LASER LÀ GÌ? 3 NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA LASER TRONG ĐIỀU TRỊ NÁM

Laser là gì? Chúng có tác dụng như thế nào trong việc chăm sóc da? Nguyên tắc hoạt động trong điều trị nám của laser là gì?

Nám đang là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm đặc biệt là những người bước vào độ tuổi trung niên. Hiện nhu cầu điều trị nám bằng laser là phương pháp thẩm mỹ thu hút rất nhiều sự chú ý của nhiều chị em bởi ai cũng muốn mình trở nên đẹp hơn và hoàn hảo hơn trong mắt người khác.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ rõ hơn khái niệm của laser là gì cũng như nguyên tắc hoạt trong điều trị nám của laser là gì.

Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết ngày hôm nay nhé!

 

1. LASER LÀ GÌ?

laser là gì và 3 nguyên tắc hoạt động của laser

laser là gì và 3 nguyên tắc hoạt động của laser

Laser và các phương thức dựa trên ánh sáng được sử dụng để điều trị nhiều loại rối loạn đặc trưng của chứng tăng sắc tố da thông qua các cơ chế quang nhiệt, quang cơ học và xâm lấn nhằm phá hủy sắc tố melanin từ đó làm mờ đi các vết sạm nám.

Ngoài ra để an toàn và hiệu quả đòi hỏi phải có kiến ​​thức thấu đáo và chuyên môn về các nguyên tắc chi phối sự tương tác giữa ánh sáng, da và đưa ra các lựa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp cho từng loại nám.

 

2. NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG TRONG ĐIỀU TRỊ NÁM CỦA LASER LÀ GÌ

laser là gì và 3 nguyên tắc hoạt động của laser

laser là gì và 3 nguyên tắc hoạt động của laser

Việc sử dụng tia laser và ánh sáng xung cường độ cao để điều trị nám dựa trên ứng dụng lâm sàng của lý thuyết quang nhiệt chọn lọc, mô tả cơ chế mà ánh sáng có thể được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng cụ thể trên da .

Các nguyên tắc cơ bản của quá trình quang nhiệt chọn lọc như sau:

  • Bước sóng của ánh sáng được sử dụng được ưu tiên hấp thụ bởi phân tử mục tiêu (còn được gọi là nhóm mang màu).
  • Ánh sáng phải được phân phối trong một khoảng thời gian (thời lượng xung) để hạn chế thiệt hại cho mục tiêu và các cấu trúc da lân cận.
  • Năng lượng ánh sáng được truyền tới nhóm mang màu mục tiêu phải đủ để phát huy hiệu quả điều trị mong muốn đồng thời giảm thiểu tổn thương cho mô lân cận.

Trong phần lớn các rối loạn tăng sắc tố da, melanin là nhóm mang màu được nhắm mục tiêu trong quá trình điều trị nám.

 

2.1 NGUYÊN TẮC LASER ĐIỀU TRỊ NÁM – BƯỚC SÓNG ÁNH SÁNG

Sự hấp thụ ánh sáng mạnh bởi melanin xảy ra trong phạm vi cực tím của quang phổ điện từ. Nói chung, hoạt động của melanin đối với ánh sáng sẽ giảm dần khi bước sóng tăng có nghĩa là laser khi phát ra tia cực tím hoặc bước sóng ngắn của ánh sáng sẽ thấy được hiệu quả điều trị da nám.

Tuy nhiên, sự hấp thụ ưu tiên của melanin đòi hỏi phải xem xét sự cạnh tranh với hemoglobin (một nhóm mang màu khác với độ hấp thụ ánh sáng cực đại trong khoảng từ 400 đến 600nm) và độ thâm nhập hạn chế của các bước sóng ngắn hơn.

Do đó, bước sóng lý tưởng của ánh sáng để melanin trong da hấp thụ sẽ nằm trong khoảng từ 600 đến 1100 nm. Các tia laser và nguồn sáng được sử dụng phổ biến nhất để điều trị nám, chẳng hạn như tia laser chuyển đổi chất lượng (QS), tia laser xung không bào mòn và ánh sáng xung cường độ cao (IPL).

Nói chung, độ sâu thâm nhập của ánh sáng vào da tăng lên khi tăng bước sóng laser. Thông thường, các laser có bước sóng tương đối ngắn (ví dụ: laser QS neodymium:yttrium aluminum garnet [Nd:YAG] tần số 532 nm) rất phù hợp để loại bỏ hắc tố biểu bì và laser có bước sóng dài hơn (ví dụ: QS alexandrite 755 nm và laser QS Nd:YAG 1064 nm) được sử dụng để điều trị các lớp hắc tố lắng đọng sâu hơn.

 

2.2 NGUYÊN TẮC LASER ĐIỀU TRỊ NÁM – THỜI LƯỢNG XUNG

Thời lượng xung hoặc khoảng thời gian mà ánh sáng được phát ra, là một yếu tố bổ sung ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả điều trị nám. Hiệu ứng quang nhiệt xảy ra khi ánh sáng phát ra từ tia laser hoặc thiết bị ánh sáng xung cường độ cao được hấp thụ bởi nhóm mang màu đích (ví dụ: hắc tố).

Năng lượng ánh sáng được chuyển thành nhiệt và dẫn đến tổn thương nhiệt cho mô đích. Khái niệm chung là làm nóng mục tiêu đủ lâu để làm hỏng mục tiêu nhưng không quá lâu để nhiệt lan rộng làm hỏng các cấu trúc xung quanh da. Các đốm nám nhỏ sẽ mất ít thời gian để làm nóng hơn là các đốm nám lớn . Do đó, thời lượng xung ngắn hơn được sử dụng cho các vùng nám nhỏ hơn và thời lượng xung dài hơn được sử dụng cho các vùng nám lớn hơn.

Melanin, sắc tố chính trong da, được tổng hợp và lưu trữ trong melanosome, là những cấu trúc rất nhỏ, có chiều rộng khoảng 500 nm. Thời gian thư giãn nhiệt của một melanosome duy nhất thay đổi trong khoảng từ 10 đến 500 ns.

Do đó, các tia laser có thời lượng xung ngắn sẽ được sử dụng để điều trị hầu hết các tổn thương sắc tố nám . Thời lượng xung của laser QS thường được sử dụng để điều trị các tổn thương sắc tố nám nằm trong khoảng nano giây và pico giây.

Kéo dài thời lượng xung sẽ có lợi cho việc điều trị các vùng nám lớn hơn trong da. Các vùng nám lớn có thời gian thư giãn nhiệt lâu hơn và mất nhiệt chậm hơn các vùng nám nhỏ. Do đó, thời lượng xung dài dẫn đến sự tích tụ nhiệt tương đối lớn hơn trong các vùng nám lớn. Theo cách này, các vùng nám lớn sẽ bị phá hủy tốt hơn, trong khi các mục tiêu nhỏ hơn, ngoài ý muốn cũng chứa melanin hoặc các nhiễm sắc thể hấp thụ ánh sáng khác thì không bị ảnh hưởng.

Sự phá hủy sắc tố có chọn lọc bằng cách sử dụng năng lượng ánh sáng được chuyển thành nhiệt được gọi là hiệu ứng quang nhiệt. Laser cũng có thể loại bỏ hắc tố thông qua hiệu ứng quang cơ (còn được gọi là hiệu ứng quang âm).

Trong cài đặt này, các xung năng lượng cao được phân phối nhanh chóng và được hấp thụ bởi hắc tố để tạo ra sóng xung kích bên trong các hạt sắc tố, dẫn đến vỡ các hạt sắc tố. Laser QS với độ rộng xung nano giây và pico giây tận dụng cơ chế này.

 

2.3 NGUYÊN TẮC LASER ĐIỀU TRỊ NÁM – SỰ LƯU LOÁT

Sự lưu loát (lượng năng lượng ánh sáng được phân phối trên một đơn vị không gian) là yếu tố quyết định chính để đạt được hiệu quả điều trị nám mong muốn. Cài đặt lưu loát quá thấp dẫn đến điều trị không đầy đủ. Cài đặt lưu loát cao sẽ tạo ra nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến các tác dụng phụ, chẳng hạn như rối loạn sắc tố và sẹo. Cài đặt độ lưu loát quá cao đặc biệt sẽ bất lợi ở những người có sắc tố da sẫm màu và có thể dẫn đến chứng tăng sắc tố hoặc mất sắc tố vĩnh viễn.

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận