùng mĩ phẩm sai cách

Hay nữa là chọn sản phẩm tẩy da chết đối với da mụn. Thì da mụn là thuộc loại da nhạy cảm rồi nên cần sử dụng loại tẩy da chết có thành phần BHA thường nó chính là Acid salicylic để kiểm soát dầu. Nhưng nếu bạn chọn loại AHA thì sẽ không loại bỏ dầu trên da. 

Với các loại mỹ phẩm khác đơn cử như kem chống nắng – một trong những sản phẩm không thể thiếu đối với chúng ta. Nhưng đối với da dầu cần có những loại kem chống nắng chuyên biệt dành cho da dầu và chúng sẽ có loại kiểm soát dầu hoặc ngăn chặn tình trạng bít tắc lỗ chân lông. 

Để hiểu rõ hơn về các thói quen này, hãy theo dõi video của Dr Ngọc đã thống kê cụ thể ở dưới đây:

Trên đây chính là 4 điều sai lầm trong quá trình chăm sóc da mụn của chúng ta. Đây cũng là thói quen xấu làm da bị mụn chúng ta đang gặp hàng ngày. Hy vọng những thông tin mà bác sĩ Ngọc chia sẻ bạn sẽ có những thói quen khác và hạn chế tình trạng mụn quay trở lại.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận