6 Điều Bạn Cần Lưu Ý F0 Cách Ly Tại Nhà Như Thế Nào

Lưu ý F0 cách ly tại nhà – Hôm nay, Bác sĩ Ngọc chia sẻ với bạn về phương pháp làm thế nào để hạn chế lây nhiễm khi cách ly tại nhà. Đối với tình hình hiện tại, có rất nhiều trường hợp F0 sẽ phải tự cách ly tại nhà, với việc này sẽ làm nguy cơ lây ra công động khá nhanh. Vậy làm thế nào để hạn chế phát bệnh cho mình và lây nhiễm cho những người xung quanh. Trong bài viết này, Bác sĩ Ngọc sẽ chia sẻ cho bạn 6 điều để làm sao hạn chế việc lây nhiễm cho những người xung quanh trong gia đình.

Cần có phòng riêng tách biệt – Lưu Ý F0 Cách Ly Tại Nhà:

Bạn cần phải có phòng thông thoáng, có cửa sổ thông thoáng là tốt nhất. Đặc biệt, gia đình có người cao tuổi và bệnh lý nền nên chuyển sang khu vực khác. Không nên sống cùng nhà với người F0, bởi sẽ có nguy cơ lây nhiễm khá cao. Với những người bị F0 mà khỏe mạnh thì nên tự chăm sóc mình trong các việc cá nhân như: giặt giũ, ăn uống,… Những người có sức khỏe yếu thì cần có người chăm sóc riêng cho chúng ta, nên lựa chọn 1 người khỏe mạnh hoặc đã được tiêm vaccine. Bạn cần chuẩn bị các thiết bị có sẵn cho mình như:

  • Nhiệt kế
  • Thiết bị đo SPO2
  • Thuốc (giảm sốt, giảm đau, vitamin C, Vitamin tổng hợp)

Các loại thuốc sử dụng trong điều trị Corona: Đơn thuốc điều trị Covid – 19 được áp dụng tại Tp.HCM

Ngoài ra các đồ dùng khác như: bát đĩa, quần áo,….. tất cả mọi thứ đều dùng riêng, không chung với người trong gia đình.

Cần có phòng cách ly riêng biệt với bệnh nhân F0
Cần có phòng cách ly riêng biệt với bệnh nhân F0

Cần có thùng rác có nắp đậy riêng cho bệnh nhân:

Khi bạn bị bệnh cách ly trong phòng thì cần có sọt rác có nắp đậy riêng và có túi nilong để chứa rác bên trong. Bạn cần cột kín túi đó lại khi vất rác và có giấy gián trên trên túi ghi là: Túi của bệnh nhân F0, để khi người nhà vất rác sẽ có cảnh báo. Đồng thời cũng như việc bảo vệ các nhân viên dọn rác sẽ thấy được túi tác đó để tránh không bị nhiễm tốt hơn.

Như vậy bạn cần phải buộc túi rác lại, xịt kháng khuẩn và dán giấy lên trên túi rác. Đây là điều thứ 2 mà chúng ta cần phải làm.

Không sử dụng điều hòa trung tâm:

Trong một số gia đình chung cư hay nhà riêng có sử dụng điều hòa trung tâm (điều hòa tổng cho tất cả các phòng). Bạn cần tuyệt đối không nên sử dụng, bởi virus có thể lây lan qua đường ống thông của điều hòa và sang phòng khác.

Nếu có điều hòa của phòng riêng thì có thể dùng, nhưng cũng nên hạn chế. Bởi khi dùng điều hòa nhiệt độ sẽ hạ xuống, làm cho virus trong phòng tồn tại lâu hơn. Bạn nên sử dụng quạt tốt nhất, nên đặt quặt quạt hướng ra ngoài cửa nhằm cho lượng virus trong phòng đưa ra ngoài. Bạn cũng biết, khi virus ra ngoài ở môi trường ánh sáng sẽ chết trong vòng 15 phút.

Không giặt chung quần áo với bệnh nhân:

Bạn cũng biết, khi bị F0 thì lúc nói chuyện hay ho các giọt bắn sẽ dính trên quần áo của chúng ta. Nên tuyệt đối không giặt chung quần áo với các thành viên khác trong gia đình. Nếu thuận lợi thì có thể giặt ngay trong phòng của chúng ta, hoặc có thể tự giặt tay là tốt nhất. Khi giặt tay, bạn ngâm quần áo trong xà phòng ít nhất trong vòng 20 phút sẽ giúp cho việc tiêu diệt virus sẽ tốt hơn.

Nếu bạn vẫn đi giặt được thì cố gắng tự mình làm, không nên nhờ người ở phòng khác đi giặt sẽ làm lây nhiễm sang.

Không được giặt chung quần áo với bệnh nhân F0
Không được giặt chung quần áo với bệnh nhân F0

Thương xuyên vệ sinh, sát khuẩn vận dụng trong nhà:

Bởi khi bạn ho hay nói chuyện thì giọt bắn sẽ bay ra bắn vào các vận dụng như: điện thoại, cạnh giường, cạnh tủ,….. Chính vì thế, bạn cần thường xuyên vệ sinh, sát khuẩn bằng các loại dung dịch javel hoặc cồn xát khuẩn ở nồng độ 60 – 80%. Bạn có thể xịt và lau qua ở các giường và các vận dụng khác thật sạch sẽ và thường xuyên.

Ngoài ra, ở nhà vệ sinh thì tình trạng bị lây lan virus cũng dễ xảy ra. Mặc dù chưa được chứng minh khẳng định rõ ràng về việc lây lan qua đường tiêu hóa. Nhưng trong phân vẫn có ẩn chửa virus.

Cần có bàn để nhận đồ:

Bạn cần có cái bàn để đồ bên ngoài và gọi đồ vào, hạn chế việc đưa đồ trao tay trực tiếp tránh nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt với những bệnh nhân F0 phải để ý đến việc hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, để tránh lây nhiễm.

Video chia sẻ của Bác sĩ Ngọc về những lưu ý F0 cách lý tại nhà:

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, Bác sĩ Ngọc đã giúp bạn có được những lưu ý F0 cách ly tại nhà mang lại hiệu quả tốt nhất. Chắc chắn với những kiến thức này sẽ giúp bạn có được kinh nghiệm trong sóc sức khỏe trong mùa dịch. Bạn còn điều gì khác thắc mắc, hãy liên hệ ngay để được Bác sĩ Ngọc giải đáp.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận